- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do mới khiến người cao huyết áp nên uống trà, cà phê
Nghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
Viết trên tạp chí Science, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Ninh Hạ (Trung Quốc) chỉ ra rằng thói quen uống trà và cà phê hàng ngày, ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người bị cao huyết áp.
Cao huyết áp là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người trưởng thành trên thế giới và liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ tăng cao đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Mất trí nhớ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây tử vong sớm, trong khi bản thân cao huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng, vốn đứng đầu trong danh sách "tử thần".
Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu cao huyết áp và mất trí nhớ cùng hiệp đồng tấn công một người.
Trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp chống lại Alzheimer - Minh họa AI: ANH THƯ
Kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp được cho là giúp giảm 40% nguy cơ mất trí nhớ so với các bệnh nhân không được điều trị tốt, nhưng vậy chưa đủ.
Do vậy, các tác giả đã chú ý đến cà phê và trà, là những thức uống cực kỳ phổ biến, giàu caffeine và axit chlorogenic.
Đó là các loại hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí thông qua bảo vệ thần kinh và giảm viêm.
Nhưng vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác nhận tác dụng của những đồ uống này trên thực tế đối với nguy cơ mất trí ở những người bị tăng huyết áp.
Vì vậy, các tác giả đã tìm hiểu trên một nhóm dân số lớn gồm hơn 450.000 người được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank (Anh), 54,62% trong số đó bị cao huyết áp.
Sau thời gian theo dõi trung bình hơn 15 năm, các tác giả phát hiện ra rằng chỉ cần uống 0,5-1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mất trí nhớ do mọi nguyên nhân giảm thấp
Về việc tiêu thụ cà phê, những người bị tăng huyết áp uống 0,5 đến 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhơ thấp nhất ở cả người bị cao huyết áp lẫn người khỏe mạnh.
Tiêu thụ trà có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn ở những người bị cao huyết áp, đặc biệt là 4-5 tách/ngày, nhưng không thấy khác biệt ở người không bị cao huyết áp.
Bên cạnh đó, tác dụng chống lại mất trí nhớ dường như được nhân lên gấp bội ở người uống cả hai loại thức uống nói trên.
Phát hiện này một lần nữa chứng minh lợi ích của cà phê và trà lên bệnh nhân cao huyết áp.
Nhiều năm trước đây, các thức uống chứa caffeine này từng bị cho là gây hại cho tình trạng cao huyết áp.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh việc uống một lượng caffeine vừa phải, đều đặn hàng ngày thậm chí giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, mặc dù có gây tăng nhẹ ngay khi vừa uống nhưng không đáng kể.
Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp còn được hưởng lợi từ nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác có trong trà và cà phê.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe17 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe31 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.