- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mộc nhĩ rất bổ dưỡng nhưng ăn theo cách này không khác gì "đầu độc" chính mình
Hầu hết mọi người đều thích ăn mộc nhĩ, bởi nó không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
- Bé gái 4 tháng tuổi tử vong do suy đa tạng vì được “trị bệnh” bằng cách cực nguy hiểm: Gia đình có con nhỏ cần đặc biệt chú ý!
- "Cái chết âm thầm" đến từ thói quen "sành ăn" khiến cho gan, mật xơ hỏng từ rất sớm
- Mẹ trẻ tử vong vì tắc tia sữa khi con mới 2 tháng tuổi, các mẹ không thể chủ quan với hiện tượng phổ biến này
Hầu hết mọi người đều thích ăn mộc nhĩ, bởi nó không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều vụ ngộ độc liên quan đến ăn mộc nhĩ gây sự chú ý của mọi người. Vậy tại sao mộc nhĩ gây ngộ độc?
Mộc nhĩ là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng cao các chất như protein, carbohydrate và các chất béo. Mộc nhĩ cần môi trường phát triển tương đối sạch sẽ, nếu thêm thuốc thực vật, mộc nhĩ cũng sẽ không thể phát triển. Vì vậy, bản thân mộc nhĩ là vô hại.
Thông thường mộc nhĩ bán trên thị trường là loại khô, trước khi chế biến cần phải ngâm nước mới có thể sử dụng. Vậy tại sao người ăn mộc nhĩ lại bị ngộ độc? Điều này là do ngâm mộc nhĩ hoặc phương thức bảo quản không đúng cách, sẽ sản sinh ra vi khuẩn hoặc nấm mốc dẫn đến ngộ độc.
Tại sao ngâm mộc nhĩ quá lâu dễ sản sinh vi khuẩn và nấm mốc?
Điều này là do lớp da bên ngoài của mộc nhĩ là một chất dinh dưỡng dạng gel. Trong quá trình ngâm lâu, lớp da bên ngoài sẽ bị nứt và các chất dinh dưỡng gelatin bên trong sẽ chảy vào nước. Điều này tương đương với việc biến nước ngâm mộc nhĩ thành nước dinh dưỡng, và vi khuẩn hoặc nấm mốc trong không khí sẽ rơi vào nước dinh dưỡng và sản sinh độc tố trong đó, con người khi ăn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.
Mộc nhĩ nấu chín có thể loại bỏ độc tố?
Rõ ràng, mọi thứ không đơn giản như vậy. Trước đây truyền thông cũng đưa tin, một cặp vợ chồng bị ngộ độc sau khi ăn trứng xào mộc nhĩ. Mộc nhĩ ngâm trong thời gian dài, các vi sinh vật sản sinh trong mộc nhĩ đen có thể sẽ bao gồm một loại có tên gọi là "Pseudomonas", tạo ra một loại độc tố độc hại. Một khi tiêu thụ nó dù chỉ một lượng nhỏ sẽ gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng và đầy hơi. Nếu lượng ăn vào lớn, tỷ lệ tử vong sau khi bị ngộ độc sẽ cao tới 50%.
Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như vàng da, chướng bụng, chảy máu dưới da và thậm chí co giật, tiểu máu và phân có máu, cuối cùng có thể dẫn đến suy đa tạng. Chất độc trong mộc nhĩ có khả năng chịu nhiệt cực cao và các phương pháp nấu ăn thông thường không thể phá hủy độc tính của nó, điều đó có nghĩa là độc tố được tạo ra sau khi ngâm mộc nhĩ trong thời gian dài vẫn sẽ tồn tại ngay cả khi mộc nhĩ được nấu chín.
Có thể ăn mộc nhĩ tươi để tránh độc?
Một số người có thể hỏi thời gian ngâm mộc nhĩ quá lâu không thể sử dụng được, vậy ăn mộc nhĩ tươi có được không? Thực tế, mộc nhĩ tươi cũng không nên ăn bởi vì nó chứa nhiều tannin. Tannin trong y học có chức năng bảo vệ niêm mạc, cầm máu, giảm đau cục bộ, giảm chảy máu ở vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn, nhưng sẽ đem đến cho mọi người cảm giác bị chát. Khi ăn quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc.
Nên chú ý gì khi sơ chế và bảo quản mộc nhĩ đã qua sơ chế?
Để sơ chế và bảo quản mộc nhĩ đã qua sơ chế đúng cách, bạn nên ngâm mộc nhĩ khô bằng nước ấm hoặc nước lạnh trong 1-2 giờ, sau đó chần qua nước sôi 5-6 phút. Khi đã chắt bỏ nước, bạn có thể sử dụng ngay.
Nếu không sử dụng ngay, bạn cần để mộc nhĩ đã sơ chế ráo nước, đậy nắp kín và giữ lạnh trong tủ lạnh có thể giúp bảo quản từ 5-7 ngày. Còn nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, mộc nhĩ đã sơ chế có thể sử dụng trong 2-3 ngày, tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên hạn chế việc bảo quản mộc nhĩ đã sơ chế ở nhiệt độ phòng bởi nó vẫn mang nguy cơ gây ngộ độc.
Nếu mộc nhĩ đã sơ chế không bảo quản bằng cách nêu trên mà vẫn để ngâm trong nước thì nên thay nước ngâm nhiều lần. Khi nước ngâm mộc nhĩ sủi bọt xuất hiện đục, dính hoặc có mùi lạ, bạn nên vứt đi bởi đó là dấu hiệu cho thấy đã có quá nhiều vi khuẩn xâm nhập tạo nên độc tính cho mộc nhĩ. Dù vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn không nên bảo quản theo cách này.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.