- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại “siêu hạt” giàu omega-3 hơn cả cá hồi, hóa ra lại cực dễ mua ở Việt Nam
Không chỉ chứa nhiều Omega-3 hơn cá hồi, loại hạt này dễ tìm này còn rất tốt cho người muốn giảm cân, bảo vệ tim mạch và xương khớp, đồng thời chống lão hóa da hiệu quả.
Hạt chia giàu omega-3 hơn cá hồi
Một trong những đặc điểm điểm nổi bật nhất của hạt chia chính là hàm lượng axit béo omega-3 cao, thậm chí còn có thể vượt qua cả cá hồi – loại thực phẩm vốn rất nổi tiếng với hầu hết mọi người vì giàu omega-3 cũng như giá thành được đánh giá là tương đối cao.
Trong khi cá hồi chứa omega-3 ở dạng DHA và EPA, hạt chia lại rẻ hơn và rất giàu axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có khả năng chuyển hóa thành DHA và EPA trong cơ thể. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi này không cao, nhưng việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống vẫn là cách tuyệt vời để tăng cường omega-3.
Hạt chia giàu omega -3 hơn cả cá hồi. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Do giàu Omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), hạt chia có tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), ổn định huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các chất chống oxy hóa như quercetin và axit caffeic dồi dào trong hạt chia cũng góp phần giúp bảo vệ tế bào tim khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Trong khi đó, các khoáng chất quan trọng khác như magie, canxi và kali giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ co bóp cơ tim và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, axit caffeic và các flavonoid khác. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm viêm nhiễm – những yếu tố quan trọng gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường và Alzheimer.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia giúp điều hòa đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và ung thư đại trực tràng. Axit béo Omega-3 trong hạt chia có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm như viêm khớp, bệnh Crohn và lupus.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia chứa lượng lớn chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều giúp tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ trong hạt chia còn đóng vai trò như một prebiotic, cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hạt chia ngừa táo bón hiệu quả. Ảnh: Freepik
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong hạt chia cũng có tác dụng chống viêm và làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và các bệnh viêm ruột khác.
Giúp xương chắc khỏe
Hạt chia là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, cung cấp khoảng 18% nhu cầu canxi hàng ngày trong mỗi 28 gram. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe, giúp ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về xương khớp khác.
Ngoài canxi, hạt chia còn chứa các khoáng chất quan trọng khác cho sức khỏe xương bào gồm phốt pho, magie và mangan. Phốt pho kết hợp với canxi để tạo thành cấu trúc xương và răng chắc khỏe. Magie giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi hiệu quả, đồng thời tham gia vào quá trình hình thành xương. Mangan đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.
Giúp giảm viêm, chống lão hoá
Hạt chia chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như axit caffeic, myricetin, quercetin, và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt chia cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như quả việt quất.
Omega-3 trong hạt chia có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Cùng với đó, các dưỡng chất khác như vitamin E, kẽm và selen, cũng có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, giúp da khỏe mạnh và trẻ trung.
Theo VOV
-
Sức khỏe0 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.