- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loài vật nhỏ bé nhưng bổ dưỡng gấp bội thịt gà, ngày Tết tận dụng sẽ giúp bổ khí, tốt cho xương khớp
Chim cút tuy là loài vật nhỏ bé nhưng có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt gà.
Nếu như Tết nào cũng cảm thấy chán ngấy với món thịt gà luộc, bạn có thể lựa chọn chim cút để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Chim cút tuy là loài vật nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng còn cao hơn cả thịt gà. Thậm chí, thành phần dinh dưỡng của thịt chim cút nói chung cao hơn các gia súc, gia cầm khác đến 10 lần (trong đó chất béo lại thấp hơn nhiều). Chim cút còn là thực phẩm giàu đạm, nhiều lecithin... rất tốt cho trẻ nhỏ, người cần tẩm bổ.
Sách "Bản thảo cương mục" của thầy thuốc Lý Thời Trân (Trung Quốc) ghi rằng: Thịt chim cút có thể tăng cường ngũ tạng, bổ sung khí, củng cố xương và cơ bắp. Chim cút rất giàu protein và vitamin, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, đáng để mệnh danh là nhục sâm. Tiêu thụ lâu dài có tác dụng nhất định đối với bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, bệnh lao và viêm gan.
Theo Đông y, thịt chim cút có vị ngọt tính bình, bổ ngũ tạng, thông lợi thấp nhiệt, có thể để trị bệnh lưng gối đau mãn tính do can thận âm hư, trị bệnh tiêu hóa không tốt và ăn uống không thấy ngon.
Theo bác sĩ Chen Jing, Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Ninh Hạ, Trung Quốc: Lợi ích của việc ăn chim cút đối với cơ thể bao gồm bổ sung dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Chim cút là thực phẩm rất tốt đối với người suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng.
1. Bổ sung dinh dưỡng
Chim cút rất giàu protein, chất béo, vitamin, phốt pho, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, cải thiện khả năng miễn dịch.
2. Tăng cường trao đổi chất
Chim cút rất giàu vitamin B2, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Ngoài ra, chim cút cũng rất giàu vitamin A, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
3. Thúc đẩy tiêu hóa
Chim cút rất giàu lecithin và vitellin. Những chất này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, từ đó đạt được tác dụng nhuận tràng, cải thiện cảm giác thèm ăn.
4. Bồi bổ ngũ tạng
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim cút có thể bồi bổ ngũ tạng, dưỡng huyết, làm ấm thận và giúp ích dương. Nam giới thường xuyên ăn chim cút có thể tăng cường chức năng tình dục, tăng cường sinh lực, tăng cường cơ bắp và xương.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chim cút chứa một lượng lớn protein và chất béo, tiêu thụ quá mức có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, cũng có thể gây tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó gây béo phì.
Những món từ chim cút: Chim cút quay; chim cút nấu đông trùng hạ thảo; cháo chim cút; chim cút tần...
Nhóm người nào tốt nhất nên hạn chế ăn thịt chim cút?
1. Những người thừa cân, béo phì không thích hợp ăn thịt chim cút, vì đây là thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo. Người béo phì nếu ăn thịt chim cút sẽ hấp thụ quá nhiều calo và chất béo, không có lợi cho việc giảm cân. Thậm chí, béo phì còn có thể gây ra một số bệnh mãn tính trong cơ thể.
2. Những người đã bước vào tuổi trung niên và người già không thích hợp ăn nhiều thịt chim cút, vì đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong khi khả năng trao đổi chất của nhóm người cao tuổi thường không tốt, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim mạch, dễ dẫn đến tỷ lệ mỡ máu cao...
3. Bệnh nhân gút cũng không nên ăn chim cút. Chim cút là một loại thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đối với bệnh nhân gút ăn thực phẩm có hàm lượng purin cao sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Theo Phunumoi
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.