- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại “siêu hạt” giàu omega-3 hơn cả cá hồi, hóa ra lại cực dễ mua ở Việt Nam
Không chỉ chứa nhiều Omega-3 hơn cá hồi, loại hạt này dễ tìm này còn rất tốt cho người muốn giảm cân, bảo vệ tim mạch và xương khớp, đồng thời chống lão hóa da hiệu quả.
Hạt chia giàu omega-3 hơn cá hồi
Một trong những đặc điểm điểm nổi bật nhất của hạt chia chính là hàm lượng axit béo omega-3 cao, thậm chí còn có thể vượt qua cả cá hồi – loại thực phẩm vốn rất nổi tiếng với hầu hết mọi người vì giàu omega-3 cũng như giá thành được đánh giá là tương đối cao.
Trong khi cá hồi chứa omega-3 ở dạng DHA và EPA, hạt chia lại rẻ hơn và rất giàu axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có khả năng chuyển hóa thành DHA và EPA trong cơ thể. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi này không cao, nhưng việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống vẫn là cách tuyệt vời để tăng cường omega-3.
Hạt chia giàu omega -3 hơn cả cá hồi. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Do giàu Omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), hạt chia có tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), ổn định huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các chất chống oxy hóa như quercetin và axit caffeic dồi dào trong hạt chia cũng góp phần giúp bảo vệ tế bào tim khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Trong khi đó, các khoáng chất quan trọng khác như magie, canxi và kali giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ co bóp cơ tim và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, axit caffeic và các flavonoid khác. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm viêm nhiễm – những yếu tố quan trọng gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường và Alzheimer.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia giúp điều hòa đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và ung thư đại trực tràng. Axit béo Omega-3 trong hạt chia có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm như viêm khớp, bệnh Crohn và lupus.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia chứa lượng lớn chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều giúp tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ trong hạt chia còn đóng vai trò như một prebiotic, cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hạt chia ngừa táo bón hiệu quả. Ảnh: Freepik
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong hạt chia cũng có tác dụng chống viêm và làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và các bệnh viêm ruột khác.
Giúp xương chắc khỏe
Hạt chia là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, cung cấp khoảng 18% nhu cầu canxi hàng ngày trong mỗi 28 gram. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe, giúp ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về xương khớp khác.
Ngoài canxi, hạt chia còn chứa các khoáng chất quan trọng khác cho sức khỏe xương bào gồm phốt pho, magie và mangan. Phốt pho kết hợp với canxi để tạo thành cấu trúc xương và răng chắc khỏe. Magie giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi hiệu quả, đồng thời tham gia vào quá trình hình thành xương. Mangan đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.
Giúp giảm viêm, chống lão hoá
Hạt chia chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa như axit caffeic, myricetin, quercetin, và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt chia cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như quả việt quất.
Omega-3 trong hạt chia có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Cùng với đó, các dưỡng chất khác như vitamin E, kẽm và selen, cũng có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, giúp da khỏe mạnh và trẻ trung.
Theo VOV
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.