- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả quen thuộc đã cứu sống hàng triệu bệnh nhân ung thư và tiểu đường
Một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện nước ép của trái mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.
Mướp đắng (khổ qua) là một trong những loại quả được chứng minh có nhiều ảnh hưởng tốt đến cơ thể khi sử dụng. Có nguồn gốc từ châu Á, châu Phi và vùng Caribe, loại quả này thường được sử dụng hàng ngàn năm nay như một phương thuốc dân gian và một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như nhiều chất dinh dưỡng có lợi, các nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm tòi và chứng minh được tác dụng to lớn của mướp đắng trong việc chống lại căn bệnh ung thư và tiểu đường.
Loại quả quen thuộc và có nhiều tác dụng trong việc điều trị ung thư và tiểu đường. (Ảnh: Internet)
Trị ung thư
Gần đây, đại học Colorado (Mỹ) đã công bố công trình nghiên cứu của mình được tiến hành trong ống nghiệm và trong cơ thể, trong đó khẳng định tác dụng to lớn của mướp đắng có liên quan đến ung thư tuyến tụy.
Bạn có biết ung thư tụy là một trong những loại ung thư "đáng sợ" nhất? Căn bệnh này thường được phát hiện khá muộn trên cơ thể người bệnh nên sẽ còn rất ít thời gian để điều trị. Và khi mà các liệu pháp điều trị truyền thông như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật... đều không mang đến những kết quả hứa hẹn thì các nhà nghiên cứu đã nỗ lực để tìm đến một phương pháp điều trị hoàn toàn mới tìm kiếm những hi vọng khác cho những người mắc bệnh.
Vừa qua một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện nước ép của trái mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Theo nghiên cứu này, chất chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học tin rằng nó có thể làm được điều này thông qua việc cắt đứt nguồn cung cấp glucose nuôi các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Mướp đắng có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin A, kali, folate, vitamin C, và các chất chống oxy hóa phong phú, beta-carotene và lutein. Sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng giúp nó có hiệu quả chống lại cả ung thư và tiểu đường. Đây được coi là một tin vui đối với người bệnh ung thư tuyến tụy, tiểu đường, bởi đây là 2 căn bệnh rất khó điều trị tỷ lệ sống rất thấp.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado và Đại học Saint Louis cũng đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và cho ra một kết luận: Chiết xuất từ mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và gây tử vong của các tế bào ung thư vú bằng cách điều biến một số đường truyền tín hiệu gây chết tế bào ung thư, có tác dụng tích cực trong việc điều trị ung thư vú.
Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu tác dụng của mướp đắng với ung thư tiền liệt tuyến.
Chiết xuất từ mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và gây tử vong của các tế bào ung thư. (Ảnh: Internet)
Bệnh tiểu đường
Kể từ khi người ta tin rằng bệnh tiểu đường là một tiền thân của ung thư tuyến tụy, các nhà nghiên cứu cảm thấy mướp đắng có thể chữa bệnh tiểu đường cũng như sau khi nhìn thấy kết quả ung thư tuyến tụy.
Một nghiên cứu công bố năm 2008 trên tạp chí quốc tế Hóa học và Sinh học đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường nếu sử dụng mướp đắng thường xuyên sẽ kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của họ và tăng độ nhạy cho các hoạt động của insulin. Nói cách khác, mướp đắng cho phép cơ thể của họ để sử dụng glucose nhiều hơn và có hiệu quả hơn.
Trong năm 2011, kết quả của một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy tác dụng hạ đường huyết cho những người dùng 2000mg/ngày của mướp đắng.
Tuy nhiên tác dụng của bài thuốc tự nhiên này không thể mạnh bằng metformin trong thuốc điều trị tiểu đường. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc đang có nguy cơ tiểu đường nên xin tư vấn của bác sỹ.
Tin vui cho những người tiểu đường về khả năng điều trị bệnh của mướp đắng. (Ảnh: Internet)
Kết luận
Khi nói đến nước ép mướp đắng, các nghiên cứu hiện đều hiển thị kết quả khả quan trong khả năng hủy diệt tế bào ung thư, điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Những nghiên cứu thêm và thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó vẫn là một lựa chọn rất hứa hẹn có thể được khám phá dưới sự giám sát đúng đắn của các chuyên gia.
Lưu ý khi ăn mướp đắng
- Không dùng cho phụ nữ trong thời gian mang thai, vì nó có thể gây chảy máu âm đạo, tử cung co thắt và sảy thai.
- Không sử dụng chung với thuốc chống đái tháo đường hoặc insulin, vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống thấp ở một mức độ nguy hiểm.
- Một số phản ứng phụ, bao gồm rung nhĩ, viêm loét dạ dày và phản ứng dị ứng
Trong ngắn hạn, nếu bạn đang phải đấu tranh với bệnh tiểu đường hay ung thư, mướp đắng chắc chắn là một loại thảo dược tốt. Tuy nhiên, mướp đắng chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ để kiểm soát liều lượng an toàn cho cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.