- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả phơi khô hóa "thuốc bổ" giúp sống khỏe thọ lâu, cực nhiều ở Việt Nam
Quả sung, loại trái cây nhỏ bé với hương vị ngọt ngào, đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Không chỉ là một món ăn ngon miệng, sung còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong quả sung giúp kích thích nhu động ruột, làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón. Sung chứa prebiotic, "thức ăn" cho lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy quả sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét đại tràng, ung thư đại trực tràng.
Sung vừa dễ tìm vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Kali trong quả sung giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Chất xơ và pectin trong sung giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch. Sung chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong động mạch, cải thiện lưu thông máu.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Quả sung có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả sung có khả năng tăng cường độ nhạy cảm insulin. Insulin là một hormone quan trọng giúp đưa đường glucose từ máu vào tế bào để cung cấp năng lượng. Việc tăng cường độ nhạy cảm insulin nhờ quả sung giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn, từ đó cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe xương
Quả sung không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là một kho tàng dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Việc cung cấp đủ canxi hàng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương như loãng xương. Ngoài ra, vitamin K trong quả sung giúp tăng cường hấp thu canxi, phòng ngừa loãng xương.
Sung giúp tăng cường sức khỏe xương hiệu quả. Ảnh: Shutter Stock
Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Sung chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, polyphenol, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa và ung thư. Trong khi đó, vitamin C và chất chống oxy hóa: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Cải thiện sức khỏe làn da
Sung giàu vitamin A và C. Vitamin A, còn được biết đến với tên gọi retinol, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp tăng sinh tế bào da mới, đẩy lùi các tế bào da chết, từ đó làm mờ các vết thâm, nám và tàn nhang, mang lại làn da sáng mịn. Ngoài ra, vitamin A còn giúp tăng cường độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng da khô ráp.
Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại cho da, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ô nhiễm môi trường và các yếu tố gây lão hóa khác. Đồng thời, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Nhờ đặc tính chống viêm, sung còn giúp giảm viêm da, mụn trứng cá.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe58 phút trướcVợ mới sinh con được 10 ngày, người chồng đốt than trong phòng để sưởi ấm khiến cả nhà bị ngộ độc gồm hai vợ chồng và hai cháu bé.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nghiên cứu chỉ ra đi bộ mỗi ngày đúng cách sẽ có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim hoặc đột quỵ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMật ong cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là một trong số các chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh hiện có. Việc tiêu thụ mật ong ngày càng phổ biến nhưng một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với phụ nữ mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích thích la hét, gọi hỏi không trả lời, co giật vùng mặt, tay và nửa người bên phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcQuả bưởi, loại trái cây quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn giải nhiệt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, bưởi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrong 2 tuần đầu tháng 12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHoa hồi là một trong những loại hoa nhiều tác dụng cho sức khỏe, và được coi là "báu vật trời ban".
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một dịch bệnh ở Congo đã cướp đi sinh mạng của hàng chục bệnh nhân, làm dấy lên nỗi sợ hãi với nhiều người dân Congo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm thêm vài giọt nước chanh vào buổi sáng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và hydrat hóa, đồng thời hỗ trợ giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGạo lứt đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường xuyên uống những loại đồ uống này sẽ khiến bạn bị lão hoá sớm, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cũng tăng cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người bệnh ung thư sẽ được sử dụng loại vắc xin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u và nguy cơ di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.