- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau này rất tốt cho người đang mắc tiểu đường, vừa giúp hạ đường huyết nhanh lại tốt cho da và tóc
Nếu bạn đang cần tìm một thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiểu đường, bạn không nên bỏ qua mướp đắng.
Loại rau này rất tốt cho người đang mắc tiểu đường
Trong mướp đắng có chứa một loại hoạt chất gọi là charantin, có tác dụng giúp giảm đường huyết bằng cách ức chế sự hấp thụ đường trong ruột và tăng cường hoạt động của hormone insulin. Ngoài ra, mướp đắng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
Trong mướp đắng có chứa một loại hoạt chất gọi là charantin, có tác dụng giúp giảm đường huyết.
Nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành, Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Cao đẳng Công giáo Malankara (Ấn Độ) cho thấy, polypeptide-p có trong mướp đắng có chức năng tương tự như insulin, một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tuy nhiên: Người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đồng thời theo dõi đường huyết thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe của người tiểu đường được kiểm soát tốt.
Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu, phòng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì cũng nên tránh. Vì khi đó ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe. Do đó tốt nhất vẫn là ăn theo lời khuyên của bác sĩ.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn mướp đắng
- Tốt cho da và tóc
Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da. Nó làm giảm quá trình lão hóa, chống lại mụn trứng cá và các nhược điểm trên da. Nó đồng thời cũng rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa. Nước ép mướp đắng làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu, rụng tóc và chẻ ngọn.
Người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.
- Tốt cho tiêu hóa
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và giúp cải thiện nhu động ruột. Nó làm giảm táo bón và ổn định dạ dày.
- Giảm cân hiệu quả
Mướp đắng hỗ trợ giảm cân vì nó ít calo và giàu chất xơ. Nó ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ. Đồng thời, nó cải thiện sự trao đổi chất, và các chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể dẫn đến giảm chất béo.
Nước ép mướp đắng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu của khoa Y học Gia đình, Bệnh viện Cheng Ching, Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy khi 42 người tham gia được cung cấp 4,8 gam chiết xuất mướp đắng mỗi ngày, họ đã giảm được lượng mỡ bụng đáng kể. Sau 7 tuần, họ đã giảm trung bình 0,5 inch (1,3cm) vòng eo.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp đắng làm giảm LDL (cholesterol xấu) và giảm nguy cơ bị đau tim. Chất xơ cũng giúp làm thông thoáng các động mạch.
- Chống ung thư
Mướp đắng tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Nhưng lợi ích đáng kể nhấ là nó chống lại bệnh ung thư. Mướp đắng có tác dụng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u. Nguy cơ ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt giảm đáng kể sau khi ăn mướp đắng thường xuyên.
- Tốt cho thị lực
Mướp đắng rất giàu vitamin A, và có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể, tăng cường thị lực cho mắt. Nó thậm chí còn làm sáng quầng thâm của mắt.
Lưu ý khi ăn mướp đắng
- Ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật xong sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.
- Ăn mướp đắng một cách điều độ nếu không có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn mướp đắng vì nó dẫn đến co thắt tử cung.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.