- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mới 20 tuổi, cô gái đã bị ung thư thực quản, thói quen của cô giống hàng triệu người đang mắc phải
Nhiều người rất thích thú với món thịt nướng, đặc biệt là ăn vào mùa đông. Tuy nhiên, sở thích này cũng đã khiến cô gái 20 tuổi phải vào viện điều trị vì căn bệnh ung thư.
Nhiều người rất thích thú với món thịt nướng, đặc biệt là ăn vào mùa đông. Tuy nhiên, sở thích này cũng đã khiến cô gái 20 tuổi phải vào viện điều trị vì căn bệnh ung thư.
Thích ăn thịt nướng, cô gái trẻ Tô Châu bị ung thư thực quản
Tiểu Chu 20 tuổi đến từ Tô Châu, gần đây cô cảm thấy nuốt có chút khó khăn, còn thường xuyên đau dạ dày. Tiểu Chu cho rằng là do áp lực công việc dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên gây ra triệu chứng này, chỉ cần uống thuốc là có thể giải quyết được. Tuy nhiên, các triệu chứng khó chịu không những không giảm bớt mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì lo lắng nên Tiểu Chu đã đến bệnh viện kiểm tra, sau đó phát hiện, cô bị ung thư thực quản. Theo giải thích, Tiểu Chu từ hơn 10 tuổi, cuộc sống của cô khác với đa số mọi người, cô đặc biệt có niềm yêu thích với món thịt nướng, một tuần ăn ít nhất 2, 3 lần.
Tiểu Chu cho rằng là do áp lực công việc dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên gây ra triệu chứng này, chỉ cần uống thuốc là có thể giải quyết được.
Ăn món nướng - một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư
Bác sĩ Châu Xuân Lập, trưởng Khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Thành phố Tô Châu giải thích, ăn quá nóng, quá cay, uống các loại rượu chín là nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư thực quản.
1. Ăn quá nóng
Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ của miệng và thực quản là ở khoảng 36,5 - 37,2 độ C, nhiệt độ cao có thể chịu được chỉ 50-60 độ C. Khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc đồ uống nóng trên 65 độ C, niêm mạc thực quản sẽ bị bỏng nhẹ.
2. Ăn không cay không thấy ngon
Thực phẩm quá cay có thể dễ dàng làm tổn thương biểu mô thực quản, gây thoái hóa tế bào biểu mô, dẫn đến viêm niêm mạc, ảnh hưởng đến chuyển hóa axit nucleic của tế bào, làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể khiến thực quản phát triển thành ung thư.
3. Hút thuốc và uống rượu
Tất cả đều biết rằng hút thuốc có thể gây ung thư, bao gồm cả ung thư thực quản. Nhiều chất gây ung thư trong thuốc lá có thể xâm nhập vào thực quản bằng nước bọt hoặc thức ăn, từ đó theo thời gian tấn công niêm mạc thực quản, cuối cùng dẫn đến ung thư. Các loại rượu mạnh gây ra tổn thương kích thích vật lý cho niêm mạc thực quản, sẽ trực tiếp để lại sẹo trên niêm mạc thực quản.
4. Thực phẩm ngâm, thực phẩm bị mốc và các thực phẩm chiên nướng
Dưa chua và đậu phộng dễ bị aflatoxin hoặc nitrite. Chúng gây tổn thương hóa học cho niêm mạc thực quản, tổn thương này sẽ trực tiếp hình thành các dấu chấm nhỏ, sau đó khu vực này ngày càng trở nên lớn hơn, cuối cùng dẫn đến ung thư. Ngoài ra, thịt nướng, các đồ chiên cũng chứa tất nhiều chất gây ung thư như nitrite.
Thịt nướng, các đồ chiên cũng chứa tất nhiều chất gây ung thư như nitrite.
Sự hình thành của ung thư thực quản không phải là một hoặc hai ngày. Cơ chế bệnh kéo dài, một số người thậm chí mất mười hoặc hai mươi năm. Vậy chúng ta nên chú ý điều gì? Theo "Khuyến cáo sàng lọc và phòng ngừa đối với các bệnh ác tính thường gặp" do Hiệp hội chống ung thư Thượng Hải và Bệnh viện ung bướu của Đại học Phúc Đán đưa ra năm 2019, có thể thấy rằng những người trên 40 tuổi gặp bất kỳ yếu tố nào sau đây đều có nguy cơ mắc ung thư:
1. Ở khu vực có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao.
2. Có các triệu chứng ở tiêu hóa trên, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng, trào ngược axit, ăn uống khó chịu…
3. Tiền sử gia đình bị ung thư thực quản.
4. Bị bệnh tiền ung thư thực quản hoặc tổn thương tiền ung thư.
5. Mắc các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản như: hút thuốc, uống nhiều rượu, các món nướng, chiên.
Hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản.
Lời khuyên phòng ngừa:
- Không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc.
- Uống một chút hoặc không uống rượu
- Chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều trái cây và rau quả tươi.
- Tăng cường tập thể dục, duy trì cân nặng
- Giảm thói quen ăn nóng, ăn nhiều thực phẩm cay, kích thích.
- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.