- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại "thần dược" giúp bổ sinh lực, có tuổi thọ 2000 năm, tốt không thua gì nhân sâm mà giá lại rất rẻ
Trong y học cổ truyền, xương cựa có vị ngọt, tính hơi ấm, thuộc kinh phế phổi, tỳ, gan, thận, chức năng chính là bổ trung ích khí, cầm hết mồ hôi, lợi thủy tiêu sưng, bổ can.
Khi nhắc đến các loại thuốc bổ, thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến sẽ là nhân sâm. Tuy nhiên, nhân sâm có giá khá cao và không phù hợp cho tất cả mọi người. Trong thực tế, có một vị thuốc trong Đông y có bề ngoài gần giống với nhân sâm, tác dụng chữa bệnh tuyệt vời không kém mà giá lại rẻ hơn rất nhiều đó là xương cựa.
Ở Trung Quốc, xương cựa đã được sử dụng trong 2.000 năm và là một loại thuốc tốt để bổ sung khí. Dân gian Trung Quốc có câu: "Uống nước xương cựa thường xuyên, sẽ giúp phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe rất tốt".
Thần y Lý Thời Trân (một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) thậm chí còn gọi xương cựa là “thuốc bổ trường sinh”. Điều này cho thấy tác dụng của xương cựa là rất tốt.
Trong y học cổ truyền, xương cựa có vị ngọt, tính hơi ấm, thuộc kinh phế phổi, tỳ, gan, thận, chức năng chính là bổ trung ích khí, cầm hết mồ hôi, lợi thủy tiêu sưng, bổ can.
Xương cựa - "thần dược" bổ sinh lực, tốt cho người tiểu đường
Xương cựa là loại thảo mộc tăng cường sinh lực tốt nhất. Người Trung Quốc có câu: "Một hơi thở, một cuộc đời", câu nói này mang rất nhiều ý nghĩa. Nếu một người bị thiếu khí, rất dễ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức.
Thiếu khí và huyết ứ là cốt lõi của lão hóa. Đồng thời nó cũng là nguồn gốc của tất cả các bệnh, bao gồm viêm phế quản, hen suyễn, sa dạ dày, sa tử cung, sa hậu môn, thiếu máu cục bộ cơ tim, loãng xương... Vì vậy, người trung niên và cao tuổi phải chú ý bổ sung khí. Đáng nói, xương cựa chính là một trong những vị thuốc bổ khí rất tốt.
Ngoài ra, xương cựa cũng cực kỳ tốt cho bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Bệnh viện đầu tiên của Đại học Lan Châu, Trung Quốc và Đại học Leeds Vương quốc Anh cho thấy rằng polysaccharid trong xương cựa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Các nhà khoa học cho rằng xương cựa có thể có tiềm năng trong việc điều trị bệnh tiểu đường và giảm thiểu các biến chứng của nó.
Bác sĩ hướng dẫn những cách dùng xương cựa tốt nhất
Bác sĩ dinh dưỡng Fu Dad, công tác tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Nam Thông (Trung Quốc) cho biết ngoài việc dùng xương cựa trong các bài thuốc, thì chúng ta sử dụng xương cựa trong các món ăn hàng ngày cũng mang tác dụng khá tốt.
Mặc dù xương cựa ngâm nước uống rất tiện lợi nhưng không thể phát huy hết tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số các sử dụng xương cựa mà bác sĩ hướng dẫn.
Bác sĩ dinh dưỡng Fu Dad.
1. Đun xương cựa trong nước
Mặc dù ngâm xương cựa trong nước nóng rồi thưởng thức là cách tiện lợi nhất, nhưng làm như vậy không thể hòa tan hết được dinh dưỡng vào nước. Bác sĩ Fu cho hay việc đun xương cựa trong nước đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản, cắt nhỏ 50 gam xương cựa, đun sôi trong 30 phút, để nguội và thưởng thức dần trong ngày.
2. Nấu súp thịt bò xương cựa
Đây là cách ăn xương cựa mà bác sĩ Fu Dad thích nhất.
Thịt bò giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo hơn thịt lợn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt bò có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng tỳ vị, giải phong nhiệt.
Khi hầm canh thịt bò, có thể cho thêm vài lát xương cựa, có thể bổ khí và phổi, dưỡng tim và xoa dịu tâm trí, bồi bổ cơ thể.
Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi canh thịt bò sôi, cho 10 gam xương cựa thái mỏng vào. Tất nhiên, sau khi làm món này, món canh thịt bò có một chút hương vị thảo mộc của Trung Quốc, nhưng nó có tác dụng rất tốt.
3. Súp gà hầm xương cựa
Từ xa xưa, súp gà đã được dùng để bồi bổ cơ thể, đặc biệt là đối với những người đang hồi phục sau khi ốm. Cho xương cựa vào hầm canh, tác dụng bồi bổ nhân đôi, dược tính ôn hòa, kể cả người già và trẻ em đều uống được. Đối với những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm thì món canh gà hầm xương cựa là sự lựa chọn tốt nhất.
Lưu ý khi sử dụng xương cựa
Theo Medicalnewstoday, hiện chưa có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp của xương cựa cho từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe...
Theo Viện Y tế Quốc gia (Hoa Kỳ) sử dụng xương cựa có thể đem đến một số tác dụng phụ bao gồm phát ban, ngứa, khó chịu ở bụng, các triệu chứng khó chịu ở mũi.
Do đó những người sử dụng xương cựa nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu họ đang mắc bệnh hoặc đang dùng thuốc. Dùng các sản phẩm thảo dược cùng với thuốc kê theo toa có thể không an toàn, có thể gây ra các phản ứng và tác dụng phụ.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe9 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.