Mẹ Hà Nội kể lại hành trình 14 ngày cùng con chiến đấu với virus RSV ở 3 bệnh viện, dù ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi

Tưởng chỉ cảm cúm thông thường, nhưng chỉ sau 1 ngày vào viện, bé đã chuyển sang viêm phổi, suy hô hấp vì mắc virus RSV.

Tưởng chỉ cảm cúm thông thường, nhưng chỉ sau 1 ngày vào viện, bé đã chuyển sang viêm phổi, suy hô hấp vì mắc virus RSV.

Thời tiết giao mùa với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn - trong đó có virus RSV - vẫn luôn là thử thách lớn với những em bé sơ sinh. Bởi với bé sơ sinh, diễn biến bệnh rất nhanh dù cho chỉ mắc những bệnh thông thường. Mới đây, chị Hoa (29 tuổi, hiện đang sống ở Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ lại câu chuyện của con gái mình khi bị nhiễm virus RSV, chỉ sau 1 ngày đã chuyển nặng sang viêm phổi, suy hô hấp, phải chuyển qua 3 viện, điều trị trong 14 ngày mới có thể bình phục. Những chia sẻ của chị Hoa trở thành một lời cảnh báo đến các bố mẹ khác trong việc bảo vệ con trước virus RSV.

Mẹ Hà Nội kể lại hành trình 14 ngày cùng con chiến đấu với virus RSV ở 3 bệnh viện, dù ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi-1

Bé Katie vốn là một em bé trộm vía rất bụ bẫm, đáng yêu nhưng lại bị nhiễm virus RSV khi được 23 ngày tuổi.

Chị Hoa kể lại: "Bé Katie con gái mình được 23 ngày tuổi thì bắt đầu có dấu hiệu bệnh. 2 ngày đầu tiên, con vẫn khá bình thường khi chỉ hắt hơi, sổ mũi khoảng 5-6 lần. Đến ngày thứ 2 con ho thêm mấy tiếng, đến ngày thứ 3, con ho nhiều hơn một chút. Mình nghĩ con cảm cúm bình thường thôi, nhưng vẫn gọi điện hỏi bác sĩ và nói qua về các triệu chứng của bé".

Ngày thứ 3, thứ 4 bé Katie vẫn bú bình thường nhưng dấu hiệu khó thở ngày một nặng hơn. 6h sáng ngày thứ 4, bé đã thức dậy, biểu hiện khó thở rõ rệt hơn. Ngay lập tức, chị đưa con đến Bệnh viện Hồng Ngọc vì muốn nhanh và không phải đợi chờ, tránh nguy cơ lây chéo ở những bệnh viện lớn đông bệnh nhân.

Trên đường qua Bệnh viện Hồng Ngọc, tình trạng bé nặng thêm, chị Hoa đã cho con thẳng vào phòng cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Katie bị viêm phổi, con đang dần khó thở hơn, phải qua Bệnh viện Xanh Pôn gấp vì đây là bệnh viện gần Hồng Ngọc nhất. Qua Bệnh viện Xanh Pôn, bé được đưa ngay vào phòng cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bé viêm phổi. 

 

Mẹ Hà Nội kể lại hành trình 14 ngày cùng con chiến đấu với virus RSV ở 3 bệnh viện, dù ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi-2

Bé Katie khi ở bệnh viện.

Tại đây, bé phải tách mẹ, 3 tiếng mẹ mới được gặp con cho bú 1 lần. Nhưng chỉ 3 tiếng sau khi được gặp con, thấy con càng khó thở và bú rất ít. Chị quan sát thêm xung quanh, sợ nguy cơ lây chéo khi tất cả các bé, dù mắc nhiều loại bệnh khác nhau đều ở trong 1 phòng chật chội khoảng 40m2. Cuối cùng, hai vợ chồng chị quyết định sẽ chuyển con sang Bệnh viện Nhi trung ương để điều trị.

"Ở Xanh Pôn, độ bão hòa oxy của bé đang là 100, nhưng khi di chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương, chỉ số này chỉ còn 84 (khoảng trên 90 mới là chỉ số bình thường). Lúc này con đã bị suy hô hấp và phải thở bằng oxy. Con được chẩn đoán bị viêm phế quản, phổi và một lần nữa 2 mẹ con lại phải tách nhau để bác sĩ cấp cứu và điều trị", chị Hoa kể lại.

Chị Hoa nhớ lại khoảnh khắc căng thẳng đó: "Con được đo máy thêm 1 lần nữa, do khóc và đói nên các chỉ số xuống quá thấp. Một bạn thực tập chạy ra bảo: "Bác sĩ ơi, bệnh nhân bị sốc". Bố mẹ một phen hú vía, mặt cắt không ra máu. Nhưng một lúc sau con đã về trạng thái ổn định và vẫn phải thở bằng oxy. Chiều tối cùng ngày, bác sĩ thông báo bé bị nhiễm virus RSV, hiện chưa bị viêm phổi và không phải điều trị bằng kháng sinh. Con đã được ghép mẹ. Ngày đầu tiên nằm viện, con bú tốt dù vẫn khó thở và phải gắng sức".

