- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?
Mận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu loại quả này mỗi ngày mới là tốt nhất.
Nên ăn bao nhiêu mận mỗi ngày?
Mận là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè khi mận đang vào mùa chín rộ. Tuy nhiên, việc ăn mận mỗi ngày với lượng bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe vẫn là thắc mắc chung của nhiều người.
Theo Times of India, bạn chỉ nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe mà không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Lượng mận này có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày, ví dụ như ăn 2-3 quả mận vào bữa sáng và ăn số còn lại vào bữa phụ hoặc sau bữa ăn chính.
Nên ăn 4 – 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe. Ảnh: Saigoneer
Tuy nhiên, lượng mận phù hợp mỗi ngày cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như tình trạng sức khỏe, kích cỡ cơ thể cũng như mức độ hoạt động của từng người.
Tác hại nếu ăn quá nhiều mận
Mận ở Việt Nam thường chỉ có theo mùa vì vậy nhiều người quan niệm rằng nên tận dụng để ăn thức quà mùa hè này nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, theo Pharmeasy, mận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều loại quả này cũng có thể đem lại những tác hại tiềm ẩn.
Mận chứa một lượng oxalate nhất định, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người có cơ địa dễ bị sỏi. Oxalate kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành tinh thể oxalate, lắng đọng trong thận và hình thành sỏi.
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở trẻ em. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.
Ngoài ra, chất xơ trong mận cần thời gian để được tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều loại quả này có thể gây đầy bụng và khó tiêu, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nên ăn mận từ từ, nhai kỹ và uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa
Mận có tính nóng, do đó ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, nhiệt miệng, mẩn ngứa,... Vì vậy chỉ nên ăn một số lượng mận vừa đủ mỗi ngày, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nóng trong.
Như vậy, ăn mận mỗi ngày với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các yếu tố khác để điều chỉnh lượng mận phù hợp cho bản thân. Đồng thời, hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều mận để điều chỉnh lượng mận cho phù hợp.
Theo Times of India và PharmEasy
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.