Mẹ "dại" mới hỏi bệnh con trên Facebook!

Tôi cực kì phản đối mẹ nào đăng ảnh con, nhất là đăng ảnh phân hay vùng kín của con lên Facebook để hỏi cách chữa trị cho bé.

Tôi cực kì phản đối mẹ nào đăng ảnh con, nhất là đăng ảnh phân hay vùng kín của con lên Facebook để hỏi cách chữa trị cho bé.

Cũng như bao bà mẹ hiện đại khác, tôi là người rất hay dùng Facebook, đặc biệt là tham gia vào những nhóm, hội liên quan đến vấn đề nuôi dạy, chăm sóc con cái để cập nhật những xu hướng mới cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các chị em. Vào mấy nhóm, hội này rất vui, gặp người chung sở thích, mối quan tâm thì tha hồ “tám” chuyện, gặp vấn đề lo lắng, cần sự giúp đỡ thì chỉ cần hỏi một câu là bao nhiêu chị em nhiệt tình đóng góp ý kiến.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, không phải vấn đề nào của con cái các mẹ cũng nên đưa lên trên mạng xã hội. Chuyện nhiều mẹ có con gặp vấn đề về sức khỏe liền đưa ảnh vùng kín hay “đầu ra” của con lên các nhóm, hội công khai để hỏi cách chữa không phải là hiếm. Đối với tôi, điều này không những cực kì phản cảm mà còn ẩn chứa nhiều mối nguy hại to lớn. Dưới đây là những lí do tôi cực lực phản đối hành động này:

Mẹ "dại" mới hỏi bệnh con trên Facebook! - 1

Chữa bệnh qua Facebook – quá bằng... hại con

Không khó để bắt gặp những dòng cầu cứu như thế này trên Facebook:

“Con em 9 tháng tuổi. Cháu nôn mửa nhiều và phát ban khắp người. Các chị chỉ em cách chữa cho con với.”

“Con em ho tím tái cả người. Giúp em với, em phải làm sao đây???”

Thậm chí có những bài viết đi kèm hình ảnh như hình em bé nổi nốt sưng bọng nước khắp người, hình sản phẩm “đầu ra” kiểu... hoa cà hoa cải... trông rất thương.

Đọc những bài viết này tôi chỉ thấy tội nghiệp cho cháu bé trong hình. Con đang đau, đang ngứa,...tại sao mẹ không đưa bé đi khám bác sĩ ngay mà lại còn ngồi tỉ mẩn chụp hình, đăng Facebook rồi ngồi chờ đợi lời khuyên từ những người... không phải là bác sĩ? Thông tin trên mạng nhiễu loạn, gặp người có hiểu biết đưa ra lời khuyên đúng đắn không sao, nhưng nếu gặp phải người không biết rõ mà vẫn “nhiệt tình” đóng góp thì không chừng, làm theo họ sẽ khiến con mình... mất mạng.
Cô em dâu tôi cũng đã từng suýt hại con vì “tội” mất thời gian nghe ý kiến từ Facebook. Chẳng là cháu tôi bị thủy đậu, em dâu tôi lên mạng hỏi cách chữa trị và nhận được hàng tá lời khuyên rất nhiệt tình, nào kiêng gió, kiêng nước, bôi thuốc lá lên người,... Đến lúc bệnh tình cháu tôi nghiêm trọng quá, cả nhà đành phải đưa vào bệnh viện mới tá hỏa ra là mấy mẹo chữa bệnh kia đều sai bét. Em dâu tôi bị bác sĩ mắng là không chịu vệ sinh da sạch sẽ cho con, để vi khuẩn lây lan, nếu đưa con đến bệnh viện chậm hơn chút nữa là da nhiễm trùng nặng mất rồi.

Ảnh hưởng đến tương lai con sau này

Tại sao các mẹ không nghĩ đến lúc con mình sau này khi lớn lên, nó sẽ nghĩ gì nếu biết hình ảnh thời còn “đỏ hỏn” của nó, trần truồng không quần áo hoặc nổi mụn nhọt bẩn thỉu bị trưng lên cho cả thiên hạ đều biết? Khi ấy, liệu con có xấu hổ, khó chịu, có cảm giác bị xúc phạm hay muốn oán trách mẹ?

Chưa kể, những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của em bé còn rất dễ kích thích cho những kẻ biến thái hoặc có ý đồ xấu lợi dụng. Cẩn thận vẫn hơn, theo tôi thì những gì chúng ta có thể tránh được thì nên tránh, đừng để ảnh hưởng đến tương lai của con sau này.

Gây phản cảm cho người xem

Rất nhiều lần tôi đang một tay lướt web, một tay cầm bánh mỳ ăn sáng thì bắt gặp ngay hình ảnh những bãi nôn trớ hay sản phẩm “đầu ra” với đủ hình thù, màu sắc khác nhau do các bà mẹ đăng lên, hỏi xem con mình bị thế này có phải là bình thường không, có vẫn đề gì về tiêu hóa hay không. Những lúc ấy, miếng ăn trong cổ họng tôi nghẹn lại, tôi biết bữa sáng của mình coi như đi tong và những hình ảnh “khó tiêu” đó cứ lởn vởn trong đầu tôi cả ngày.

Vẫn biết các mẹ đang lo lắng cho con nên mới nôn nóng đưa ảnh con lên để tham khảo ý kiến mọi người, nhưng ít nhất cũng nên đưa ảnh không mang nội dung phản cảm để tôn trọng những thành viên khác trên Facebook. Hơn nữa, các mẹ chỉ cần miêu tả bệnh tình của con bằng từ ngữ là đủ. Dẫu sao thì thông tin từ những người không có chuyên môn về y học đều không có căn cứ chính xác, cách xử lí hiệu quả nhất vẫn là đưa con đến gặp bác sĩ, như vậy thì hà cớ gì phải “tra tấn” người xem bằng những hình ảnh như thế? Với tôi, nội dung một tấm ảnh trên Facebook cũng thể hiện rõ ý thức và tinh thần văn minh, lịch sự của người đăng tấm ảnh đó.

Tôi không phản đối chuyện các mẹ hỏi xem nên nấu món gì cho tiệc sinh nhật của bé, nên cho con học trường nào thì tốt, nên làm cách nào để con thông minh hơn,... trên mạng xã hội, nhưng một khi đã liên quan đến vấn đề bệnh tình của con, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, cũng chẳng dại gì đưa ảnh vùng kín, phân hay những hình ảnh thương tâm của con khi bị bệnh một cách công khai cho mọi người xem. Đây là biện pháp tốt nhất vừa đảm bảo an toàn cho con cái chúng ta, vừa tránh gây hoang mang, phản cảm cho những người khác.

Chia sẻ của độc giả Phạm Nga (Hà Nội)

Khám phá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.