Mầm mống ung thư từ sự rò rỉ khí gas trong gia đình

Nếu bếp gas trong gia đình rò rỉ, người dân có nguy cơ phơi nhiễm hàng chục hợp chất ô nhiễm, bao gồm các tác nhân gây ung thư như benzen.

“Nhiều người dân sử dụng khí tự nhiên vì nghĩ rằng nó sạch. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng mặc dù khí gas có thể không tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm như than hoặc dầu, nó không sạch hoàn toàn”, tiến sĩ Curtis Nordgaard, một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu PSE Healthy Energy tại thành phố Oakland, bang California, Mỹ, phát biểu.

Tiến sĩ Curtis Nordgaard và các đồng nghiệp lấy 234 mẫu khí gas từ bếp của 69 ngôi nhà trong thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Họ phát hiện 296 hợp chất trong các mẫu khí gas, bao gồm 21 chất gây ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. Một trong số 21 chất ấy là benzen.

Benzen trong khí đốt tự nhiên là mối lo lớn nhất vì nó là tác nhân gây ung thư và tồn tại trong 95% mẫu khí mà nhóm nghiên cứu phân tích, theo Curtis Nordgaard.

“Một số chất khác có thể gây ung thư, song benzen thực sự là chất đáng lo ngại nhất. Chúng ta biết benzen gây bệnh bạch cầu và u limpho”, Curtis Nordgaard giải thích.

Nồng độ chất gây ô nhiễm nguy hiểm trong khí tự nhiên phụ thuộc vào từng mùa, và nồng độ đạt mức cao nhất vào mùa đông, theo kết quả phân tích.

Mầm mống ung thư từ sự rò rỉ khí gas trong gia đình-1
Hàng chục chất gây ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tồn tại trong khí gas. Ảnh: npr.org.

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

“Trong nhiều thời điểm, lượng khí thất thoát từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện sự rò rỉ. Đó là điều đáng lo ngại”, Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích.

Những hợp chất khí rò rỉ từ bếp có thể âm thầm gây ô nhiễm không gian bếp và ngôi nhà.

“Khi kiểm tra an toàn các bếp gas trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy 5% số bếp rò rỉ lượng khí gas đủ lớn để gia chủ xem xét việc sửa bếp”, tiến sĩ Curtis nói.

Curtis Nordgaard và Tasha Stoiber khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

“Những người đang dùng bếp gas nên bật máy hút mùi khi nấu và đảm bảo rằng máy hút mùi dẫn khí ra ngoài thay vì để nó tái lưu thông qua bếp”, Curtis nói. Trong khi đó, Tasha Stoiber lưu ý rằng người dân nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/mam-mong-ung-thu-tu-su-ro-ri-khi-gas-trong-gia-dinh-post1333557.html

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.