- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
Một số loại thực vật có khả năng làm hạ đường huyết ở người tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường, trong đó phải kể đến rau chùm ngây.
Người bệnh tiểu đường ăn rau chùm ngây có tốt không?
Chùm ngây là một loại cây đa năng được biết đến với các đặc tính dinh dưỡng và dược liệu. Lá, hạt và vỏ của nó đều được sử dụng. Chùm ngây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Ảnh minh họa
Theo Healthshots, rau chùm ngây thích hợp cho người bệnh tiểu đường loại 2. Đây là loại rau giàu chất xơ, axit béo và chất oxy hóa, có vai trò trong việc cải thiện lượng đường trong máu lúc đói, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Lá chùm ngây làm tăng sản xuất insulin, cải thiện độ nhạy và sự hấp thu glucose của cơ và gan, đồng thời làm giảm lượng glucose mà ruột non hấp thụ.
Sở dĩ chùm ngây có tác dụng này là nhờ có chứa isothiocyanate, giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Lợi ích của chùm ngây đối với bệnh tiểu đường
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma (bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Daffodils by Artemis ở Jaipur, Ấn Độ), chùm ngây đã được khoa học chứng minh là có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bột lá chùm ngây cũng có hiệu quả trong việc cải thiện lượng đường trong máu.
Tăng cường độ nhạy insulin
Tiến sĩ Chanchal Sharma cho biết, độ nhạy insulin là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ phản ứng của tế bào với insulin. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Rối loạn chuyển hóa cho thấy, chùm ngây đã đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều đường fructose gây ra và cải thiện chức năng tinh hoàn.
Ảnh minh họa
Giảm phản ứng đường huyết
Tiến sĩ Chanchal Sharma khẳng định, tiêu thụ chùm ngây trong bữa ăn có thể giúp giảm phản ứng đường huyết. Việc thêm bột lá chùm ngây vào bữa ăn cũng có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Chứa chất chống oxy hóa
Stress oxy hóa có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như chùm ngây cũng chứa các đặc tính chống tiểu đường có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ai không nên ăn rau chùm ngây
Rau chùm ngây được xem là loại thực phẩm an toàn. Thế nhưng với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn rau chùm ngây với số lượng lớn, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc sản xuất sữa.
Ngoài ra, những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, như insulin, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm rau chùm ngây vào chế độ ăn uống.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe10 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe52 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.