- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do rau cải, súp lơ giúp ổn định đường trong máu, nên ăn ngay đầu bữa
Ăn các loại rau cải, súp lơ ngay đầu bữa có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho sức khỏe, đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Đa số các loại rau rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người nên ăn hơn 400g rau mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.
Các loại rau cải, súp lơ được bác sĩ khuyến khích ăn hằng ngày. Ảnh: OHC
Ổn định đường huyết
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ nhiều rau. Họ đề xuất thay thế carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống bằng thực phẩm thực vật.
Theo Indian Express, nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng rau trước các món khác có thể giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Rau lá cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, vitamin, khoáng chất. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất có lợi, bao gồm sterol thực vật, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác, có đặc tính chống viêm.
Với bệnh nhân tiểu đường loại 2, rau còn đóng vai trò quan trọng hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong rau giảm bớt nguy cơ chỉ số đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Rau mang lại cảm giác no hơn dù lượng calo thấp hơn so với ngũ cốc, đồng thời mang lại sự đa dạng và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, không một loại rau nào có tất cả các đặc tính mong muốn, vì vậy ăn đa dạng các loại rất quan trọng.
Những người bị tiểu đường loại 2 nên chọn những loại rau cải, súp lơ... giàu chất xơ, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một số chất chống oxy hóa có lợi cho người bị tiểu đường bao gồm axit alpha-lipoic (ALA) trong cải xoăn, rau chân vịt; N-acetylcystein (NAC) trong hành, tỏi; vitamin C ớt, dâu tây và bông cải xanh. Các loại rau chứa nitrat, có tác dụng làm giảm huyết áp cũng là một lựa chọn tốt như củ cải đường, rau diếp, cần tây và củ cải.
Bạn nên ăn nhiều loại rau trái để nhận được nhiều dưỡng chất khác nhau. Ảnh: Organicfacts
Cung cấp protein, tốt cho đường ruột
Nguồn protein thực vật bao gồm đậu phụ, đậu xanh và lạc. Mặc dù rau không phải là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng một số loại rau lại giàu protein hơn những loại khác. Cải xoong, rau chân vịt, măng tây, bông cải xanh, súp lơ chứa từ 2 đến 4g trên 100g rau.
Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường huyết. Các phân tích ghi nhận những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có hệ vi sinh vật đường ruột kém đa dạng và kém cân bằng hơn so với những người khỏe mạnh.
Chất xơ từ các loại rau lá cung cấp thức ăn cho vi khuẩn trong ruột, giúp chúng sinh sản. Các loại rau tốt nhất cho đường ruột khỏe mạnh là rau chân vịt, đậu bắp, tỏi, hành tây, nấm, cải chíp, bắp cải và súp lơ.
Hãy đặt mục tiêu một nửa lượng thức ăn mỗi bữa là các loại rau ít tinh bột như rau chân vịt, bông cải xanh. Rau sống có nhiều chất xơ hơn rau nấu chín hoặc chế biến.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe37 phút trướcMật ong, dù được dùng như thực phẩm và thuốc từ lâu đời, lại có hàm lượng đường cao. Vậy, tiêu thụ mật ong có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe gan?
-
Sức khỏe1 giờ trướcChanh là một loại quả quen thuộc, không chỉ được dùng để pha nước uống, nấu ăn mà còn là một vị thuốc quý trong Đông y.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCỏ sữa lá nhỏ là một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Loại cây này chứa nhiều hoạt chất quý giá, mang lại lợi ích đa dạng từ việc hỗ trợ hệ tiêu hóa đến tăng cường sức đề kháng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuối là một loại trái cây quen thuộc, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức phần ruột ngọt ngào, chúng ta thường vứt bỏ vỏ chuối một cách lãng phí mà không hề hay biết rằng chúng lại chứa đựng vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, sắc đẹp và đời sống hàng ngày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc hâm nóng thức ăn, đặc biệt là hâm nóng nhiều lần, dù đã bảo quản lạnh đúng cách, vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho gan, thận và dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại rau này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể được chế biến thành vô số món ăn ngon miệng và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của mỗi gia đình.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại lá tưởng chừng bỏ đi này lại ẩn chứa những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của chúng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài chăm sóc tóc sai cách, căng thẳng, thiếu ngủ thì chế độ ăn uống cũng tác động rất lớn tới mức độ rụng tóc. Nếu muốn có mái tóc dày khỏe, hãy hạn chế 2 loại đồ uống phổ biến dưới đây!
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐể bảo vệ và tăng cường thị lực, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp đôi mắt sáng khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcPhát hiện con trai 3 tuổi cho vào miệng nắm thóc trộn với thuốc diệt chuột, gia đình lập tức sơ cứu và đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia y tế cho biết một căn bệnh lạ lần đầu tiên được phát hiện ở ba đứa trẻ ăn thịt dơi, sau đó căn bệnh này đã khiến hơn 50 người tử vong ở CHDC Congo. WHO cảnh báo rằng với tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ rất tốt trong phòng chống tiểu đường hoặc hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mà tận dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ và kỷ tử từ lâu được coi là những nguyên liệu vàng trong y học cổ truyền, được đánh giá cao trong việc hỗ trợ bồi bổ sức khỏe.