- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau Việt "ra chợ là thấy", là "thần dược" bổ xương, ngừa ung thư
Cải bắp là một loại rau vô cùng phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon, cải bắp còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích quan trọng nhất của cải bắp là hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cải bắp còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, bao gồm cả tế bào mạch máu. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, chất chống oxy hóa trong cải bắp giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương, duy trì sự khỏe mạnh và đàn hồi của chúng. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Rau cải bắp tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Getty Images
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong cải bắp hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Không chỉ dừng lại ở đó, chất xơ trong cải bắp còn là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn cư trú trong đường ruột. Các lợi khuẩn này đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100g cải bắp chỉ chứa khoảng 25 calo, một con số rất thấp so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn một lượng lớn cải bắp mà không lo nạp quá nhiều calo. Chất xơ trong cải bắp giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
Hơn nữa, chất xơ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn. Cải bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin K, kali,... giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Rau cải bắp là thực phẩm không thể bỏ qua nếu muốn giảm cân. Ảnh: Shutter Stock
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất glucosinolate có trong cải bắp, khi vào cơ thể, sẽ trải qua quá trình chuyển hóa sinh học tạo ra các hợp chất isothiocyanate. Những hợp chất này đóng vai trò như những "chiến binh" chống lại tế bào ung thư, bằng cách ức chế sự phát triển và phân chia của chúng, đặc biệt là ở các loại ung thư như đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cải bắp là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, một tiền chất quan trọng của vitamin A. Chất chống oxy hóa này đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể.
Tốt cho sức khỏe xương
Với hàm lượng vitamin K và canxi dồi dào, cải bắp là thực phẩm lý tưởng để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Vitamin K không chỉ giúp tăng cường mật độ xương mà còn góp phần cải thiện khả năng phục hồi của xương sau khi bị tổn thương.
Bên cạnh đó, các hợp chất sulforaphane trong cải bắp có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau nhức và cứng khớp, mang lại sự linh hoạt cho các khớp. Việc bổ sung cải bắp vào chế độ ăn hàng ngày là cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ xương khớp, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người mắc các bệnh lý về xương khớp.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe8 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.