- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong là thuốc quý trị bệnh và kéo dài tuổi thọ nhưng lại đại kỵ với 6 nhóm người này, tuyệt đối không ăn vì hại khôn lường
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay.
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng tùy tiện sử dụng được những thực phẩm này vì có thể xảy ra tác dụng phụ.
Mật ong là người bạn đồng hành quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Nó vừa là thực phẩm quý, thuốc bổ cho mọi lứa tuổi lại là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm giúp cho phụ nữ trẻ đẹp, tràn đầy sức sống.
Theo y học hiện đại, trong một thìa mật ong có chứa khoảng 64 calo, nhiều vitamin, enzyme, axit amin, canxi, sắt, magiê, kali… và đặc biệt, không hề chứa chất béo hoặc cholesterol. Mật ong ngoài công dụng điều trị bỏng, tê cóng và làm ẩm da còn có vai trò rất tốt trong điều trị tim, gan, lá lách, thận, phổi, ruột...
Trong Đông y, mật ong cũng được coi là một loại thuốc bổ, vừa có ích cho trẻ em suy dinh dưỡng lại tăng tuổi thọ cho người già.
Trong Đông y, mật ong cũng được coi là một loại thuốc bổ, vừa có ích cho trẻ em suy dinh dưỡng lại tăng tuổi thọ cho người già. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay, thế nhưng, không phải ai cũng tùy tiện sử dụng được những thực phẩm này vì có thể xảy ra tác dụng phụ. Các gia đình thường xuyên tận dụng mật ong để chữa bệnh tại nhà cần đặc biệt lưu ý.
1. Trẻ dưới 1 tuổi
Nhiều phụ huynh có thói quen bổ sung mật ong vào đồ ăn dặm của trẻ nhỏ để gia tăng hương vị và dinh dưỡng. Tuy nhiên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khẳng định trẻ dưới 1 tuổi không được phép dùng mật ong.
Nguyên nhân là vì mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C. Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc.
Thêm vào đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn một tuổi cũng cần cẩn trọng khi dùng mật ong, phụ huỵnh nên cho trẻ dùng đúng liều lượng phù hợp.
2. Phụ nữ mang thai
Ai cũng nghĩ mật ong sẽ giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mật ong lại có thể khiến tử cung bị co lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi, chính vì vậy phụ nữ có thai cần tránh dùng mật ong.
3. Người bị xơ gan
Lương y Sáng cho hay, mật ong là thực phẩm rất tốt đối với những bệnh nhân mắc viêm gan B bởi trong thực phẩm này có chứa monosaccharide – rất có lợi trong việc làm giảm gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, những bệnh nhân đang mắc xơ gan lại tuyệt đối không nên dùng mật ong vì bệnh tình sẽ thêm nặng.
4. Người tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường không nên nạp nhiều vào cơ thể những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao như mật ong. Trong mật ong có chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Chính vì thế, nếu người bệnh tiểu đường sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng chóng mặt.
5. Bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật
Những người mới trải qua phẫu thuật thường mất nhiều máu, lúc này cơ thể rất yếu, nếu như dùng những thực phẩm quá nhiều chất bổ như mật ong có thể làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
6. Bệnh nhân huyết áp thấp
Những người bị huyết áp thấp thường tích cực sử dụng mật ong vì nghĩ đồ ngọt sẽ giúp làm tăng huyết áp nhưng thực tế không phải vậy. Trong mật ong có chứa một chất giống như là Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng.
Theo Helino
-
Sức khỏe25 phút trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.