- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ
Đây là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, được bán với giá rẻ bèo và có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở các nước trong khu vực châu Á, đậu phụ được làm chủ yếu từ đậu nành và nước.
Ngày nay, đậu phụ trở thành một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến và là sản phẩm thay thế dễ dàng cho các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà và trứng.
Đậu phụ cũng một trong những nguyên liệu góp mặt trong món ăn trường thọ của người Nhật Bản - súp Miso do có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu nành, bao gồm cả đậu phụ, là nguồn protein thực vật hữu ích, có thể cung cấp tới 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng, phục hồi và khả năng miễn dịch.
Chuyên gia dinh dưỡng Jamie Mok, đại diện phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Academy of Nutrition and Dietetics) cho biết: “Đậu phụ có chứa lượng protein cao, điều này khiến nó trở thành một trong nguồn thay thế cho các loại protein có nguồn gốc từ động vật”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), đậu phụ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi; mangan; sắt; vitamin A.
Chuyên gia Mok cho biết đậu nành và đậu phụ cũng có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật. đây là những chất bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương, giúp giảm thiểu tác hại của quá trình stress oxy hóa và phòng ngừa một số bệnh mạn tính.
Ảnh minh họa.
Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
1. Phòng ngừa ung thư
Chuyên gia Mok cho biết: “Nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu phụ có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú”.
Các phân tích dựa trên nghiên cứu trên 9.514 người điều trị thành công ung thư vú đã tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung isoflavone trong đậu nành và đậu phụ với nguy cơ tái phát khối u. Theo đó, việc bổ sung thêm isoflavone có thể giúp giảm 25% nguy cơ khối u tái phát.
2. Tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ, những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.
Ngoài ra, thường xuyên ăn thực phẩm giàu isoflavone, chẳng hạn như đậu phụ, có liên quan đến việc giảm mức cholesterol “xấu”, cũng như cholesterol toàn phần trong cơ thể. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch rất nhiều.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ Nhật Bản sử dụng nhiều thực phẩm chứa isoflavone có nguy cơ đột quỵ và đau tim thấp hơn.
Ảnh minh họa.
3. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Một nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra rằng tiêu thụ 100mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 15% lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ăn một chế độ ăn giàu protein từ đậu nành trong 6 tuần có lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn đáng kể so với những người không ăn hoặc ăn ít.
4. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
Isoflavones trong đậu nành có thể giúp tăng mật độ xương. Đặc biệt trong đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp.
Ảnh minh họa.
5. Tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng isoflavone trong đậu phụ có thể cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Chuyên gia Mok cho biết đậu nành có thể là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn khoảng 25 gam protein từ đậu nành mỗi ngày để giúp cơ thể đạt nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.