- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhiều mắt siêu ngon được mệnh danh là “thần dược” giảm nguy cơ đột quỵ
Na không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ.
Na là loại trái cây có hương vị độc đáo và những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Vào mùa thu, khoảng từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 10 là lúc na chín rộ. Hiện loại trái cây này được bán rất nhiều tại các chợ, trong quầy bán hoa quả.
Thông tin trên VietNamNet, TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, các bộ phận khác nhau của cây na được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh khác nhau.
Quả na không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích, giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bộ phận khác nhau của cây na sở hữu đa dạng các hoạt chất sinh học với hàm lượng polyphenol và alkaloid cao, được dùng trong y học dân gian để điều trị các bệnh về mắt, tim, các vấn đề về da và tiêu hóa.
Quả na chứa một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp cao ở những người bị bệnh tăng huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Đối với quả na không chỉ thơm ngon mà còn có những giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe.
Về dinh dưỡng, quả na có chứa carbohydrate trong đó giàu chất xơ hòa tan, protein, lượng nhỏ chất béo, vitamin C, vitamin B6, kali, riboflavin, thiamine, folate, niacin, axit pantothenic, mangan, magie, đồng, phospho, sắt. 100g thịt quả na cung cấp cho cơ thể khoảng 70 – 80 calo.
Lợi ích của quả na đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Nó có các đặc tính chống viêm và các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và nhận thức.
Theo đó, TS. lương y Phùng Tuấn Giang cho biết quả na có chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, vitamin C và axit kaurenoic có thể giúp chống lại stress oxy hóa giúp giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và chống chất gây ung thư.
Loại quả nhiều mắt siêu ngon được mệnh danh là “thần dược” giảm nguy cơ đột quỵ- Ảnh 2.
Mặc dù na mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng nó lại chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại.
Na và các loại trái cây khác trong loài Annona có chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn. Tất cả các bộ phận của cây na đều có thể chứa annonacin, nhưng nó tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ.
Để thưởng thức na và hạn chế tiếp xúc với annonacin, hãy loại bỏ và vứt bỏ hạt và vỏ trước khi ăn.
Dưới đây Lương y Giang lưu ý một khi ăn na để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Chọn na ngon
Bạn nên chọn những quả na to tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không có đốm đen, nên mua na rõ nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất là na hữu cơ. Chúng ta không nên ăn những quả na vỏ có nhiều vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, bị chảy nước, những quả na này thường bị ủng thối, có giòi.
- Không cắn vỡ hạt na
Khi ăn na, người dân không được cắn vỡ hạt na bởi hạt na có độc tính. Hạt na chứa các như squamosten A, anoslin, neo - desacetyluvaricin, neo - anonin - B, neo - reliculatacin A, các squamocin, các squamostatin...
Nếu không may nuốt phải hạt, chúng ta cũng không cần quá lo lắng, vì lớp vỏ cứng dày bao bọc bên ngoài hạt na sẽ không làm hạt na phát độc chất ra ngoài. Tuy nhiên, khi ăn nên cẩn thận vì hạt na khi nuốt vào có thể gây sặc, hóc.
- Chỉ nên ăn một quả na mỗi ngày
Theo y học cổ truyền na có vị ngọt chua, tính ấm, nếu ăn quá nhiều có thể sẽ gây nóng, táo bón, mọc mụn. Bạn nên ăn vào bữa phụ thay thế cho các loại bánh kẹo ngọt, đồ ăn nhanh.
- Không tự ý sử dụng các bộ phận khác của cây na
Quả na đã được dùng từ rất lâu đời, ai ai cũng biết về công dụng bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên, các bộ phận khác từ hạt, lá, thân, rễ cũng có nhiều tác dụng dược lý như gây độc tế bào ung thư, kháng khuẩn, kháng nấm, diệt ký sinh trùng… Những tác dụng này đang được khoa học quan tâm nghiên cứu.
Tuy nhiên, do chúng có độc tính nên người dân không được tự ý sử dụng.
Theo doisongphapluat.com.vn
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐể bảo vệ và tăng cường thị lực, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp đôi mắt sáng khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcPhát hiện con trai 3 tuổi cho vào miệng nắm thóc trộn với thuốc diệt chuột, gia đình lập tức sơ cứu và đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác chuyên gia y tế cho biết một căn bệnh lạ lần đầu tiên được phát hiện ở ba đứa trẻ ăn thịt dơi, sau đó căn bệnh này đã khiến hơn 50 người tử vong ở CHDC Congo. WHO cảnh báo rằng với tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm cao.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCó những loại rau củ rất tốt trong phòng chống tiểu đường hoặc hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mà tận dụng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTáo đỏ và kỷ tử từ lâu được coi là những nguyên liệu vàng trong y học cổ truyền, được đánh giá cao trong việc hỗ trợ bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐối với gan, quan niệm “ăn gì bổ nấy” là sai lầm. Thậm còn có thể trở thành gánh nặng, gây hại cho gan nếu ăn nhiều.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMới đây, một phó giáo sư dinh dưỡng đã tiết lộ 4 điều bạn có thể làm ngay hôm nay để giảm mỡ máu, chỉ 10 ngày là có tác dụng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐể biến mình thành người khác cùng với “số phận” mới, không ít cô gái đua nhau đi làm đẹp tạo má lúm, nào ngờ “tiền mất, tật mang, nhan sắc tàn.”
-
Sức khỏe15 giờ trướcGan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu cho cơ thể. Khi gan suy yếu, các dấu hiệu bất thường có thể xuất hiện trên da, báo hiệu tình trạng sức khỏe đáng lo ngại nhưng không phải ai cũng chú ý.
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cá này vừa có giá phải chăng, vừa bảo quản dễ dàng, giá trị dinh dưỡng thuộc top đầu. Tất cả những điều này khiến nó trở thành lựa chọn “tốt nhất”, theo chuyên gia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước chè xanh tươi là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước chè xanh thường xuyên?
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau được mệnh danh là vua của các loại rau xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhưng lại cực độc với người mắc bệnh thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.