- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau siêu giàu chất chống oxy hóa giúp ổn định huyết áp, vừa tốt cho tim mạch vừa lợi cho người tiểu đường, ngoài chợ lại đang chính vụ
Rau mùi là một loại gia vị tốt cho sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, K, C và chất chống oxy hóa có lợi cho tim.
- Phụ nữ ngoài 40 tuổi không muốn già quá nhanh nên ăn nhiều 5 loại rau này: Vừa nhuận tràng, giảm mỡ, giảm huyết áp lại còn chống lão hóa rất tốt
- Loại rau có thể làm gây loãng xương, thuộc "danh sách đen" gây ung thư mà WHO cảnh báo: Đáng tiếc lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình
- Rau lá xanh giúp giảm cân nhưng chỉ có 1 loại chuẩn 3 "siêu" hút mỡ nhanh, da tóc cũng hưởng lợi, mạch máu trẻ hóa, tránh cả ung thư
Rau mùi là loại thực phẩm không hề xa lạ với người Việt và có mặt trong nhiều món ăn châu Á cũng như toàn thế giới. Không chỉ sở hữu mùi hương đặc biệt và được dùng như một loại gia vị không thể thiếu trong nấu ăn. Chúng còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng lưu ý.
Dưới đây là tổng hợp những công dụng tuyệt vời của rau mùi, cách chế biến hợp lý đối với loại rau này:
Cung cấp chất dinh dưỡng tốt
Rau mùi có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau hoặc dùng để pha sốt và làm lớp phủ trang trí cho món súp, salad.
Không chỉ sở hữu màu sắc đẹp và hương vị tuyệt vời, rau mùi còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể. 1/4 bát rau mùi tươi đem lại khoảng 16% lượng vitamin K cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày để duy trì sức khỏe xương và góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương. Hơn nữa, vitamin A và vitamin C trong loại gia vị này có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch.
Ngoài ra, những chị em đang mong muốn giảm cân cũng có thể lựa chọn rau mùi vì chúng bổ sung ít calo cho cơ thể.
Chứa chất chống oxy hóa
Sử dụng rau mùi là cách tuyệt vời để thêm hương vị cho món ăn mà không làm tăng calo, chất béo hoặc natri.
Theo bài viết đăng trên Tạp chí Molecules năm 2022, ngoài vitamin, rau mùi cung cấp các hợp chất quan trọng như chất chống oxy hóa. Loại gia vị này sở hữu một hợp chất đặc biệt quan trọng mang tên polyphenol. Chúng có công dụng giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lão hóa sớm và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Rau mùi chứa nhiều vitamin và các chất thiết yếu như folate, kali, mangan, choline và beta-caroten.
Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng những bộ phận của các loại cây cỏ để chữa đau, tiêu viêm, giải quyết vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường.
Mặc dù hầu hết những đặc tính y học của rau mùi vẫn chưa được nghiên cứu nhiều, một công bố đăng trên Tạp chí Molecules đã chỉ ra, loại thảo mộc này có thể có lợi cho tim mạch bằng cách điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này bắt nguồn từ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong rau mùi.
Nhược điểm tiềm ẩn của rau mùi
Để bảo quản rau mùi lâu hơn, mọi người có thể ngâm phần dưới của chúng vào nước và dùng túi ni lông che phần lá bên trên.
Nhìn chung, rau mùi vẫn còn tồn tại một số mặt trái nhất định. Nhiều người thậm chí tránh ăn rau mùi vì chính hương vị của chúng.
Trên thực tế, hiện tượng này là điều hoàn toàn bình thường vì 14% dân số thế giới sở hữu một biến thể di truyền, khiến họ rất nhạy cảm với mùi của hợp chất mang tên aldehyde trong rau mùi.
Do khứu giác và vị giác có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, không ít người cảm thấy ăn rau mùi có hương vị giống như xà phòng hoặc bụi bẩn.
Ngoài ra, loại gia vị này thường được ăn sống nên khả năng vi khuẩn còn tồn tại trong rau khi tiêu thụ sẽ rất lớn. Từ năm 1998-2017, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ghi nhận ít nhất 20 trường hợp ngộ độc thực phẩm trên diện rộng liên quan tới rau mùi.
Thông tin từ Đại học Bang Colorado đã chỉ ra, đây là nguyên nhân dẫn đến 659 ca bệnh và 67 ca phải nhập viện điều trị. Nếu bạn có nhiều nguy cơ phải đối mặt với bệnh tật, đang mang thai, trên 65 tuổi hoặc có bệnh nền, hãy hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi ăn sống rau mùi hoặc chỉ tiêu thụ loại gia vị này khi đã được nấu chín.
Ngoài ra, rau mùi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc các loại thảo mộc nhất định.
Cách chế biến và tiêu thụ rau mùi
Nếu bạn đang muốn tăng cường chất chống oxy hóa và vitamin, thêm rau mùi vào chế độ ăn hàng ngày là một ý tưởng tuyệt vời. Loại gia vị này có thể có mặt trong món sốt, salad, đậu, món xào, súp, cá, cà ri và nhiều món ăn khác. Nếu không phải là người thích ăn rau mùi sống, bạn hãy lên mạng và tìm các công thức nấu ăn sử dụng loại rau này.
Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times gợi ý: “Một trong những món yêu thích của tôi là ngô nướng, dùng kèm với rau mùi thái nhỏ và chanh tươi”. Điều quan trọng là đưa rau mùi vào nhiều món ăn khác nhau để tạo ra những trải nghiệm mới lạ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe35 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.