Mẹ bầu sinh con ra mặt mũi bầm tím do thói quen ăn uống cực có hại này trong thai kỳ

Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai nặng 4.6kg đã ra đời. Tuy nhiên, khi nhìn mặt em bé các bác sĩ không khỏi sững sờ.

Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai nặng 4.6kg đã ra đời. Tuy nhiên, khi nhìn mặt em bé các bác sĩ không khỏi sững sờ.

Chị Lan - 35 tuổi (Trung Quốc) có sở thích ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Trong quá trình mang thai, chị Lan tăng 16kg. Tháng trước, gia đình chị Lan chào đón bé trai nặng 4,6 kg là đứa con thứ 3 trong gia đình. Trải qua ca sinh khó, kéo dài 14 giờ đồng hồ, bé trai ra đời trong tình trạng mặt mày bầm tím do bị chèn ép trong tử cung và xương chậu của người mẹ.

Mẹ bầu sinh con ra mặt mũi bầm tím do thói quen ăn uống cực có hại này trong thai kỳ-1
Bé trai sinh ra nặng gần 5kg, mặt mũi thì thâm tím lại do bị chèn ép trong tử cung và xương chậu của người mẹ.

Bác sĩ Trương Côn Mẫn, khoa sản, bệnh viện Feng Yuan Hospital trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ đã thốt lên: "Đứa trẻ nặng thật đấy".

Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết, ngày nay nhiều sản phụ do bổ sung quá nhiều dưỡng chất trong thai kỳ nên tỉ lệ trẻ sinh ra nặng cân, thừa cân gia tăng và chiếm tỉ lệ 3%. Thai nhi thừa cân có thể khiến người mẹ gặp nguy hiểm trong quá trình vượt cạn, chẳng hạn người mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ sinh khó, suy thai, băng huyết sau sinh.

Mẹ bầu sinh con ra mặt mũi bầm tím do thói quen ăn uống cực có hại này trong thai kỳ-2
Chị Lan thường ngày ăn quá nhiều đồ ngọt và tinh bột... khiến con trai sinh ra bị thừa cân quá mức cho phép.

Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết: "Trọng lượng đạt chuẩn của trẻ sơ sinh là 3kg - 3,2kg. Trẻ nặng hơn 4kg được xem là thừa cân".

Thói quen thường ngày của chị Lan là ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột, cộng thêm ăn điểm tâm và các thức uống giải khát. Người bình thường ăn từ 1 - 2 chén cơm thì chị Lan mỗi bữa ăn 3 chén. Người bình thường ăn trái cây bằng kích thước bàn tay nắm lại, còn chị Lan ăn 1 chùm nho lớn và nửa quả thơm, lượng đường trong trái cây nạp vào cơ thể chị Lan quá nhiều là nguyên nhân khiến chị sinh ra em bé thừa cân.

Trong ấn tượng của bác sĩ Trương Côn Mẫn, ông từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng hơn 4,8kg. Trong số đó, có trường hợp sản phụ sinh khó, thai nhi thừa cân không thể nào ra được do mắc kẹt trong xương chậu của người mẹ.  

Mẹ bầu sinh con ra mặt mũi bầm tím do thói quen ăn uống cực có hại này trong thai kỳ-3
Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết thai nhi thừa cân có thể khiến người mẹ gặp nguy hiểm trong quá trình vượt cạn.

Bác sĩ Trương Côn Mẫn cho biết: "Tôi từng gặp trường hợp là sản phụ có dự định sinh mổ. Mỗi ngày, cô ấy đều uống mật ong pha sẵn, kết quả là cô ấy hấp thu quá nhiều đường vào cơ thể. Kết quả là cô ấy đã sinh đứa trẻ có cân nặng hơn 4kg".

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp thai nhi thừa cân là do gene di truyền từ bố mẹ, hoặc sản phụ từng mắc bệnh đường huyết cao, tiểu đường thai kỳ, ăn uống không khoa học.

Bác sĩ Trương Côn Mẫn nhắn nhủ: "Phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng, vận động điều độ để tránh trường hợp sinh con thừa cân không tốt cho sức khỏe của trẻ".

(Theo Sohu)

Theo Helino


thai kỳ

thói quen ăn uống

mang thai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.