 

Mẹ Hà Nội kể lại hành trình 14 ngày cùng con chiến đấu với virus RSV ở 3 bệnh viện, dù ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi-3

Chỉ mắc virus RSV nhưng bé phải nằm viện 14 ngày và đối mặt với nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn khác.

Ngày thứ 2 ở Bệnh viện Nhi, bé Katie bắt đầu quấy khóc, cứ đặt xuống nằm là khóc, bế lên là nín vì mũi bị ngạt nên không thể nằm được. Dù mẹ đã tích cực cho bé thở khí dung và hút mũi, rửa mũi, hút đờm ở miệng cho bé nhưng kết quả vẫn không cải thiện. Rồi con ho liên tục không ngừng. Khi hỏi bác sĩ, chị Hoa nhận được câu trả lời rằng đây là biểu hiện của bệnh và đang ở giai đoạn nặng nhất, nếu vượt qua được giai đoạn này, con sẽ ổn.

Chiều tối ngày thứ 4, chị Hoa nhận thấy con bắt đầu khó thở, vội vàng bế con đi sang phòng máy đo độ bão hòa oxy, chỉ số lúc này xuống còn 80, bé được đưa nhanh phòng cấp cứu và một lần nữa, chị Hoa lại phải ở ngoài, cách ly con. 30 phút sau đó, bác sĩ thông báo Katie đã bị viêm phổi và phải điều trị bằng kháng sinh. 

"Lúc này mình không biết làm gì, chỉ cầu mong rằng con sẽ không sao cả thôi. 3 tiếng một lần mình mang sữa vào cho con. Hàng ngày bác sĩ sẽ thông báo tình hình của con vào lúc 10h30'-12h ở nhà khách bệnh viện",chị Hoa nhớ lại.

Những chuỗi ngày sau đó, mỗi lời bác sĩ thông báo về tình hình của Katie vẫn khiến chị Hoa không thể quên được. Kết quả 2 ngày đầu tách mẹ, bé bị đờm dãi nhiều, xuất huyết ở phổi, phải thở bằng ống thông mũi, có nguy cơ thở bằng máy. 

 

Mẹ Hà Nội kể lại hành trình 14 ngày cùng con chiến đấu với virus RSV ở 3 bệnh viện, dù ban đầu chỉ hắt hơi, sổ mũi-4

Nhiễm virus RSV, bé Katie đã phải điều trị liên tục suốt 14 ngày ở 3 bệnh viện khác nhau.

Qua 6 ngày ở Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã vượt qua được giai đoạn nặng nhất của bệnh và dần hồi phục, cứ tưởng sẽ được ra viện trong vài ngày tới, ấy thế nhưng đến chiều tối ngày thứ 7, bé Katie bỗng bị sốt cao, trên 38 độ, phải hạ sốt bằng thuốc nhét hậu môn liên tục trong 2 ngày, mỗi ngày 3 lần khiến chị Hoa rất lo lắng. "Mình lo nhất là con có nguy cơ nhiễm khuẩn của bệnh viện. Tất cả các loại bệnh có thể truyền nhiễm ở bệnh viện còn nặng hơn rất nhiều so với virus RSV mà mới đầu con mắc phải. Nhất là khi bác sĩ đưa con đi lấy máu làm xét nghiệm và cấy máu tìm nguyên nhân bệnh, mình lại thấy tim đập chân run".

May mắn thay khi ở lần xét nghiệm vào hôm sau, các chỉ số đã bình thường trở lại dù nguyên nhân sốt vẫn chưa rõ. "May mắn thay cuối cùng, kết quả xét nghiệm nhiễm trùng của con đều âm tính. Bác sĩ kết luận rằng con chỉ bị nhiễm virus bình thường".

Vậy là sau 14 ngày chữa trị, chuyển qua 3 bệnh viện và đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, bé Katie cũng đã được xuất viện, hẹn tái khám sau 2 tuần. Chia sẻ lại câu chuyện của mình, chị Hoa nhắn gửi đến các mẹ khác: "Mình muốn nói duy nhất một điều, rằng diễn biến bệnh ở trẻ sơ sinh rất nhanh và nguy hiểm. Mình vẫn không thể tin được là chỉ qua 1 ngày, Katie đã bị viêm phổi nhanh như vậy. Thế nên các mẹ đừng chủ quan, hãy mang con đi khám khi có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Ngoài ra, các mẹ cũng hãy tìm hiểu về virus RSV, cách phòng tránh và bảo vệ con".

Virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Hầu hết trẻ em đều có khả năng nhiễm loại virus này ở độ tuổi từ 2-3 tuổi. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi, rất nguy hiểm cho trẻ. Bệnh này có thể gặp quanh năm nhưng thường bùng phát từ tháng 11 đến tháng 4.

RSV có thể lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp từ:

- Dịch tiết mũi, họng của người bệnh.

- Những mô vết thương hở, bề mặt hở, quần áo và đồ chơi của người bệnh.

- Tay của người bệnh chưa được rửa sạch.

Theo Helino


Virus RSV

nhiễm virus

suy hô hấp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.