- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết
Luộc loại rau này và ăn mỗi ngày là một cách để hạ đường huyết rất hiệu quả.
- 1 loại quả tốt ngang insulin tự nhiên có thể hạ đường huyết, giúp ‘cải lão hoàn đồng’: Có thể tìm mua ở chợ Việt
- Loại gia vị tốt ngang “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- Đây là thức uống có thể "bắt chước" tác dụng của insulin, giúp kiểm soát đường huyết cực tốt
Loại rau tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết
Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng đắt đỏ, tuy nhiên có một loại rau tốt ngang insulin tự nhiên, giúp ổn định lượng đường trong máu đó chính là đậu đũa.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, tiểu đường là căn bệnh được Đông y quan tâm từ rất sớm. Thường được gọi bằng cái tên tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu... Luộc đậu đũa và ăn mỗi ngày là một cách để hạ đường huyết rất hiệu quả. Điều này là do chúng có chỉ số đường huyết thấp, không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn.
Chất xơ trong đậu đũa còn làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Ngoài ra, chúng còn chứa một loại carbohydrate gọi là tinh bột kháng. Loại carbohydrate này không bị cơ thể phân hủy và hấp thụ như các chất khác. Thay vào đó, nó đi qua hệ thống tiêu hóa ở dạng không thay đổi và đi vào ruột già, nơi nó được lên men bởi vi khuẩn.
Quá trình lên men tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), được chứng minh là có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy SCFA có thể cải thiện độ nhạy insulin lên tới 30%.
Đậu đũa đem đến cho cơ thể những lợi ích nào khác?
Giảm cholesterol
Cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Đậu đũa chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn không cho nó hấp thụ vào máu.
Đậu đũa cũng có thể làm giảm cholesterol bằng cách liên kết với axit mật trong ruột và ngăn cản sự hấp thụ của chúng. Điều này có thể dẫn đến giảm mức cholesterol trong máu.
Ngăn ngừa ung thư
Đậu đũa có chứa một hợp chất gọi là quercetin, được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư. Ngoài ra, loại đậu này còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong khi chất xơ trong đậu đũa có thể giảm mức cholesterol xấu thì kali có thể giảm huyết áp. Hơn nữa, chúng còn giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp magie và folate dồi dào, là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe xương
Đậu đũa là một nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh. Chúng cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất khác, chẳng hạn như phốt pho, magie, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Đậu đũa là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Những hormone này điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sự thiếu hụt có thể dẫn đến tăng cân, mệt mỏi...
Duy trì làn da khỏe mạnh
Một cốc đậu đũa nấu chín chứa gần 20% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, rất cần thiết cho sức khỏe và sức sống của làn da.
Vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein mang lại cấu trúc và độ săn chắc cho da. Đồng thời, loại rau này cũng giúp bảo vệ da của bạn khỏi bị hư hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.
Chưa hết, chúng còn chứa vitamin A và E. Những vitamin này giữ cho làn da của bạn ẩm, dẻo dai và bảo vệ nó khỏi tác hại của gốc tự do.
Ngoài ra, loại đậu này còn là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một loại khoáng chất có vai trò chữa lành vết thương và giúp làn da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.