- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn chuối
TRUNG QUỐC - Nữ bệnh nhân hấp thụ lượng kali từ chuối vượt quá khả năng xử lý của cơ thể do thận đang gặp vấn đề.
Một người phụ nữ 60 tuổi mắc bệnh thận và cao huyết áp đang điều trị ngoại trú. Do khó đại tiện nên ngày nào bà cũng ăn một quả chuối. Không ngờ tới một hôm, bà đột nhiên rơi vào tình trạng hôn mê và được đưa đi cấp cứu.
Đến bệnh viện, bà được chẩn đoán nhịp tim đập chậm (42 nhịp/phút) do tăng kali máu. Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ kali cao tới 7,2mmol/L.
Sau khi tiêm thuốc, người phụ nữ dần tỉnh lại nhưng nồng độ kali máu vẫn còn rất cao. Chỉ sau khi chạy thận khẩn cấp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mới trở lại ổn định.
Ngay cả những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng như chuối cũng có thể không phù hợp với một số người. Ảnh: AI
Chuối là loại trái cây giàu kali, vitamin B6, C và chất xơ, có tác dụng nhuận tràng tốt. Loại trái cây này có thể bổ sung thể lực, ngăn ngừa chuột rút và giúp cải thiện hiệu suất thể thao.
Theo Healthline, trong 100g chuối có 89 calo, nước chiếm tới 75%, 1,1g protein, 22,8g carbs, 12,2g đường, 2,6g chất xơ, 0,3g chất béo.
Nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn chuối. Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia Trung Quốc, mỗi người chỉ nên hấp thụ 2.000 tới 3.500mg kali. Một quả chuối cỡ trung bình (100g) chứa 325mg kali nên mỗi người có thể ăn khoảng 5 quả chuối mỗi ngày (do chúng ta còn hấp thụ kali từ các thực phẩm khác).
Dù vậy, đối với người có thận yếu, một lượng kali nhỏ hơn nhiều cũng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực.
Với nữ bệnh nhân trên, nồng độ kali máu của bà khoảng 5,3mmol/L. Trong khi đó, chỉ số của người bình thường dao động từ 3,5-5mmol/L. Nồng độ kali nằm ngoài giới hạn này (tăng hoặc giảm) đều gây nhiều rối loạn có thể dẫn tới ngừng tim.
Trước đó, theo China Times, bác sĩ đã cảnh báo nếu thận không tốt, người bệnh chỉ nên ăn một quả chuối mỗi tuần. Vì không nghe lời khuyên của bác sĩ, người phụ nữ đã phải nhập viện cấp cứu.
Kali là chất điện giải rất quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu trong các hoạt động thần kinh - cơ. Tuy nhiên, kali máu tăng cao lại tác động xấu tới tim mạch.
Tăng kali máu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali, thuốc huyết áp ức chế men chuyển; suy thận cấp hoặc mạn tính; mắc bệnh Addison; chấn thương tiêu cơ vân, tan máu, bỏng; dùng thức ăn giàu kali như chuối, khoai tây, chocolate.
Thận là cơ quan chính chịu trách nhiệm điều hòa kali. Ở bệnh nhân suy thận, đặc biệt những trường hợp phải lọc máu, lượng kali trong máu dễ dàng tăng cao.
Thông thường, triệu chứng kali máu thường không rõ ràng như yếu cơ, đau mỏi tay chân, chuột rút, buồn nôn, nôn. Khi tình trạng đã trở nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan tới tim mạch như nhịp tim chậm, đánh trống ngực, tụt huyết áp, ngừng tim, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe41 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.