- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau rẻ bèo cực nhiều ở chợ Việt, vừa bổ tim vừa ngừa ung thư cực hiệu quả
Cải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng kali cao và ít natri, cải thảo giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong cải thảo cũng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn cải thảo thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc tiêu thụ cải thảo thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch khác.
Cải thảo đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc nhưng ít người biết. Ảnh: Istock
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong cải thảo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp tăng khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón, là nguồn thức ăn lý tưởng cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý về đường tiêu hóa Ngoài ra, cải thảo còn chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên như glucosinolate, giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ.
Ngăn ngừa ung thư
Cải thảo chứa nhiều hợp chất glucosinolate, khi được phân hủy trong cơ thể sẽ tạo ra các isothiocyanate - chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cải thảo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C trong cải thảo là một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do – những "kẻ thù" gây ra tổn thương tế bào, dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Nó kích thích sản xuất bạch cầu, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây bệnh hiệu quả hơn.
Rau cải thảo ăn trong mùa đông giúp tăng miễn dịch hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Cải thảo là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào, hai dưỡng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, trong khi vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Ăn cải thảo thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.
Tốt cho thị lực
Cải thảo là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào. Khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhiều chức năng quan trọng. Vitamin A không chỉ cần thiết cho thị lực, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, mà còn tham gia vào quá trình tăng trưởng tế bào, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, việc bổ sung cải thảo vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả để cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.
Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Cải thảo chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường. Vitamin C cũng kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm nếp nhăn.
Cải thảo là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, cải thảo còn chứa nhiều nước, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe3 giờ trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe6 giờ trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe21 giờ trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực là dược liệu tốt cho cơ quan hô hấp, có mặt trong nhiều bài thuốc trị ho của y học cổ truyền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGS.TS Trần Trung Dũng kể lại những kỉ niệm thú vị xung quanh ca đại phẫu cho nam cầu thủ Nguyễn Xuân Son.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong tiết học thủ công ở trường tiểu học, bé gái 6 tuổi bị kéo đầu nhọn đâm vào má phải, được đưa đi cấp cứu.