- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả siêu 'đa năng' trên mâm ngũ quả ngày Tết: 4 lợi ích sức khỏe không ngờ
Mâm ngũ quả ở ba miền Bắc, Trung, Nam đều xuất hiện loại quả này – loại quả có ý nghĩa là sum vầy, đoàn tụ.
- Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe
- Bữa tối ngày giáp Tết bận rộn, làm ngay món ăn vừa có rau và thịt lại giàu axit folic, rất tốt cho sức khỏe đường ruột
- 2 công thức nấu canh tốt cho sức khỏe mùa đông: Dùng chất xơ cải thiện chứng táo bón, kích thích ngon miệng và thải độc da hiệu quả
Mâm ngũ quả là một mâm trái cây thường được bày biện trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Mâm ngũ quả gồm khoảng năm loại trái cây khác nhau, thường được bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Những loại trái cây này thường để thể hiện ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và màu sắc cũng như cách sắp xếp chúng.
Các loại quả thường có trong mâm ngũ quả tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Dưới đây là một số loại quả thường gặp:
- Miền Bắc: Chuối, bưởi, phật thủ, đào, lê, táo, hồng, quýt, cam, quất…
- Miền Trung và miền Nam: Dừa, xoài, mãng cầu, chuối, dứa, dưa hấu, đu đủ, sung, cam quýt…
Mâm ngũ quả gồm khoảng năm loại trái cây khác nhau, thường được bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách.
Mỗi loại quả thường có ý nghĩa riêng theo quan niệm dân gian. Với chuối, loại quả này có cuống chụm vào nên tượng trưng cho sự sum họp gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.
Công dụng của chuối với sức khỏe
Không chỉ vậy, chuối còn nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những công dụng phổ biến của chuối:
1. Cung cấp carbohydrate vừa phải
Chuối chứa carbohydrate, nhưng với một lượng vừa phải, ngay cả những người bị đái tháo đường khi thèm ăn vẫn có thể thưởng thức một nửa trái chuối.
2. Nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 g chất xơ, tương đương với 10% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ giúp đại tràng hoạt động tốt, duy trì cân bằng cholesterol và huyết áp.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trái chuối vàng là một nguồn prebiotic dồi dào. Prebiotic là các carbohydrate mà hệ tiêu hóa của con người không tiêu hóa được, nhưng lại là thức ăn của hệ lợi khuẩn đường ruột.
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 g chất xơ, tương đương với 10% nhu cầu hàng ngày.
4. Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu
Chuối chứa chất xơ và một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối nặng khoảng 118 gram có những dưỡng chất sau:
- Kali: 9% RDI
- Vitamin B6: 33% RDI
- Vitamin C: 11% RDI
- Magie: 8% RDI
- Đồng: 10% RDI
- Mangan: 14% RDI
- Carbs: 24 gram
- Chất xơ: 3,1 gram
- Protein: 1,3 gram
- Chất béo: 0,4 gram.
(RDI là Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày),
5. Hỗ trợ giảm cân
Chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn "thân thiện" với những người muốn giảm cân.
4 lợi ích ít người biết của chuối
Theo chuyên trang y tế Healthline (Mỹ), ngoài những lợi ích trên, chuối còn đem lại nhiều lợi ích cho đường huyết, tim mạch hay thận... Dưới đây là những tác dụng của chuối có thể bạn chưa biết:
1. Cải thiện đường huyết
Chuối rất giàu chất xơ hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan hòa tan trong chất lỏng, tạo thành gel. Chuối xanh cũng chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ mà cơ thể bạn không tiêu hóa được. Cùng với nhau, hai loại chất xơ này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn và điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách giúp bạn no lâu hơn.
Điều này có nghĩa là mặc dù có hàm lượng carb cao nhưng chuối có thể không gây tăng đường huyết đột biến ở những người không mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn nhiều chuối cùng một lúc có thể khiến lượng đường trong máu tăng quá cao, vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên ăn một quả chuối một lần.
Chuối rất giàu chất xơ hòa tan.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, rất ít người nhận đủ kali trong chế độ ăn.
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, một quả chuối trung bình cung cấp 10% DV kali (DV là giá trị dinh dưỡng hằng ngày).
Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Một nghiên cứu năm 2017 trên chuột cho thấy kali có thể làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, chuối chứa 8% DV magie, một khoáng chất quan trọng khác cho sức khỏe tim mạch. Thiếu magiê (hạ magie máu) có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp và chất béo trong máu cao.
3. Cải thiện sức khỏe thận
Kali rất quan trọng cho chức năng thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp.
Là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, chuối có thể đặc biệt có lợi trong việc giữ cho thận khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2019 trên hơn 5.000 người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu cho thấy kali có khả năng giúp giảm huyết áp và giúp bệnh thận tiến triển chậm hơn.
Tuy nhiên, một số người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế lượng kali nạp vào. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi tăng lượng kali nạp vào.
4. Hỗ trợ phục hồi sau tập thể dục
Chuối đôi khi được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên. Điều này phần lớn là do hàm lượng carbs dễ tiêu hóa trong chuối, cùng với đó là kali và magie, hoạt động như chất điện giải.
Chúng ta mất chất điện giải qua mồ hôi khi tập thể dục mạnh. Việc bổ sung kali và magie cho cơ thể sau khi mất mồ hôi có thể làm giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ do tập thể dục.
Tóm lại, chuối có thể cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập luyện.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe56 phút trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.