- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau giá rẻ có thể ngừa ung thư, chống lão hóa nhưng ăn nhiều quá dễ sỏi thận
Theo các bác sĩ, cải bẹ xanh là loại rau dễ trồng, giá rẻ, giàu dinh dưỡng và các loại vitamin. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều loại rau này có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Theo Đông y, cải bẹ xanh (còn gọi là cải xanh, cải cay, cải canh) có vị cay, tính ôn. Loại rau này dùng để làm thuốc trị ho, trừ đờm, giảm đau nhức khớp, trừ độc, tiêu nhọt, lợi tiểu… Lá và thân cây được dùng để nấu canh, luộc, xào, ăn sống, ăn lẩu, muối dưa và chế biến nhiều món ăn khác nhau... Hạt của cây có vị cay, tính nhiệt, không độc có tác dụng phòng chống bệnh tật.
Cải bẹ xanh giá rẻ, dễ kiếm nhưng giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe của cải bẹ xanh
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cải bẹ xanh là loại rau dễ trồng, phân bố ở khắp nơi, giá bán rẻ nhưng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và các vitamin A, B, C, K, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g rau cải xanh có chứa chất đạm 1,7%; chất béo 0,0%; chất bột 1,5%; chất xơ 1,5%, canxi, sắt, magie, kẽm... Vì vậy, ăn cải bẹ xanh sẽ có các tác dụng sau:
Trị chứng không đông máu, ngừa loãng xương
Theo bác sĩ Hanh, nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến chứng không đông máu hoặc gặp các vấn đề liên quan đến tim và loãng xương. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, thiếu vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Nếu ăn một chén cải bẹ xanh (khoảng 56g) mỗi ngày chúng ta đã cung cấp 120% vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Một số nghiên cứu cho thấy, bổ sung đầy đủ vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi và nhiễm trùng phổi. Vì vậy, chỉ cần một bát canh rau cải (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau cải đã nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin A trong cải bẹ xanh cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào T (một loại tế bào bạch cầu) cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo bác sĩ Hanh, trong cải bẹ xanh có các hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, nếu ăn thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể. Ngoài ra, rau cải xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy có tác dụng giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim. Đặc biệt, nếu ăn cải bẹ xanh được chế biến theo cách luộc, hấp thì hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol lớn hơn nhiều lần so với ăn sống.
Ngăn ngừa ung thư
Cải bẹ xanh có chứa một nhóm hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, ăn một lượng vừa phải cải bẹ xanh mỗi ngày có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.
Cải bẹ xanh có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh minh họa.
Giúp mắt sáng khỏe
Trong cải bẹ xanh có chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta không bị oxy hóa, lọc được ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho mắt.
Chống lão hóa và đẹp da
Đối với những loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, hàm lượng vitamin khá cao. Những vitamin này cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp chống oxy hóa, khiến da dẻ hồng hào và tươi tắn. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng từ 200-300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn để có được sự tươi trẻ, giảm thiểu căng thẳng, stress…
3 lưu ý khi ăn cải bẹ xanh
Dù rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cải bẹ xanh có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ảnh minh họa
Dù ăn cải bẹ xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thường Hanh cho rằng, chúng ta cần 3 lưu ý sau:
Thứ nhất, rau cải xanh có nhiều vitamin K - một loại vitamin giúp đông máu, vì thế, ăn quá nhiều có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu. Bác sĩ Hanh khuyến cáo, những người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu không nên ăn.
Thứ hai, trong cải bẹ xanh có chứa chất oxalat - chất này có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người nếu tiêu thụ một lượng lớn. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ở số lượng vừa đủ. Với những người bị bệnh thận hoặc những người dễ bị sỏi thận nên hạn chế ăn cải bẹ xanh.
Thứ ba, trong cải bẹ xanh có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, vì vậy những người bị suy tuyến giáp không nên sử dụng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe18 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.