- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả quen thuộc là vị thuốc làm lành vết bỏng hiệu quả
Xoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, cây xoan trà, tên khoa học Choerospondias axillaris, thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae), còn được gọi với nhiều tên khác như xoan như, xoan rừng, lát xoan và xuyên cốc. Đây là loài cây gỗ lớn cao từ 8-20m, lá rụng vào mùa khô. Đặc điểm nhận dạng của cây bao gồm lá kép lông chim lẻ, dài 20-30cm, rộng 5-10cm với lá chét mọc đối. Quả của cây có hình trái xoan dài 2-3cm, màu vàng, chủ yếu ở phần trên.
Cây xoan trà phân bố chủ yếu ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây thường mọc hoang dại ở nhiều vùng núi phía Bắc và cũng được trồng ở nhiều nơi.
Xoan trà chứa nhiều chất hóa học quan trọng như tanin, flavon, quinon, gôm nhựa và dầu béo. Cụ thể, vỏ thân cây chứa 13.7% tanin, trong khi vỏ rễ chứa đến 44,8% tanin.
Trong đông y, quả xoan đào vị chua, ngọt, tính bình, tác dụng tiêu viêm, giải độc, chỉ huyết chỉ thống, trợ tiêu hóa. Vỏ thân xoan đào vị chua, tính hàn, tác dụng kháng khuẩn với tụ cầu vàng và Bacillus subtilis. Vỏ rễ cũng giúp thanh nhiệt giải độc, chỉ huyết, chỉ thống. Hạt có tác dụng chỉ thổ.
Loại quả quen thuộc có tác dụng trị bỏng.
"Vỏ cây, quả và lá xoan trà thường được dùng chữa bỏng, vết thương, dưới dạng nước sắc đặc hoặc chế thành cao sánh bôi", bác sĩ Vũ nói và cho biết, ta thường dùng xoan nhừ nấu cao (10kg vỏ nấu lấy 400ml cao đặc) dùng bôi lên vết bỏng.
Cao xoan trà khi được bôi lên bề mặt vết thương bỏng mới, được xử lý vô khuẩn, tạo ra màng thuốc bám chặt che phủ vết thương, ngăn trở sự thoát dịch máu và mất nước do bốc hơi từ vết bỏng. Bệnh nhân không cần thay băng nên giảm đau đớn.
Do màng thuốc và vết bỏng luôn khô ráo nên không có mùi hôi. Màng thuốc tuy khô nhưng tương đối mềm mại, không cản trở vận động nhẹ của người bệnh và không cản trở thầy thuốc khám bệnh. Cao xoan trà giúp rút ngắn thời gian điều trị, không gặp hiện tượng sẹo lồi ở bỏng trung bì.
Tuy nhiên, cao, bột thuốc giúp điều trị các vết thương bỏng đến muộn (sau 48-72 giờ) hoặc đã nhiễm khuẩn. Trong trường hợp đó, bôi cao thuốc hoặc rắc phun bột thuốc không tạo được màng thuốc.
Ngoài tác dụng trị bỏng, bác sĩ Vũ chia sẻ người dân dùng hạt xoan trà rang vàng và chế thành bột nhão, mỗi lần uống 2 thìa cà phê với mật ong, ngày uống 2-3 lần trong 2-4 ngày trị tiêu chảy. Nếu đem bột nhão đáp lên nhọt sẽ làm khô mủ và mau lành. Còn thịt quả chín phơi khô với liều 10g, sắc với 150ml nước thêm ít muối, uống lúc nóng chữa ho và cảm sốt.
Lưu ý:Tuy xoan đào trị bỏng, nhưng bất kỳ dược liệu nào trước khi sử dụng cần có sự tham vấn ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người lớn tuổi, người có các bệnh lý gan, thận, tim mạch cần cẩn trọng trong việc sử dụng các dược liệu khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Khi gặp vết thương người dân nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị chuẩn y khoa, tránh những biến chứng đáng tiếc.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.