- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lòng đỏ trứng gà đậm màu có bổ dưỡng hơn?
Nhiều người cho rằng lòng đỏ trứng gà có màu sắc đậm thường bổ dưỡng hơn.
Vỏ trứng có nhiều màu sắc, lòng đỏ trứng cũng có sự khác biệt như vậy, chuyển từ vàng nhạt đến cam đậm.
Thức ăn của gà mái đẻ sẽ tác động tới thành phần của quả trứng, bao gồm lòng đỏ. Trong cuốn sách Về Thực phẩm và Nấu ăn, tác giả Harold McGee cho biết mỗi năm, một con gà mái "chuyển đổi khoảng 8 lần trọng lượng cơ thể của nó thành trứng".
Lòng đỏ có nhiều sắc màu khác nhau. Ảnh: Shutterstock
Lý do lòng đỏ có các màu sắc khác nhau
Theo Taste of Home, màu sắc của lòng đỏ trứng không liên quan gì đến giống gà mà được quyết định bởi chế độ ăn của gà. Những con gà mái ăn thực phẩm có nhiều sắc tố màu vàng cam sẽ đẻ trứng có lòng đỏ sẫm hơn.
Lý do gà nuôi thả hay đẻ trứng có lòng đỏ đậm bởi chúng thường kiếm các thực vật có hàm lượng sắc tố nhất định cao hơn (được gọi là xanthophylls). Với gà nuôi nhốt, thức ăn từ ngô cũng đem lại tác dụng tương tự. Một số nông dân thậm chí còn cho gà ăn cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông để lòng đỏ có màu đậm.
Lòng đỏ sẫm màu có bổ dưỡng hơn không?
Theo Southern Living, lòng đỏ chỉ chiếm 1/3 trọng lượng quả trứng nhưng chứa 75% lượng calo. Phần này của trứng chứa protein, chất béo và hầu hết sắt, vitamin A.
Lòng đỏ màu vàng nhạt và cam đậm có cùng lượng protein và chất béo. Hiện vẫn còn tranh cãi liệu lòng đỏ sẫm có thể chứa nhiều vitamin hơn và ít cholesterol hơn.
Tuy nhiên, nhiều người nội trợ cho rằng sau khi chế biến, lòng đỏ sẫm màu thường có hương vị thơm ngon hơn.
Lòng đỏ chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Ảnh: Foodunfolded
Giá trị bổ dưỡng của lòng đỏ
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, lòng đỏ của một quả trứng lớn cung cấp 55 calo, 2,7g protein, 4,5g chất béo, 184mg cholesterol, 0,6g carbohydrate, 0,1g đường. Lòng đỏ chứa ít nhất 7 khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm và nhiều loại vitamin.
Theo Medical News Today, ăn cả lòng trắng và lòng đỏ sẽ đảm bảo cân bằng hợp lý về protein, chất béo và calo. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2019 cho thấy hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng đều nằm ở lòng đỏ. Dưới đây là một số tác dụng của lòng đỏ:
Giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa: Các protein trong lòng đỏ trứng, như phosvitin, có thể làm giảm số lượng hợp chất gây viêm trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Một số hợp chất gọi là glycopeptide sunfat trong lòng đỏ có thể kích thích sản xuất các tế bào trong hệ miễn dịch chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Hạ huyết áp: Lòng đỏ chứa một số hợp chất gọi là peptide làm giảm đáng kể huyết áp ở chuột. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực: Lòng đỏ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, hai vấn đề về mắt phổ biến ở nhóm trên 55 tuổi.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe20 phút trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe22 phút trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe38 phút trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ ăn, những thói quen dưới đây cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, vậy có nên ăn cơm trong cả 2 bữa mỗi ngày?
-
Sức khỏe17 giờ trướcLiên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, bị gia đình sản phụ “tố” tắc trách, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi sau chỉ đạo của UBND tỉnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCà phê giúp bạn sảng khoái tinh thần, nâng cao khả năng tập trung, vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục nhằm tăng hiệu quả tập luyện không?
-
Sức khỏe22 giờ trướcVới vị ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.