- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mặt trái nguy hiểm của việc uống quá nhiều trà xanh
Trà là một trong những đồ uống lành mạnh nhất nhưng vẫn có tác động tiêu cực nếu bạn dùng không đúng cách.
- Một người nhuộm tóc nhiều sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với 3 căn bệnh, điều cuối cùng là kinh khủng nhất
- Xăm môi giá 2 triệu đồng đón Tết, cô gái 27 tuổi sưng phù miệng kinh hoàng, chảy mủ nặng nề
- Người đàn ông đau bụng nhiều ngày nhận chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 6 thói quen xấu mà nhiều người cũng phạm phải
Trà có nhiều tác dụng như kéo dài tuổi thọ, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ trí nhớ…
Nhưng chắc hẳn bạn từng nghe câu nói: "Quá nhiều điều tốt cũng có thể trở thành điều xấu". Câu nói đó đúng ngay cả với thức uống lành mạnh như trà.
Trà được pha từ lá trà có chứa caffein. Uống trà vừa phải có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiêu, uống quá nhiều trà có khả năng gây hại cho cơ thể. Một nghiên cứu khảo sát trên 34 người khỏe mạnh uống và không uống trà trong 5 tuần. Lượng trà uống mỗi ngày là 10g lá trà pha với 1 lít nước.
Từ đó, những nhà khoa học đã rút ra một số kết luận về tác dụng phụ của việc uống trà:
Giảm hấp thụ sắt
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, quá nhiều tannin - chất làm cho đồ uống như trà và rượu vang có vị đắng - ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Bởi vậy, bạn nên uống lượng trà vừa phải và ăn thực phẩm giàu chất sắt thường xuyên.
Có thể tiếp xúc với độc tố
Lá trà có nguy cơ hấp thụ các hợp chất độc hại từ đất hoặc quá trình trồng trọt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra độc tố ở nhiều loại trà khác nhau.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Độc chất học cho thấy 30 loại trà - bao gồm các loại trà đen, xanh và ô long - chứa chì.
Theo đó, 73% trà ủ trong 3 phút có hàm lượng chì ở ngưỡng không an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú. Mức độ nhôm cao hơn khuyến nghị trong 20% các loại trà pha.
Gây hại răng, xương khớp
Các nhà khoa học đã tìm thấy hàm lượng florua cao trong túi trà. Nếu bạn tiêu thụ hơn 4 tách trà (một lít) mỗi ngày, bạn có thể vượt quá lượng tiêu thụ florua được phép.
Tiêu thụ quá nhiều florua có thể làm hỏng răng, xương và khớp. Nghiên cứu chỉ thử nghiệm các loại trà của Vương quốc Anh.
Gây lo lắng, khó ngủ hoặc đau đầu
Trà có chứa caffeine (20 - 60 mg) mỗi cốc, ít hơn cà phê. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều trà, lượng caffeine đó sẽ tăng lên, làm gián đoạn giấc ngủ, ợ nóng, đau đầu và lo lắng.
Tác động tiêu cực này có xu hướng xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều caffeine, từ 100 đến 200 mg mỗi ngày (2-10 tách tùy thuộc vào từng loại trà).
Trà chanh có thể chứa hàm lượng kim loại nặng cao hơn
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thành phần và Phân tích Thực phẩm, trà đen, trà xanh chứa axit citric có thể có hàm lượng nhôm, cadimi và chì cao.
Đặc biệt, trà chanh có hàm lượng chất này cao hơn các loại trà khác từ 10 lần. Mặc dù axit citric là một thành phần chống oxy hóa, thúc đẩy các nguyên tố có lợi cho đường ruột nhưng cũng tăng thêm các kim loại độc hại.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.