- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do đáng sợ khiến ung thư dạ dày đặc biệt phổ biến ở châu Á
Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 thế giới và người châu Á có tỉ lệ mắc cao nhất. Các nhà khoa học Hàn Quốc và Trung Quốc đã phối hợp tìm ra nguyên nhân gây giật mình.
Phân tích bộ dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi nhiều chiến dịch lớn ở Trung Quốc và Hàn Quốc, các nhà khoa học từ Đại học Hoseo (Hàng Quốc) và Viện Khoa học công nghệ Sơn Tây (Trung Quốc) đã phát hiện chính cách nấu nướng của người châu Á gây ra ung thư dạ dày.
Trước đó vào năm 2018, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) đã cố xác định nguyên nhân gây ung thư dạ dày do chế độ ăn uống, nhưng họ không tìm thấy loại thức ăn nào tạo ra đủ bằng chứng thuyết phục.
Các món chiên trong bữa ăn và cả các món đường phố như xiên que, bánh chiên... phổ biến ở châu Á liên quan đến tỉ lệ ung thư dạ dày cao - Ảnh minh họa từ Internet
Tuy nhiên họ nghi ngờ rằng một số yếu tố rủi ro có thể đến từ cách chế biến, ví dụ cá hay thịt được nước hoặc cho nhiều muối.
Lần này, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc - Nhật Bản đã chứng minh tỉ lệ ung thư dạ dày tăng rõ rệt đối với những người ăn đồ chiên nhiều, do tác động tổng hợp từ nhiều con đường.
Phổ biến nhất là hàm lượng nitrat quá lớn trong thực phẩm bị chế biến ở nhiệt độ cao, không chỉ chiên mà còn là thực phẩm nướng. Đó là thứ đã được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư.
Riêng với rau củ, thói quen ăn rau sống lẫn chiên rau củ đều gây hại. Việc luộc rau củ làm giảm hàm lượng nitrat tự nhiên từ 47-59%, ngược lại chiên chung làm tăng lượng nitrat từ 12-29%.
Thói quen tái sử dụng dầu chiên cũng gây hại. Dầu bị tái sử dụng 4 lần dẫn đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung tăng gấp 4 lần.
Ngoài ra các món ăn chiên phổ biến trong bữa cơm chính, người châu Á cũng có thói quen sử dụng các món ăn vặt dạng chiên khác như các loại bánh chiên. Điều này cũng dẫn đến các bữa ăn trái giờ - thường là ăn đêm - cũng góp phần làm tăng nguy cơ nhiều bệnh, bao gồm ung thư.
"Do khó khăn thực tế trong việc loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chiên ra khỏi chế độ ăn, chúng tôi khuyên bạn nên giảm số lần ăn hoặc giới hạn số lượng trong mỗi khẩu phần, bên cạnh việc tránh chiên và nấu ở nhiệt độ quá cao" - các tác giả viết trong bài công bố trên Nutrients.
Theo Cơ quan Ung thư Quốc tế (IRAC), ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5 trên thế giới và xếp hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tỉ lệ ung thư dạ dày đã giảm trên toàn cầu trong các năm qua, nhưng vẫn cao đáng kể ở một số quốc gia châu Á. Ở Hàn Quốc, nó là loại ung thư phổ biến thứ 2.
Theo NLD
-
Sức khỏe29 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.