- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ nhưng có võ, là vị thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả
Quả quất (hay còn gọi là quả tắc) là loại quả nhỏ nhắn, có vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ. Không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, quất còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và mang lại vô vàn tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Quất hỗ trợ chữa bệnh về tiêu hóa
Vị chua của quất giúp kích thích tuyến nước bọt và dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Tinh dầu trong vỏ quất có tác dụng giảm co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của các gốc tự do và vi khuẩn gây viêm loét. Pectin trong vỏ quất là một loại prebiotic, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và ngăn ngừa các bệnh lý đường ruột.
Quất nhỏ nhưng lại có nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Ảnh: Shutter Stock
Tăng cường sức khỏe của mắt
Quả quất chứa lượng vitamin A hợp lý ở dạng beta-carotene. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất rhodopsin - một hợp chất protein hỗ trợ khả năng nhìn ở nơi có ánh sáng yếu chất cần thiết cho thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ giác mạc và kết mạc, các lớp ngoài của mắt.
Quất cũng chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tập trung ở võng mạc. Các nghiên cứ đã chứng minh rằng những chất này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Quả quất chữa các bệnh về hô hấp
Quất là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virus và vi khuẩn. Vỏ quất chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh hô hấp.
Ngoài ra, các flavonoid như hesperidin và naringin có trong loại quả này cũng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi tổn thương và giảm viêm nhiễm. Trong khi đó, các khoáng chất như kali và canxi giúp duy trì chức năng hô hấp bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Quất từ xưa đã được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp. Ảnh: Getty Images
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quất là nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Duy trì huyết áp ổn định là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Quất cũng chứa các flavonoid như hesperidin và naringin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Thanh nhiệt và giải độc cơ thể
Quất chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể, hỗ trợ quá trình thải độc qua đường tiết niệu. Vitamin C trong loại quả này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc.
Các hợp chất thực vật như flavonoid và limonene có trong quất cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và thải độc.
Quất là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quất có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm salad. Uống nước ép quất ấm hoặc trà quất giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ quất có thể phơi khô để hãm trà hoặc sắc thuốc chữa ho, cảm cúm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều quất vì có thể gây nóng trong người. Người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn quất.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.