- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại vitamin này cần thiết cho tế bào và thần kinh nhưng thiếu hay thừa đều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư
\ Chúng ta thường quan tâm đến vitamin C, D, A... mà thường ít nhắc đến vitamin B12. Xong thực tế tác động của chúng đến cơ thể là không hề nhỏ.
Quá thiếu, quá thừa loại vitamin này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, dạ dày
Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước mà cơ thể cần với lượng nhỏ để duy trì hoạt động. Vitamin B12 cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất ADN.
Vài năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bệnh ung thư và vitamin B12.
Nghiên cứu trên hơn 5364 bệnh nhân ung thư phổi và 5364 bệnh nhân đối chứng cho thấy nồng độ vitamin B12 cao trong máu có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 1,15 lần. Trong khi đó, nồng độ vitamin B12 trong máu thấp lại có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.
Việc bổ sung vitamin B12 quá mức để phòng nguy cơ ung thư không được khuyến khích do nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Nồng độ vitamin B12 trong máu thấp hay cao đều có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư.
Trên thực tế lâm sàng, vitamin B12 vẫn được bác sĩ chỉ định bổ sung ở những người bị thiếu hụt dựa trên các xét nghiệm. Một số phác đồ điều trị ung thư phổi còn bổ sung vitamin B12 cùng acid để giảm thiểu độc tính với tế bào máu (như hạ bạch cầu, tiểu cầu) trong quá trình điều trị.
Như vậy, vitamin B12 rất cần thiết với cơ thể và nên được cung cấp với liều lượng phù hợp, ưu tiên từ thực phẩm, không nên bổ sung với liều lượng lớn với thời gian kéo dài.
Dấu hiệu cơ thể bạn thiếu vitamin B12
Thiếu vitamin B12 có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm: mệt mỏi, khó chịu, da có màu vàng nhạt, viêm lưỡi (đau lưỡi) và loét miệng.
Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) liệt kê các vấn đề mà một người có thể gặp phải nếu thiếu vitamin B12, bao gồm:
- Gặp vấn đề về thị lực.
- Sưng, đau lưỡi.
- Rối loạn tiêu hóa.
- Cảm giác buồn rầu, lo âu, căng thẳng tinh thần, và thậm chí là trạng thái tâm thần không ổn định.
- Tổn thương các bộ phận của hệ thần kinh (bệnh thần kinh ngoại biên), đặc biệt ở chân.
Những thực phẩm giàu vitamin B12 mà bạn có thể tăng cường
1. Các loại cá
Các loại cá như cá mòi, cá ngừ, cá hồi vân, cá hồi đỏ chứa nhiều vitamin B12, giúp giữ cho não và các tế bào thần kinh của chúng ta hoạt động ổn định. Đáng nói, chúng không chỉ giàu B12 mà còn chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng khác. Từ protein, axit béo omega-3 đến phốt pho, selen và vitamin A và B3...
Vitamin B12 được bác sĩ chỉ định bổ sung ở những người bị thiếu hụt dựa trên các xét nghiệm.
2. Sò
Nếu muốn bổ sung vitamin B12 từ hải sản, bạn có thể ăn sò, một loại động vật có vỏ nhỏ, dai nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng có lợi. Ngoài việc cung cấp vitamin B12, nó còn chứa protein, một lượng lớn chất sắt và chất chống oxy hóa.
3. Thịt nạc
Hầu hết các nguồn vitamin B12 là sản phẩm động vật. Điều đó nói lên rằng, việc chọn thịt nạc như hải sản, thịt cừu, thịt gà không chỉ giúp giảm nguy cơ thiếu vitamin B12 mà còn cung cấp cho bạn protein, axit béo omega-3, niacin, kẽm và sắt. Những thứ này không làm tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch và cũng giữ cho mức năng lượng của bạn ở mức cao.
4. Trứng
Theo WebMD, một quả trứng luộc chín có khoảng 0,6 microgam B12, hầu hết B12 đều đến từ lòng đỏ. Nhìn chung, trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12, đây là lý do tại sao nó cực kỳ quan trọng đối với chế độ ăn uống lành mạnh.
5. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. Chúng cũng chứa protein, canxi, vitamin A, D, kẽm, kali và choline, những chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
6. Ngũ cốc
Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, ngũ cốc tăng cường cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho bạn.
7. Các loại rau xanh
Nếu bạn theo chế độ ăn dựa trên thực vật thì các loại rau như rau bina, củ cải đường, bí đỏ, nấm và khoai tây chứa một lượng vitamin B12 tốt.
Tuy nhiên, người ăn chay ít có khả năng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thực vật. Đó là lý do tại sao bạn phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc nạp thêm các chất bổ sung.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.