- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau chứa canxi nhiều gấp đôi sữa, bổ máu ngang thịt bò, là thuốc “hạ đường huyết”, kháng viêm: Giá vài nghìn đồng ở chợ Việt
Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món. Chúng còn có nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người.
Rau dền là loại rau quen thuộc đối với nhiều gia đình. Chúng được bán ở chợ Việt, trong các siêu thị… và được nhiều người ưa chuộng. Loại rau này được bán với giá rẻ, thường là sản phẩm có trong gian bếp của nhiều gia đình.
Sở dĩ rau dền được ưa chuộng là bởi hương vị thơm ngon, tính mát. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng cao khiến loại rau này càng được nhiều người tiêu thụ. Theo nghiên cứu, trong 100g rau dền có 0.32mg vitamin B2, 267mg canxi, 1.3g chất xơ, 3.5g chất đạm… Trong rau dền, hàm lượng nước và chất xơ rất lớn, chất đạm cũng chiếm hàm lượng lớn so với nhiều loại rau khác.
Rau dền còn là 1 trong những thực phẩm có tác động tích cực tới sức khỏe con người. Dưới đây chính là những công dụng to lớn mà loại rau này mang đến cho cơ thể:
1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Theo nhiều nghiên cứu, rau dền là thực phẩm có chứa hàm lượng chất sắt lớn, ngang thịt bò. Bởi vậy, tác dụng bổ máu của chúng được nhiều người quan tâm. Trong 100g thịt bò (70% nạc) có khoảng 1,6mg sắt nên rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào và sản sinh hồng cầu.
Rau dền giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu vì chúng giàu chất sắt.
Bởi vậy, nhiều người sử dụng rau dền để bổ sung thêm chất sắt cần thiết cho cơ thể. Đây là 1 trong những lý do khiến rau dền được sử dụng phổ biến, tiêu thụ thường xuyên trên thị trường.
2. Kiểm soát đường huyết
Nhiều người đặt ra câu hỏi là người có chỉ số đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường có nên ăn rau dền không. Thực chất, rau dền có chứa lượng chất xơ lớn nên có khả năng kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường type II, rau dền có khả năng hỗ trợ ổn định đường huyết.
3. Tốt cho xương khớp
Rau dền còn có tác động tích cực tới xương khớp, nhất là với những người có tuổi. Khi về già, xương khớp của chúng ta dần suy giảm chức năng, dễ đau nhức, thậm chí còn mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Rau dền có chứa hàm lượng canxi lớn có khả năng hỗ trợ xương, móng, răng… khỏe hơn. Khi xương chắc khỏe, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng đau nhức xương khớp, loãng xương…
Theo nghiên cứu, canxi trong rau dền còn cao gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi. Bởi vậy, chúng ta không nên bỏ phí chất tự nhiên này.
4. Kháng viêm
Kháng viêm cũng là tác dụng tuyệt vời mà rau dền mang tới cho con người. Theo nghiên cứu, chuỗi peptid có trong rau dền có thể làm giảm tình trạng sưng trên cơ thể người. Vì vậy, các triệu chứng viêm, nhất là viêm khớp sẽ giảm nhẹ đi nếu như bạn tiêu thụ loại rau này đúng cách, điều độ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau dền cũng góp phần chống viêm, ngừa khả năng nhiễm trùng vết thương.
Theo Đông y, rau dền còn có vị ngọt, tính mát nên có thể thanh nhiệt, giải nhiệt hiệu quả. Đó cũng là lý do khiến loại rau giá rẻ này được tiêu thụ nhiều hơn.
5. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh lý về tim mạch dễ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Chúng ta có thể bảo vệ tim mạch bằng cách thường xuyên bổ sung rau dền trong khẩu phần ăn, bên cạnh việc duy trì lối sống khoa học.
Tocotrienol có trong rau dền có khả năng loại bỏ cholesterol LDL. Chất xơ trong loại rau này cũng góp phần giảm hấp thu cholesterol và ngăn ngừa tình trạng mỡ máu cao.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.