- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại vi khuẩn được ví như "bậc thầy gây ung thư": Ung thư đường tiêu hóa, vòm họng đều có liên quan
Loài sinh vật này có thể tồn tại một cách “cứng đầu” trong dạ dày và cũng chính nó là một trong những thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư.
Helicobacter pylori là loại vi khuẩn không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn ở cổ họng, ruột và nhiều cơ quan khác. Nó có thể phát triển thành nhiều loại ung thư khác nhau theo thời gian.
Helicobacter pylori có thể gây ra các bệnh ung thư khác nhau
Khoảng 60.000 năm trước, vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) từ châu Phi xâm nhập vào vật chủ là con người. Vào cuối thế kỷ 20, nhà khoa học người Úc Barry Marshall đã uống phải chất lỏng chứa chủng vi khuẩn này và bị viêm dạ dày.
Do có mối liên quan chặt chẽ giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó là nguyên nhân gây ung thư số 1.
Thông thường, quá trình vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày như sau: Sau khi xâm nhập vào môi trường axit trong dạ dày, nó sẽ phát triển và sinh sản, gây tổn thương mô và các phản ứng viêm, miễn dịch.
Điển hình nhất là các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày, hành tá tràng… Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo dạ dày, chuyển sản ruột…, cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày.
Ngoài ra, vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ cao đối với các khối u khác.
Vi khuẩn HP gây ra những loại ung thư nào?
- Ung thư cổ họng
Trong một bài phân tích tổng hợp dựa trên 11 nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân ung thư vòm họng có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao hơn đáng kể. Điều này liên quan tới các độc tố và các enzym độc hại do vi khuẩn HP tạo ra. Những độc tố này có thể làm hỏng màng nhầy, khiến cơ thể tạo ra các phản ứng viêm.
Một nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Phúc Đán, Trung Quốc cũng khẳng định những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn so với những người bình thường khỏe mạnh.
Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, vi khuẩn HP có thể làm cho màng nhầy của cổ họng dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư.
- Ung thư ruột
Những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho niêm mạc, từ đó kích thích sản sinh các u tuyến đại tràng, là tổn thương tiền ung thư. Mất khoảng 15 năm để polyp tuyến phát triển thành ung thư ruột kết.
- U lympho đường tiêu hóa
Nhiễm vi khuẩn HP gây ra những thay đổi viêm mãn tính trong cơ thể. Đặc biệt là u lympho đường tiêu hóa, bệnh này phổ biến nhất, chiếm từ 3% đến 5% các khối u ác tính ở dạ dày, người ở độ tuổi từ 50 đến 60 tuổi thường gặp nhiều hơn.
Nhóm nguy cơ cao nhiễm Helicobacter pylori
Trong những trường hợp bình thường, thành dạ dày có cơ chế tự bảo vệ, vi khuẩn HP có thể phá vỡ hàng rào tự nhiên này. Những nhóm người sau đây có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của nó.
- Trẻ em dưới 10 tuổi
Ở các nước hoặc khu vực có nền kinh tế phát triển, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em thấp. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm ở trẻ em ở các nước đang phát triển và các vùng nghèo đói cao hơn.
Trẻ em bị tiêu chảy mãn tính, suy dinh dưỡng và suy giảm chức năng miễn dịch có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh cùng tuổi.
- Người sống trong môi trường đông đúc
Ở những gia đình trong thành thị có hệ thống cấp nước và nước thải, cả người lớn và trẻ em có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP thấp hơn so với các hộ gia đình nông thôn không có hệ thống này. Không có nhà vệ sinh trong nhà là một trong những yếu tố nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.
- Người sống ở nơi bị ô nhiễm nước
Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori ở những người uống nước ao cao hơn những người uống nước giếng, trong khi những người uống nước máy có tỷ lệ nhiễm thấp nhất.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước sông hơn 1 tuần, thậm chí khoảng 1 năm.
Những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP
Trong cuộc sống, nếu bạn có những biểu hiện sau đây thì cần chú ý:
- Luôn có hiện tượng đầy hơi và ợ hơi trong bụng.
- Cơn đau thường không đều và tập trung nhiều ở vùng bụng trên.
- Hơi thở có mùi khó chịu với vị chua rõ ràng mà không thể loại bỏ bằng cách đánh răng thông thường.
Theo Báo Giao thông
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.