- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ nhưng có võ, là vị thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả
Quả quất (hay còn gọi là quả tắc) là loại quả nhỏ nhắn, có vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ. Không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, quất còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và mang lại vô vàn tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Quất hỗ trợ chữa bệnh về tiêu hóa
Vị chua của quất giúp kích thích tuyến nước bọt và dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Tinh dầu trong vỏ quất có tác dụng giảm co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của các gốc tự do và vi khuẩn gây viêm loét. Pectin trong vỏ quất là một loại prebiotic, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và ngăn ngừa các bệnh lý đường ruột.
Quất nhỏ nhưng lại có nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Ảnh: Shutter Stock
Tăng cường sức khỏe của mắt
Quả quất chứa lượng vitamin A hợp lý ở dạng beta-carotene. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất rhodopsin - một hợp chất protein hỗ trợ khả năng nhìn ở nơi có ánh sáng yếu chất cần thiết cho thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ giác mạc và kết mạc, các lớp ngoài của mắt.
Quất cũng chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tập trung ở võng mạc. Các nghiên cứ đã chứng minh rằng những chất này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Quả quất chữa các bệnh về hô hấp
Quất là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virus và vi khuẩn. Vỏ quất chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh hô hấp.
Ngoài ra, các flavonoid như hesperidin và naringin có trong loại quả này cũng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi tổn thương và giảm viêm nhiễm. Trong khi đó, các khoáng chất như kali và canxi giúp duy trì chức năng hô hấp bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Quất từ xưa đã được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp. Ảnh: Getty Images
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quất là nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Duy trì huyết áp ổn định là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Quất cũng chứa các flavonoid như hesperidin và naringin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Thanh nhiệt và giải độc cơ thể
Quất chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể, hỗ trợ quá trình thải độc qua đường tiết niệu. Vitamin C trong loại quả này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc.
Các hợp chất thực vật như flavonoid và limonene có trong quất cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và thải độc.
Quất là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quất có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm salad. Uống nước ép quất ấm hoặc trà quất giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ quất có thể phơi khô để hãm trà hoặc sắc thuốc chữa ho, cảm cúm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều quất vì có thể gây nóng trong người. Người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn quất.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc thức khuya liên tục xem các trận bóng có thể gây đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐang làm vườn, người phụ nữ không may bị lưỡi câu văng, găm vào mắt phải, chảy nhiều máu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChàng trai 19 tuổi mắc pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) - bệnh lý hiếm gặp, chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTối 27/6, Sở Y tế TP Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột loại thực phẩm rất quen thuộc có thể giúp đẩy lùi bệnh tim mạch nhờ cải thiện đồng thời các chỉ số mỡ máu, huyết áp, đường huyết...
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại Nhật Bản nhiều năm đã hơn 50 tuổi nhưng lại có ngoại hình trẻ trung, cuốn hút mọi ánh nhìn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐem mẫu tóc của 4 con đi xét nghiệm ADN, anh Phúc choáng váng khi biết chỉ một bé là con ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcL.T.S: Nhiều trường hợp tai biến do tự làm đẹp hoặc phẫu thuật không an toàn tại nhiều cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép. Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vụ tai biến khi làm đẹp. Dù đã được nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều người vẫn "tiền mất tật mang".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.