- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, được coi là “thuốc bổ” cho mọi lứa tuổi
Cải chíp là một loại rau lá xanh phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát cho món ăn, cải chíp còn là một "kho báu dinh dưỡng" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường sức khỏe xương
Cải chíp, một nguồn cung cấp vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa canxi, một khoáng chất không thể thiếu, là thành phần chính cấu tạo nên xương. Sự kết hợp giữa vitamin K và canxi tạo nên một bộ đôi hoàn hảo, giúp xương chắc khỏe và giảm thiểu nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.
Cải thiện thị lực
Cải chíp, với hàm lượng vitamin A cao, là một "siêu thực phẩm" cho đôi mắt. Vitamin A không chỉ giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng mà còn cải thiện thị lực đáng kể, đặc biệt là khả năng nhìn trong bóng tối. Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ cải chíp thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lên đến 25%.
Rau cải chíp cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stcok
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.Glucosinolates trong cải chíp cũng có tác dụng kích thích hệ miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, cải chíp giúp làm sạch đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu. Chất xơ trong cải chíp còn có khả năng hút nước, làm mềm phân, giúp quá trình đại tiện diễn ra suôn sẻ hơn.
Bên cạnh chất xơ, cải chíp còn chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên, giúp cơ thể phân hủy thức ăn thành các dưỡng chất dễ hấp thu, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể. Nhờ những lợi ích tuyệt vời này, cải chíp xứng đáng có một vị trí quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bạn, đặc biệt là đối với những người gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Giảm cholesterol, ngừa ung thư
Chất xơ trong cải chíp giúp liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn ngừa hấp thụ cholesterol vào máu, từ đó giảm cholesterol xấu. Trong khi đó, glucosinolates trong cải chíp có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.
Điều hòa huyết áp, giải độc cơ thể
Kali trong cải chíp giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cải chíp còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể.
Làm đẹp da
Cải chíp, với kho tàng vitamin A và C dồi dào, là lá chắn tự nhiên bảo vệ làn da khỏi những tác hại khắc nghiệt của tia UV, ngăn ngừa tình trạng cháy nắng, sạm nám và tàn nhang. Đồng thời, các vitamin này còn là những chiến binh chống lão hóa hàng đầu, giúp giảm thiểu sự hình thành nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi cho da, mang đến làn da căng mịn, tươi trẻ.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe57 phút trướcCục An toàn thực phẩm yêu cầu tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân và truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phù hợp với một số nhóm người, dưới đây là những người 'đại kỵ' với nước vối.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDứa chứa nhiều enzym, chất xơ và các vitamin thiết yếu giúp cải thiện chức năng đường ruột và thúc đẩy hệ vi sinh vật cân bằng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại quả nhỏ bé này có vị cay nồng đặc trưng, không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn là một "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ để tận dụng tối đa những lợi ích này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCủ sắn là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu chế biến không đúng cách, củ sắn có thể gây ngộ độc với các triệu chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để chế biến củ sắn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình?
-
Sức khỏe9 giờ trướcỚn lạnh và mệt mỏi kéo dài thường do trời trở lạnh nhưng cũng có nguy cơ liên quan tới ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLuật Bảo hiểm y tế quy định một số trường hợp mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng tuyến trên, khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLiên quan đến vụ thông tin “dùng mỹ phẩm thoa da để tiêm vào mặt”, hôm nay nguồn tin cho biết, Bệnh viện Da liễu TP Cần Thơ đã báo cáo Sở Y tế.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi rắc bột kháng sinh vào vết trầy xước do tai nạn, nam thanh niên bị nhiễm trùng nặng, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐiều trị mất ngủ bằng thảo dược tự nhiên là giải pháp an toàn, lành tính được nhiều người lựa chọn, dưới đây là 8 bài thuốc điều trị mất ngủ từ cây thuốc dân gian.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở sau khoảng 6 tháng bị mèo cào vào chân, người phụ nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị M. bị sốt cao và mệt mỏi nhiều kéo dài 2 tuần. Các bác sĩ đã xác định nguyên nhân nguy kịch của nữ bệnh nhân từ vết đốt ở vùng nhạy cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ăn bánh mì tại một tiệm bán trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hàng chục người xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nói đến bệnh lý của huyết áp, mọi người thường nghĩ ngay đến bệnh cao huyết áp. Không nhiều người biết huyết áp thấp cũng nguy hiểm chẳng kém. Cùng với các biện pháp điều trị, liệu pháp ăn uống cũng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.