- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do mới khiến người cao huyết áp nên uống trà, cà phê
Nghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
Viết trên tạp chí Science, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Ninh Hạ (Trung Quốc) chỉ ra rằng thói quen uống trà và cà phê hàng ngày, ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người bị cao huyết áp.
Cao huyết áp là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người trưởng thành trên thế giới và liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ tăng cao đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Mất trí nhớ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây tử vong sớm, trong khi bản thân cao huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng, vốn đứng đầu trong danh sách "tử thần".
Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu cao huyết áp và mất trí nhớ cùng hiệp đồng tấn công một người.
Trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp chống lại Alzheimer - Minh họa AI: ANH THƯ
Kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp được cho là giúp giảm 40% nguy cơ mất trí nhớ so với các bệnh nhân không được điều trị tốt, nhưng vậy chưa đủ.
Do vậy, các tác giả đã chú ý đến cà phê và trà, là những thức uống cực kỳ phổ biến, giàu caffeine và axit chlorogenic.
Đó là các loại hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí thông qua bảo vệ thần kinh và giảm viêm.
Nhưng vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác nhận tác dụng của những đồ uống này trên thực tế đối với nguy cơ mất trí ở những người bị tăng huyết áp.
Vì vậy, các tác giả đã tìm hiểu trên một nhóm dân số lớn gồm hơn 450.000 người được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank (Anh), 54,62% trong số đó bị cao huyết áp.
Sau thời gian theo dõi trung bình hơn 15 năm, các tác giả phát hiện ra rằng chỉ cần uống 0,5-1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mất trí nhớ do mọi nguyên nhân giảm thấp
Về việc tiêu thụ cà phê, những người bị tăng huyết áp uống 0,5 đến 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhơ thấp nhất ở cả người bị cao huyết áp lẫn người khỏe mạnh.
Tiêu thụ trà có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn ở những người bị cao huyết áp, đặc biệt là 4-5 tách/ngày, nhưng không thấy khác biệt ở người không bị cao huyết áp.
Bên cạnh đó, tác dụng chống lại mất trí nhớ dường như được nhân lên gấp bội ở người uống cả hai loại thức uống nói trên.
Phát hiện này một lần nữa chứng minh lợi ích của cà phê và trà lên bệnh nhân cao huyết áp.
Nhiều năm trước đây, các thức uống chứa caffeine này từng bị cho là gây hại cho tình trạng cao huyết áp.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh việc uống một lượng caffeine vừa phải, đều đặn hàng ngày thậm chí giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, mặc dù có gây tăng nhẹ ngay khi vừa uống nhưng không đáng kể.
Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp còn được hưởng lợi từ nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác có trong trà và cà phê.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe44 phút trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe10 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.