- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ bầu sinh con ra mặt mũi bầm tím do thói quen ăn uống cực có hại này trong thai kỳ
Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai nặng 4.6kg đã ra đời. Tuy nhiên, khi nhìn mặt em bé các bác sĩ không khỏi sững sờ.
Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai nặng 4.6kg đã ra đời. Tuy nhiên, khi nhìn mặt em bé các bác sĩ không khỏi sững sờ.
Chị Lan - 35 tuổi (Trung Quốc) có sở thích ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Trong quá trình mang thai, chị Lan tăng 16kg. Tháng trước, gia đình chị Lan chào đón bé trai nặng 4,6 kg là đứa con thứ 3 trong gia đình. Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai ra đời trong tình trạng mặt mày bầm tím do bị chèn ép trong tử cung và xương chậu của người mẹ.
Bé trai sinh ra nặng gần 5kg, mặt mũi thì thâm tím lại do bị chèn ép trong tử cung và xương chậu của người mẹ.
Bác sĩ Trương Côn Mẫn, khoa sản, bệnh viện Feng Yuan Hospital trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ đã thốt lên: "Đứa trẻ nặng thật đấy".
Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết, ngày nay nhiều sản phụ do bổ sung quá nhiều dưỡng chất trong thai kỳ nên tỉ lệ trẻ sinh ra nặng cân, thừa cân gia tăng và chiếm tỉ lệ 3%. Thai nhi thừa cân có thể khiến người mẹ gặp nguy hiểm trong quá trình vượt cạn, chẳng hạn người mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ sinh khó, suy thai, băng huyết sau sinh.
Chị Lan thường ngày ăn quá nhiều đồ ngọt và tinh bột... khiến con trai sinh ra bị thừa cân quá mức cho phép.
Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết: "Trọng lượng đạt chuẩn của trẻ sơ sinh là 3kg - 3,2kg. Trẻ nặng hơn 4kg được xem là thừa cân".
Thói quen thường ngày của chị Lan là ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột, cộng thêm ăn điểm tâm và các thức uống giải khát. Người bình thường ăn từ 1 - 2 chén cơm thì chị Lan mỗi bữa ăn 3 chén. Người bình thường ăn trái cây bằng kích thước bàn tay nắm lại, còn chị Lan ăn 1 chùm nho lớn và nửa quả thơm, lượng đường trong trái cây nạp vào cơ thể chị Lan quá nhiều là nguyên nhân khiến chị sinh ra em bé thừa cân.
Trong ấn tượng của bác sĩ Trương Côn Mẫn, ông từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng hơn 4,8kg. Trong số đó, có trường hợp sản phụ sinh khó, thai nhi thừa cân không thể nào ra được do mắc kẹt trong xương chậu của người mẹ.
Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết thai nhi thừa cân có thể khiến người mẹ gặp nguy hiểm trong quá trình vượt cạn.
Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết: "Tôi từng gặp trường hợp là sản phụ có dự định sinh mổ. Mỗi ngày, cô ấy đều uống mật ong pha sẵn, kết quả là cô ấy hấp thu quá nhiều đường vào cơ thể. Kết quả là cô ấy đã sinh đứa trẻ có cân nặng hơn 4kg".
Nguyên nhân dẫn đến trường hợp thai nhi thừa cân là do gene di truyền từ bố mẹ, hoặc sản phụ từng mắc bệnh đường huyết cao, tiểu đường thai kỳ, ăn uống không khoa học.
Bác sĩ Trương Côn Mẫn nhắn nhủ: "Phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng, vận động điều độ để tránh trường hợp sinh con thừa cân không tốt cho sức khỏe của trẻ".
(Theo Sohu)
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.