- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau được ví như "nhân sâm xanh", giá rẻ bèo mà công dụng thì nhiều vô kể
Đây là loại rau có hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần bắp cải, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị bệnh thận không nên ăn nhiều loại rau này.
Chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan, Lý Vạn Bình cho biết, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của con người, bao gồm carbohydrate, chất xơ, axit béo không bão hòa, một loạt các vitamin thiết yếu, phytochemical và khoáng chất như magiê, kali và canxi. Mặc dù chứa lượng kali dồi dào, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp nhưng đậu bắp lại không tốt đối với những người bị bệnh thận.
Ông Lý cũng lưu ý, đậu bắp có một lớp lông mịn nên một số người có thể bị dị ứng khi ăn nó. Đậu bắp có thể được ăn sống hoặc nấu chín, luộc hoặc hấp sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng của nó.
Một số công dụng của đậu bắp phải kể đến là:
1. Tăng hấp thu canxi
Ảnh: Park Seed
Đậu bắp có hàm lượng axit oxalic thấp, giúp tăng tỷ lệ hấp thụ canxi. Đối với những người không thể uống sữa để bổ sung canxi (vì bị tiêu chảy) thì đậu bắp là lựa chọn hợp lý. Magiê có trong đậu bắp giúp làm dịu tâm trạng và các dây thần kinh cơ. Nó cũng giúp việc hấp thụ canxi vào cơ thể tốt hơn.
2. Kiểm soát cân nặng
100 gram đậu bắp có thể cung cấp 36 calo. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no tự nhiên, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
3. Bảo vệ dạ dày và mắt
Ảnh: Australianseed
Chuyên gia Lý nhấn mạnh: “Đậu bắp rất giàu vitamin A, nếu được uống kèm với kẽm thì rất có lợi cho việc chuyển đổi vitamin A, công dụng sẽ tăng gấp đôi. Đậu bắp nếu ăn cùng với trứng cuộn thì rất tốt, vì lòng đỏ trứng cũng chứa vitamin A và lutein, do đó đây sẽ là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho dạ dày và mắt”.
4. Hạ đường huyết
Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, ăn đậu bắp nguyên trái hoặc chiết xuất có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng làm giảm sự hấp thụ đường trong đường tiêu hóa, dẫn đến phản ứng đường huyết ổn định hơn.
Các chuyên gia cũng khuyên những người đang dùng thuốc metformin (một loại thuốc tiểu đường phổ biến) không nên ăn đậu bắp.
5. Chống ung thư
Ảnh: Farmfreshtoyou
Đậu bắp có chứa một loại protein gọi là speechin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên tới 63%. Một nghiên cứu khác cho thấy, chiết xuất giúp tiêu diệt tế bào ung thư ác tính ở chuột.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nồng độ cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đậu bắp chứa một chất giống như gel dày gọi là chất nhầy, có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa, khiến nó được bài tiết qua phân chứ không phải hấp thụ vào cơ thể.
Một lợi ích khác của đậu bắp là hàm lượng polyphenol. Một nghiên cứu kéo dài 4 năm trên 1.100 người cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu polyphenol giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
7. Chứa chất oxy hóa có lợi
Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều polyphenol có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ các cục máu đông và tổn thương do oxy hóa.
Polyphenol cũng có lợi cho sức khỏe của não, bảo vệ não khỏi các triệu chứng lão hóa, cải thiện trí nhớ.
Theo Báo giao thông
-
Sức khỏe2 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe15 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.