- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong là thuốc quý trị bệnh và kéo dài tuổi thọ nhưng lại đại kỵ với 6 nhóm người này, tuyệt đối không ăn vì hại khôn lường
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay.
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng tùy tiện sử dụng được những thực phẩm này vì có thể xảy ra tác dụng phụ.
Mật ong là người bạn đồng hành quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Nó vừa là thực phẩm quý, thuốc bổ cho mọi lứa tuổi lại là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm giúp cho phụ nữ trẻ đẹp, tràn đầy sức sống.
Theo y học hiện đại, trong một thìa mật ong có chứa khoảng 64 calo, nhiều vitamin, enzyme, axit amin, canxi, sắt, magiê, kali… và đặc biệt, không hề chứa chất béo hoặc cholesterol. Mật ong ngoài công dụng điều trị bỏng, tê cóng và làm ẩm da còn có vai trò rất tốt trong điều trị tim, gan, lá lách, thận, phổi, ruột...
Trong Đông y, mật ong cũng được coi là một loại thuốc bổ, vừa có ích cho trẻ em suy dinh dưỡng lại tăng tuổi thọ cho người già.
Trong Đông y, mật ong cũng được coi là một loại thuốc bổ, vừa có ích cho trẻ em suy dinh dưỡng lại tăng tuổi thọ cho người già. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay, thế nhưng, không phải ai cũng tùy tiện sử dụng được những thực phẩm này vì có thể xảy ra tác dụng phụ. Các gia đình thường xuyên tận dụng mật ong để chữa bệnh tại nhà cần đặc biệt lưu ý.
1. Trẻ dưới 1 tuổi
Nhiều phụ huynh có thói quen bổ sung mật ong vào đồ ăn dặm của trẻ nhỏ để gia tăng hương vị và dinh dưỡng. Tuy nhiên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khẳng định trẻ dưới 1 tuổi không được phép dùng mật ong.
Nguyên nhân là vì mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C. Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc.
Thêm vào đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn một tuổi cũng cần cẩn trọng khi dùng mật ong, phụ huỵnh nên cho trẻ dùng đúng liều lượng phù hợp.
2. Phụ nữ mang thai
Ai cũng nghĩ mật ong sẽ giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mật ong lại có thể khiến tử cung bị co lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi, chính vì vậy phụ nữ có thai cần tránh dùng mật ong.
3. Người bị xơ gan
Lương y Sáng cho hay, mật ong là thực phẩm rất tốt đối với những bệnh nhân mắc viêm gan B bởi trong thực phẩm này có chứa monosaccharide – rất có lợi trong việc làm giảm gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, những bệnh nhân đang mắc xơ gan lại tuyệt đối không nên dùng mật ong vì bệnh tình sẽ thêm nặng.
4. Người tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường không nên nạp nhiều vào cơ thể những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao như mật ong. Trong mật ong có chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Chính vì thế, nếu người bệnh tiểu đường sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng chóng mặt.
5. Bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật
Những người mới trải qua phẫu thuật thường mất nhiều máu, lúc này cơ thể rất yếu, nếu như dùng những thực phẩm quá nhiều chất bổ như mật ong có thể làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
6. Bệnh nhân huyết áp thấp
Những người bị huyết áp thấp thường tích cực sử dụng mật ong vì nghĩ đồ ngọt sẽ giúp làm tăng huyết áp nhưng thực tế không phải vậy. Trong mật ong có chứa một chất giống như là Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng.
Theo Helino
-
Sức khỏe41 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.