- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bất ngờ khiến bạn rụng tóc, "não cá vàng", mất ngủ
Hãy xem lại cách bạn ăn uống thay vì vội đầu tư cho các loại dược phẩm, mỹ phẩm phức tạp và đắt đỏ để làm săn chắc cơ thể hay chống rụng tóc, chống mất ngủ…
Hãy xem lại cách bạn ăn uống thay vì vội đầu tư cho các loại dược phẩm, mỹ phẩm phức tạp và đắt đỏ để làm săn chắc cơ thể hay chống rụng tóc, chống mất ngủ …
Hai chuyên gia trị liệu dinh dưỡng người Anh May Simpkin và Rick Hay vừa trả lời phỏng vấn của tờ Daily Mail về các triệu chứng cơ bản cho thấy bạn thiếu protein – vấn đề rất nhiều người, nhất là phụ nữ gặp phải.
1. Bạn thèm ăn vặt thứ gì đó mặn hoặc ngọt
Theo chuyên gia May Simpkin, chế độ ăn ít đạm hay đi kèm với nhiều carbohydrates sẽ nhanh chóng giải phóng đường vào máu.
Cơ thể bạn sẽ gặp một phản ứng ngược thường gặp khi nạp nhanh nhiều đường hoặc tinh bột: đường huyết giảm nhanh. Đó là vì cơ thể dễ "quá tay" khi phải giải phóng cùng lúc quá nhiều insulin. Bạn sẽ nhanh chóng thèm ăn, thèm mặn, thèm ngọt do đường huyết giảm.
Protein có nhiều vai trò như giữ cho mái tóc, móng tay, làn da của bạn được đẹp, chống mất ngủ, săn chắc cơ bắp... - ảnh minh họa từ internet
2. Cơ bắp nhão
Bạn có thể giảm cân khi cố ăn kiêng đạm nhưng đồng thời cơ thể sẽ rất lỏng lẻo, nhão. Protein là chất để tạo cơ bắp, thiếu nó các cơ bắp sẽ suy yếu, giảm khối lượng cơ, giảm sự hỗ trợ các khớp, khó phục hồi nếu gặp chấn thương thể thao.
3. Tóc rụng, da và móng tay xấu đi
Cơ thể không thể tái tạo tế bào hiệu quả để thay thế tế bào chết, nếu bạn thiếu protein. Bạn sẽ thấy mái tóc mỏng đi, da và móng kém bóng bẩy.
4. Hệ miễn dịch kém
"Các tế bào miễn dịch đều được tạo thành từ protein. Nếu không có đủ protein, chúng không thể sửa chữa và nhân lên để chống lại vi trùng" – bà Simpkin cảnh báo.
5. "Sương mù não"
Hãy xem lại việc ăn thịt cá của mình nếu như bạn là người "não cá vàng". Các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine đều được tạo thành từ protein. Bạn sẽ có tâm trạng kém, dễ căng thẳng, buồn bực, thiếu tập trung và giảm sự tỉnh táo về tinh thần.
6. Hay mất ngủ
Nếu thiếu protein, sự sản xuất hormone sẽ bị tổn hại và gây mất cân bằng cho đồng hồ sinh học của bạn. Trong thực phẩm giàu đạm có tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp tạo giấc ngủ ngon. Vì vậy việc mất ngủ có thể do một bữa tối thiếu đạm.
7. Hay căng thẳng
Thiếu protein, cơ thể sẽ phóng thích một số hormone gây căng thẳng, ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, tăng nguy cơ gặp tổn thương ở cơ và các mô khi bạn vận động và gặp sự cố.
Theo 2 chuyên gia dinh dưỡng, chính phủ Anh khuyến cáo lượng protein mỗi người cần nạp vào là 0,8 g/kg trọng lượng. Nạp quá nhiều protein có thể gây bệnh nhưng quá ít cũng vậy.
Với một phụ nữ ít vận động ở mức trung bình, họ cần khoảng 46 g/ngày, nam giới là 56 g. Người hay vận động, lao động nặng, tập thể dục cần bổ sung nhiều hơn.
Với các phương tiện ngày nay, bạn có thể dễ dàng thử tra cứu hàm lượng protein trên các món mình ăn. Protein dễ tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật.
Nếu bạn là người ăn chay, nên học cách nấu bữa chay đủ dinh dưỡng, chọn các sản phẩm thực vật giàu protein (ví dụ như các loại đậu, hạt, nấm…) và ăn với lượng đủ nhiều bởi với cùng khối lượng, món ăn từ thực vật thường có hàm lượng protein thấp hơn khá nhiều so với động vật.
Hiện tượng thiếu protein cũng hay gặp ở những người ăn kiêng không khoa học.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.