- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau dân dã như "thuốc mát gan tự nhiên", cái số 1 ăn vào quên luôn nóng trong người
Những loại rau quen thuộc này không chỉ cung cấp lượng vitamin đáng kể mà còn có tác dụng điều trị nóng gan hiệu quả, thải độc gan và thanh nhiệt tuyệt vời cho cơ thể của bạn trong những ngày nắng nóng.
Rau má
Rau má là loại rau quen thuộc dễ tìm, uống nước rau má ngày nắng nóng có tác dụng thanh nhiệt, mát gan. Ảnh minh họa.
Rau má là loại rau quen thuộc với người Việt, thường được dùng để nấu canh, làm sinh tố hoặc ép lấy nước uống.
Rau má có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu, làm mát cơ thể và giảm mụn nhọt.
Các nghiên cứu cho thấy rau má có thể giúp giảm men gan ở những người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, rau má còn có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình xơ gan nhờ tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm.
Trong dân gian rau má được dùng để chữa một số chứng bệnh thông thường rất hiệu nghiệm.
Rau má có vị đắng, tính hàn, vào 3 kinh can, tỳ và thận, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng giải độc, dùng chữa các chứng tiết tả mùa hè, bịnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, bỏng, khái huyết, thổ huyết đau mắt đỏ, dị ứng mẩn ngứa…
Thành phần dinh dưỡng của rau má
Trong 100g rau má có chứa:
Calo: 23,0 kcal
Carbs: 1,7g
Protein: 2,0g
Chất béo 2,0g
Chất xơ: 0,7 g
Các chất dinh dưỡng như: Beta caroten, canxi, sắt, magie, mangan, phospho, kali, kẽm và các loại vitamin trong rau má sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc theo khu vực trồng trọt và mùa thu hoạch.
Nếu bạn muốn giải nhiệt, trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan, lợi tiểu, có thể sử dụng rau má tươi 30 - 100 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nát rồi hòa đường uống.
Rau ngót
Theo y học cổ truyền, rau ngót có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Ảnh minh họa.
Trong rau ngót chứa nhiều vitamin C, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Các chất này đồng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng gan.
Rau ngót chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.
Rau ngót cũng là một loại rau ít calo, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Mặc dù rau ngot tốt nhưng cần lưu ý rằng rau ngót có thể gây co bóp tử cung, không nên dùng cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, không nên ăn rau ngót sống vì có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu cho thấy trong 100g rau ngót có chứa 6,5g đạm, 0,08g chất béo, 9g đường, 503mg kali, 15,7mg sắt, 85mg sinh tố C…
Do vậy, rau ngót (so với các rau lá khác) chứa nhiều đạm, chất sắt, mangan và tiền sinh tố A.
Với chất lượng đạm thực vật cao như vậy, nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận...
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày 13/9, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 70 mũi gây tổn thương đa cơ quan.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCó tiền sử bị bệnh gout nhưng không điều trị, gần đây người đàn ông đau nhức, đến viện trong tình trạng chân tay biến dạng, các khớp nhiều khối u lớn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới cho thấy hành động dễ khiến bạn bị tăng huyết áp cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại rau này thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau mưa lũ, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên đáng kể, trong đó phải kể đến các bệnh hay gặp như: tiêu chảy, thương hàn, lỵ… Vậy cách nhận biết căn bệnh này thế nào, phòng ra sao?
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ cần ngủ đủ giấc mà ngủ đúng tư thế cũng là điều quan trọng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dưới đây là những tư thế ngủ không tốt bạn cần tránh.
-
1 ngày trước
-
15 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
Sức khỏe13 giờ trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐau bụng sau ăn, đại tiện bất thường là các dấu hiệu cảnh báo đại tràng đang gặp trục trặc, thậm chí ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.