- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau bị 'ghẻ lạnh' nhưng giàu canxi ngang sữa
Một vài thìa rong biển khô có thể cung cấp lượng canxi ngang với cốc sữa không béo.
Giàu chất dinh dưỡng và mọc khắp nơi nhưng rong biển chỉ phổ biến trong ẩm thực Đông Á và Thái Bình Dương. Ở rất nhiều nước khác, rong biển bị đánh giá thấp. Theo khảo sát do Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản bang Maine, chỉ có 36% số người Mỹ được hỏi đã mua hoặc ăn một loại rong biển nào đó.
Rong biển có ở khắp nơi trên thế giới nhưng chỉ được người dân một số nước ưa chuộng. Ảnh: Webmd
Tác dụng
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một cốc sữa ít béo có 305mg canxi tương đương với 3,5 thìa rong biển khô.
Một phân tích năm 2020 khẳng định canxi nguồn gốc từ rong biển có giá rẻ, sẵn có, đặc biệt quan trọng nếu bạn lo lắng về tình trạng xương của mình trong tương lai. Nghiên cứu công bố trên Solids kết luận rằng rong biển có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Đánh giá so sánh năm 2021 kết luận rằng canxi có nguồn gốc thực vật được hấp thụ tốt hơn canxi tổng hợp.
Ngoài ra, hầu hết các loại rong biển đều chứa nhiều folate, sắt và magie. Theo tạp chí Food Quality, các chất chống oxy hóa dưới dạng vitamin A, C, E có trong rong biển có khả năng kháng virus hoặc chống viêm.
Rong biển cũng là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp của bạn giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Cơ thể không tạo ra i-ốt, vì vậy bạn phải lấy i-ốt từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Carbohydrate trong rong biển hoạt động như prebiotic - chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn, duy trì niêm mạc khỏe mạnh.
Các nghiên cứu ban đầu còn tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn rong biển và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Một số phát hiện chỉ ra rằng polyphenol, hợp chất có trong rong biển, có thể góp phần hạ huyết áp, LDL hay cholesterol "xấu" và mức cholesterol toàn phần.
Nguy cơ tiềm ẩn
Theo Webmd, mặc dù i-ốt rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp nhưng quá nhiều khoáng chất vi lượng trên có thể dẫn đến suy giáp. Đặc biệt, trẻ em và những người mắc chứng rối loạn tuyến giáp nên tránh hấp thụ quá nhiều i-ốt. Bởi vậy, bạn không nên ăn quá thường xuyên rong biển.
Một số loại rong biển có thể chứa lượng nhỏ kim loại nặng có trong các loại thực phẩm nguồn gốc từ biển khác. Bài báo trên PLoS One lưu ý rằng rong biển thu hoạch từ biển Salish (khu vực Mỹ - Canada) vượt quá lượng chì và cadmium được khuyến nghị trên toàn thế giới.
Tương tự như vậy, nghiên cứu năm 2021 của Chemosphere kết luận rằng asen và i-ốt có trong một số mẫu rong biển ở Italy.
Tu nhiên, bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần tìm những thương hiệu rong biển uy tín mà bạn tin tưởng và có nhãn mác rõ ràng. Kết quả là bạn sẽ thêm nguồn canxi lành mạnh từ thực vật ngoài việc uống một ly sữa.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcMatcha là bột nghiền búp trà xanh pha nước uống đem lại nhiều tác dụng như cải thiện sự tập trung, tốt cho đường ruột.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ rất quan trọng cho sức khỏe nhưng lại có thể nguy hiểm cho khớp, nếu chạy không đúng cách…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người sử dụng cây lược vàng như vị thuốc đa năng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người thường uống nước khi bụng đói, lúc vừa mới thức dậy, vậy uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcChanh leo với hương vị chua ngọt đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt, không chỉ là một loại trái cây giải khát tuyệt vời mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSầu riêng là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn sầu riêng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLười tập thể dục là một trong những thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hãy duy trì thói quen vận động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây.
-
23 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe2 ngày trướcNghiên cứu quy mô lớn dựa trên dữ liệu từ 185 quốc gia chỉ ra 4 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà phần lớn người dân thế giới hay bị thiếu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo các chuyên gia, nhiều cha mẹ có quan niệm tắm lá vừa có tác dụng diệt khuẩn lại không hóa chất nên an toàn cho da của trẻ. Điều này là không đúng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐể ứng phó siêu bão Yagi, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và nhân lực để sẵn sàng thiết lập trạm cấp cứu dã chiến tại các khu vực có địa hình cao tránh ngập lụt.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm mỡ nội tạng thậm chí còn khó hơn giảm cân rất nhiều, dưới đây là 4 mẹo ''xịn sò'' giúp giảm mỡ nội tạng bạn có thể tham khảo.