- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau Việt "ra chợ là thấy", là "thần dược" bổ xương, ngừa ung thư
Cải bắp là một loại rau vô cùng phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon, cải bắp còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích quan trọng nhất của cải bắp là hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cải bắp còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, bao gồm cả tế bào mạch máu. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, chất chống oxy hóa trong cải bắp giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương, duy trì sự khỏe mạnh và đàn hồi của chúng. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Rau cải bắp tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Getty Images
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong cải bắp hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Không chỉ dừng lại ở đó, chất xơ trong cải bắp còn là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn cư trú trong đường ruột. Các lợi khuẩn này đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100g cải bắp chỉ chứa khoảng 25 calo, một con số rất thấp so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn một lượng lớn cải bắp mà không lo nạp quá nhiều calo. Chất xơ trong cải bắp giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
Hơn nữa, chất xơ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn. Cải bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin K, kali,... giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Rau cải bắp là thực phẩm không thể bỏ qua nếu muốn giảm cân. Ảnh: Shutter Stock
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất glucosinolate có trong cải bắp, khi vào cơ thể, sẽ trải qua quá trình chuyển hóa sinh học tạo ra các hợp chất isothiocyanate. Những hợp chất này đóng vai trò như những "chiến binh" chống lại tế bào ung thư, bằng cách ức chế sự phát triển và phân chia của chúng, đặc biệt là ở các loại ung thư như đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cải bắp là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, một tiền chất quan trọng của vitamin A. Chất chống oxy hóa này đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể.
Tốt cho sức khỏe xương
Với hàm lượng vitamin K và canxi dồi dào, cải bắp là thực phẩm lý tưởng để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Vitamin K không chỉ giúp tăng cường mật độ xương mà còn góp phần cải thiện khả năng phục hồi của xương sau khi bị tổn thương.
Bên cạnh đó, các hợp chất sulforaphane trong cải bắp có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau nhức và cứng khớp, mang lại sự linh hoạt cho các khớp. Việc bổ sung cải bắp vào chế độ ăn hàng ngày là cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ xương khớp, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người mắc các bệnh lý về xương khớp.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 phút trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe23 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.