- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau “nữ hoàng chất đạm”, ngừa ung thư và tốt cho đường ruột, sinh lý
Có không ít loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí nhiều hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.
- Thức hạt bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, tiểu đường: Thu hoạch từ loài hoa "đặc sản" của 1 tỉnh ở Việt Nam
- Thứ ăn vào bao nhiêu cơ thể cũng không tiêu hóa được lại giúp ngừa ung thư, dưỡng tim mạch: Bữa cơm nào người Việt cũng phải có
- Loại quả được xem là “thần dược” của mái tóc, ngừa ung thư, kho trứng rất ngon
Chất đạm (protein) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, duy trì cấu trúc cơ thể và đảm bảo các hoạt động sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Wu Yingxuan tại Bệnh viện Changhua Christian (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, không ít người vẫn hiểu sai rằng chất đạm chỉ có trong thịt cá, trứng, sữa. Trên thực tế, chất đạm chia làm hai loại là đạm thực vật và đạm động vật. Vì vậy, có nhiều loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.
Măng tây có nhiều loại với màu sắc khác nhau nhưng loại nào cũng giàu dinh dưỡng, nhất là chất đạm (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ Wu, măng tây là một trong số những loại rau củ giàu protein bậc nhất, thậm chí được mệnh danh là “nữ hoàng chất đạm” trong thế giới thực vật. Loại rau này có hàm lượng calo thấp nhưng protein lại cao, trong 100g măng tây chứa 2.2g protein và lượng đạm này chiếm tới 27% lượng calo trong măng tây. Bên cạnh đó, măng tây còn cực giàu dinh dưỡng, chất xơ, chất chống oxy hóa. Nhờ vậy mà nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đến bất ngờ. Nổi bật như:
Tốt cho tim mạch
Măng tây có chứa nhiều kali. Việc bổ sung kali có thể giúp giảm huyết áp vì nó làm giãn thành động mạch giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng bài tiết natri từ thận. Ngoài ra, măng tây còn chứa vitamin A và vitamin C, các chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do lưu thông trong máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề gây tổn thương hệ tuần hoàn, bao gồm xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, măng tây cũng rất giàu vitamin B và folate. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
Chưa kể, loại rau này giàu vitamin C, E và protein tăng cường khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, giúp miễn dịch khỏe hơn để chống lại ung thư.
Tốt cho đường ruột
Như đã nói, măng tây rất giàu chất xơ - một trong những thành phần quan trọng với hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột. Mỗi 100g măng tây chứa 2.1g chất xơ, đáp ứng 7% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Quan trọng hơn, chất xơ trong loại rau này là chất xơ không hòa tan giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru và đều đặn.
Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan có thể hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn thân thiện trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus. Việc tăng số lượng những lợi khuẩn trong đường ruột sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và quá trình sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và K2.
Bảo vệ mắt
Một lợi ích khác của măng tây mà ít người biết là bảo vệ mắt, tốt cho thị lực. Đó là nhờ măng tây chứa các chất chống oxy hóa và đặc biệt là vitamin A. Bên cạnh đó, axit amin glutathione có trong măng tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và quáng gà.
Tốt cho xương khớp
Măng tây có chứa phốt pho, sắt, vitamin K và canxi rất tốt cho xương khớp. Theo một đánh giá năm 2018 của tạp chí Nutrients, vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, sắt, phốt pho, kali, kẽm và magie trong măng tây là những khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe.
Cải thiện tâm trạng
Nhờ chứa nhiều folate và vitamin B12, nên ăn măng tây có khả năng cải thiện các tình trạng trầm cảm và căng thẳng. Măng tây cũng chứa hàm lượng tryptophan cao, một loại axit amin có liên quan tương tự đến việc cải thiện tâm trạng, tốt cho não bộ.
Cách chế biến măng tây cũng vô cùng đa dạng, vị ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)
Tốt cho sinh lý và giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu
Măng tây chứa một lượng cao axit amin asparagine, chất này có khả năng kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, giúp duy trì sức khỏe của hệ tiết niệu.
Ngoài ra, măng tây còn được cho là tốt cho sức khỏe sinh lý, nhất là với phái mạnh. Do loại rau này nhiều kali, vitamin B6 và folate có tác dụng tăng sinh nội tiết tố nam testosterone và gia tăng khoái cảm, giúp đời sống vợ chồng thêm thăng hoa. Ngoài ra, ăn nhiều măng tây giúp tăng hàm lượng histamine trong cơ thể, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì ham muốn tình dục ở phái mạnh.
Nguồn và ảnh: HK01, Eat This
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.