- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bạn nên ăn 2 bữa chân gà hầm một tuần
Chân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
Gia đình tôi thường không ăn chân gà vì cứng, nhiều xương. Gần đây, tôi thấy nhiều người chia sẻ món chân gà hầm đậu đen ngon và bổ dưỡng. Xin chuyên gia cho biết món ăn này có tác dụng tới sức khỏe như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Hà Oanh - 48 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội).
Lương Y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông Y Hà Nội tư vấn:
Chân gà được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Thành phần chân gà chủ yếu là sụn, xương, gân. Thực phẩm này không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Chân gà chứa nhiều protein, 70% ở dạng collagen, là thành phần tạo nên hình dạng, sức mạnh và độ đàn hồi cho cấu trúc da, gân, cơ, xương, dây chằng của cơ thể. Vì vậy, món ăn này rất tốt cho da, tăng độ đàn hồi, độ nhám, chống lão hóa. Các protein, canxi trong chân gà giúp nhanh liền vết thương, tốt cho xương.
Chân gà bạn có thể luộc ăn liền, ngâm sả quất (tắc) hoặc hầm với kỷ tử, hà thủ ô, tam thất... Khi hầm, chân gà tiết ra các chất dinh dưỡng như protein, collagen, glucosamin.
Chân gà là món ăn nhiều người yêu thích. Ảnh: Thanh Phượng.
Tác dụng của chân gà đậu đen
Gần đây, món ăn chân gà hầm đậu đen được nhiều người chia sẻ vì dễ làm và tận dụng được nguồn dinh dưỡng tốt từ 2 thực phẩm này.
Hạt đậu đen chứa 24,2% protein, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, canxi, sắt, vitamin B, vitamin C... Isoflavone trong đậu đen có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận, tác dụng hoạt huyết lợi thủy, khu phong giải độc. Trị vàng da phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hoá chất...
Loại hạt này được dùng nấu chè, xôi, làm nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng như hầm với hà thủ ô cùng các loại thịt khác. Chân gà hầm với đậu đen có các tác dụng như sau:
Trong chân gà chứa hàm lượng collagen rất cao, tương tự như collagen trong các loại rau lá xanh và trái cây. Đây là một trong những chất đặc biệt cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da, giúp cơ thể hấp thụ canxi và các loại protein. Đậu đen nhiều chất xơ giúp no lâu. Bạn ăn món này có cảm giác no lâu nên vừa đẹp da, vừa giảm cân.
Chân gà còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, collagen giúp củng cố cấu trúc xương và ngăn ngừa các bệnh xương dễ gãy. Việc bổ sung món chân gà vào thực đơn hằng ngày từ lúc trẻ sẽ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương khi về già.
Bên cạnh đó, đậu đen hầm chân gà còn có lợi cho sức khỏe như giúp giảm bệnh tiểu đường, giảm huyết áp, phòng bệnh tim mạch, kích thích tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đây cũng là món ăn có tác dụng chữa tóc bạc sớm và rụng tóc, bổ thận, chống ngộ độc rượu và giải rượu, hỗ trợ điều trị bệnh gout và thải độc cơ thể.
Công thức canh chân gà nấu đỗ đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị đơn giản. Bạn chọn chân gà tươi sẽ ngọt và ngon hơn loại đông lạnh, số lượng khoảng 10 cái, khử hôi bằng nước gừng.
Đậu đen khoảng 300g, có thể rang trước khi nấu sẽ thơm hơn. Cho hỗn hợp vào hầm nhừ. Khi chín, bạn cho thêm gia vị phù hợp và thưởng thức, tốt nhất và khung giờ cơm chiều, tối, giúp no lâu, dễ ngủ.
Món ăn trên được khuyến cáo tốt cho nam giới và nữ giới tuổi trung niên trở lên. Mọi người có thể bổ sung 2-3 bữa/tuần.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcThịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn thịt bò.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe9 giờ trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe12 giờ trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực là dược liệu tốt cho cơ quan hô hấp, có mặt trong nhiều bài thuốc trị ho của y học cổ truyền.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGS.TS Trần Trung Dũng kể lại những kỉ niệm thú vị xung quanh ca đại phẫu cho nam cầu thủ Nguyễn Xuân Son.