- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ nhưng có võ, là vị thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả
Quả quất (hay còn gọi là quả tắc) là loại quả nhỏ nhắn, có vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ. Không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, quất còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và mang lại vô vàn tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Quất hỗ trợ chữa bệnh về tiêu hóa
Vị chua của quất giúp kích thích tuyến nước bọt và dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Tinh dầu trong vỏ quất có tác dụng giảm co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quất có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của các gốc tự do và vi khuẩn gây viêm loét. Pectin trong vỏ quất là một loại prebiotic, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và ngăn ngừa các bệnh lý đường ruột.
Quất nhỏ nhưng lại có nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Ảnh: Shutter Stock
Tăng cường sức khỏe của mắt
Quả quất chứa lượng vitamin A hợp lý ở dạng beta-carotene. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất rhodopsin - một hợp chất protein hỗ trợ khả năng nhìn ở nơi có ánh sáng yếu chất cần thiết cho thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ giác mạc và kết mạc, các lớp ngoài của mắt.
Quất cũng chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tập trung ở võng mạc. Các nghiên cứ đã chứng minh rằng những chất này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Quả quất chữa các bệnh về hô hấp
Quất là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virus và vi khuẩn. Vỏ quất chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh hô hấp.
Ngoài ra, các flavonoid như hesperidin và naringin có trong loại quả này cũng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi tổn thương và giảm viêm nhiễm. Trong khi đó, các khoáng chất như kali và canxi giúp duy trì chức năng hô hấp bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Quất từ xưa đã được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp. Ảnh: Getty Images
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quất là nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Duy trì huyết áp ổn định là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Quất cũng chứa các flavonoid như hesperidin và naringin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Thanh nhiệt và giải độc cơ thể
Quất chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể, hỗ trợ quá trình thải độc qua đường tiết niệu. Vitamin C trong loại quả này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc.
Các hợp chất thực vật như flavonoid và limonene có trong quất cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và thải độc.
Quất là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quất có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm salad. Uống nước ép quất ấm hoặc trà quất giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ quất có thể phơi khô để hãm trà hoặc sắc thuốc chữa ho, cảm cúm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều quất vì có thể gây nóng trong người. Người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn quất.
Theo VOV
-
Sức khỏe53 phút trướcCác nhà khoa học Mỹ phát hiện ra gan có thể chuyển hóa một thứ tưởng chừng vô hại thành chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVào mùa lạnh, thưởng thức món đồ uống ấm là cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể, dưới đây là 5 thức uống nóng tốt cho sức khoẻ nên uống vào mùa đông.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUng thư gan thường không được phát hiện sớm do các dấu hiệu thường không rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, khiến người bệnh không chú ý đến. Vì vậy, việc nhận diện và cảnh giác với các dấu hiệu bất thường trong cơ thể là rất quan trọng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết với cơ thể, dưới đây là những dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVợ mới sinh con được 10 ngày, người chồng đốt than trong phòng để sưởi ấm khiến cả nhà bị ngộ độc gồm hai vợ chồng và hai cháu bé.
-
Sức khỏe23 giờ trướcQuả sung, loại trái cây nhỏ bé với hương vị ngọt ngào, đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Không chỉ là một món ăn ngon miệng, sung còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác nghiên cứu chỉ ra đi bộ mỗi ngày đúng cách sẽ có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim hoặc đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là một trong số các chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh hiện có. Việc tiêu thụ mật ong ngày càng phổ biến nhưng một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với phụ nữ mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích thích la hét, gọi hỏi không trả lời, co giật vùng mặt, tay và nửa người bên phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bưởi, loại trái cây quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn giải nhiệt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, bưởi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong 2 tuần đầu tháng 12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa hồi là một trong những loại hoa nhiều tác dụng cho sức khỏe, và được coi là "báu vật trời ban".