- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mới 16 tuổi đã bị ung thư ruột, cậu thiếu niên ân hận vì có 4 thói quen xấu này
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cậu bé mắc phải ung thư ruột giai đoạn cuối khi còn đang học cấp 3.
Gần đây, khoa Tiêu hóa – Tiết niệu tại Bệnh viện Ung bướu Hồ Nam, Trung Quốc tiếp nhận một bệnh nhân mắc ung thư ruột giai đoạn cuối tên Tiểu Trương, 16 tuổi.
Cách đây không lâu, Tiểu Trương thường xuyên có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, vì quá lo lắng cho việc học nên cậu không quan tâm tới tình trạng của mình.
Một số người bạn của Tiểu Trương nói đùa rằng: “Có sợ mình bị ung thư ruột không?”. Cậu cười nói: “Ung thư ruột là bệnh của người già. Ông mình bị ung thư ruột năm 70 tuổi. Bệnh này còn lâu mình mới mắc phải”.
Tuy nhiên, cách đây 1 tuần, Tiểu Trương bị đau bụng dữ dội, có máu trong phân nên đến bệnh viện kiểm tra. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cậu bị ung thư ruột, tế bào ung thư di căn sang gan. Bệnh ở giai đoạn nặng ngay khi được phát hiện.
Nguyên nhân khiến Tiểu Trương bị ung thư ruột?
1. Chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh
Tiểu Trương thích ăn đồ cay, thịt nướng, gà rán và nhiều món ăn vặt khác, hiếm khi ăn rau và trái cây. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, cơ thể thiếu hụt vitamin, đây đều là yếu tố thúc đẩy ung thư ruột.
2. Di truyền
Ông nội của Tiểu Trương từng bị ung thư ruột. Có một số loại ung thư liên quan tới đại trực tràng có yếu tố di truyền. Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.
3. Môi trường
Áp lực học hành những năm cuối cấp 3 rất lớn, việc tinh thần bị căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, từ đó tạo cơ hội cho bệnh ung thư ruột hình thành.
4. Thiếu kiến thức về bệnh
Tiểu Trương không đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn đến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng và bỏ lỡ thời kỳ điều trị tốt nhất.
Ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) là khối u ác tính phổ biến, sự xuất hiện của nó liên quan chặt chẽ đến các yếu tố như thói quen ăn uống, môi trường và di truyền. Với sự thay đổi của môi trường và thói quen ăn uống, sinh hoạt của con người, ung thư ruột không còn là bệnh của riêng người già, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải.
Làm thế nào để phòng ngừa ung thư ruột?
- Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giảm ăn đồ nướng nhiều dầu mỡ, tăng cường rau củ quả tươi để bổ sung vitamin, chất xơ nhằm bôi trơn ruột, giúp phân mềm, tránh táo bón. Ngoài ra, bạn cần tránh xa rượu bia, thuốc lá, vận động hợp lý, duy trì cân nặng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Điều trị kịp thời các bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, polyp ruột và các bệnh nguyên phát khác.
Việc tầm soát sớm ung thư ruột sớm giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi cao hơn.
Theo Báo GT
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.