Lười nấu ăn, người đàn ông độc thân suýt bị mù vì ăn uống theo kiểu mà rất nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng

Thay vì tự chuẩn bị đồ ăn, nhiều người trong số lựa chọn ăn ngoài hàng hoặc đặt đồ ăn được giao tận nơi cho nhanh gọn.

Thay vì tự chuẩn bị đồ ăn, nhiều người trong số lựa chọn ăn ngoài hàng hoặc đặt đồ ăn được giao tận nơi cho nhanh gọn. Tuy nhiên, thói quen này có thể dẫn đến mắc bệnh, bao gồm cả bệnh về mắt liên quan đến tiểu đường.

Ai cũng biết rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng, với những người lười biếng, nhất là những ai sống một mình thì không dễ thực hiện điều này. Thay vì tự chuẩn bị đồ ăn, nhiều người trong số họ lựa chọn ăn ngoài hàng hoặc ăn các đồ ăn được giao tận nơi cho nhanh gọn. Tuy nhiên, thói quen này có thể sẽ khá tệ cho sức khỏe của bạn vì ăn uống không đúng bữa, không lành mạnh có thể có những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Như trường hợp của anh Lu, người đàn ông 33 tuổi sống tại Vũ Hán, Trung Quốc, là một ví dụ điển hình.

Lười nấu ăn, người đàn ông độc thân suýt bị mù vì ăn uống theo kiểu mà rất nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng-1

Anh Lu vốn có thị lực tốt từ khi còn trẻ cho tới tận gần đây. Tháng trước, anh phát hiện bên mắt phải của mình thường có bóng đen. Ban đầu, anh Lu không quan tâm lắm đến chuyện này vì nghĩ do mình mệt mỏi quá nên mới vậy. Anh đã dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhưng các triệu chứng không biến mất. Đến 3 tuần gần đây, thấy thị lực của mắt bên phải bị suy giảm nghiêm trọng, anh mới quyết định đến viện để khám.

Trước sự ngạc nhiên của anh, bác sĩ nói rằng anh đang mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Đây là một biến chứng tiểu đường ảnh hưởng đến mắt, được gây ra bởi tổn thương các mạch máu của võng mạc ở phía sau mắt. Và bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị.

Lười nấu ăn, người đàn ông độc thân suýt bị mù vì ăn uống theo kiểu mà rất nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng-2

Anh Lu đã rất sốc khi biết mình bị tiểu đường. Bác sĩ đã kiểm tra lượng đường trong máu của Lu trước bữa ăn và thấy ở mức 17,2 mmol/L - cao hơn rất nhiều lần so với bình thường, điều này càng khẳng định kết luận trên là chính xác.

Bác sĩ nói rằng, anh Lu thực sự đã bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường trong 4-5 năm và điều đó ảnh hưởng đến thị lực của anh vì anh ta đã không uống bất kỳ loại thuốc nào hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống theo hướng tích cực để cải thiện bệnh. Theo các bác sĩ, bệnh tình của anh Lu có nhiều khả năng là do thói quen luôn đi ăn ngoài hoặc gọi món về nhà của anh Lu khi anh còn độc thân và không muốn nấu ăn. Anh cũng không thích uống nước và thường xuyên uống nước ngọt, điều này góp phần khiến bệnh ngày càng phát triển.

Hiện tại, anh Lu đang được điều trị. Qua trường hợp của anh, bác sĩ cũng cảnh báo những người khác rằng bệnh tiểu đường đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, bởi vậy, mọi người cần hết sức chú ý trong ăn uống cũng như duy trì lối sống lành mạnh.

Lười nấu ăn, người đàn ông độc thân suýt bị mù vì ăn uống theo kiểu mà rất nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng-3

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc do tiểu đường thường phát triển trên những bệnh nhân tiểu đường type 1 hoặc type 2 và tiến triển qua nhiều năm. Bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc…dẫn đến mù lòa.

Dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường

Khi bị tiểu đường, bản thân người bệnh cũng không biết mình có biến chứng dẫn đến bệnh võng mạc cho đến khi nó trở nặng, hoặc khi nhìn tầm nhìn xa có vấn đề. Vì vậy, người mắc tiểu đường hãy hết sức lưu ý những thay đổi nhỏ của mắt, đặc biệt là một số triệu chứng dưới đây:

- Thỉnh thoảng mắt bị mất khả năng nhận biết màu sắc.

- Cảm thấy mắt bị mờ thoáng qua.

- Đôi khi mắt sẽ nhìn thấy các đốm đen hoặc các chớp sáng

- Mắt thường bị nhòe mỗi khi đọc sách báo hoặc lái xe

- Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu người bệnh gặp phải những triệu chứng trên.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường

Lượng glucose trong máu (đường huyết) quá cao trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân chặn các mạch máu li ti nuôi dưỡng sức khỏe của võng mạc. Mắt của người bệnh cố gắng tạo các mạch máu mới, trong khi những mạch máu này không phát triển như bình thường. Hậu quả là chúng gây ra xuất huyết và tràn dịch vào trong võng mạc, có trường hợp gây ra tình trạng phù điểm vàng, làm mờ tầm nhìn.

Khi bệnh chuyển biến càng nặng thì sẽ càng có nhiều mạch máu bị tắc nghẽn. Các chất dịch thoát ra từ mạch máu sẽ tích tụ làm lớp võng mạc bị tách ra. Nếu không được phát hiện sớm, người bệnh có khả năng bị mù lòa vĩnh viễn.

Theo Helino

Link gốc: http://afamily.vn/luoi-nau-an-nguoi-dan-ong-doc-than-suyt-bi-mu-vi-an-uong-theo-kieu-ma-rat-nhieu-nguoi-tre-tuoi-ua-chuong-20191118140459307.chn


thói quen ăn uống

Bệnh tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.