- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mới 28 tuổi, cô gái phải "nhận án" ung thư thực quản vì một sai lầm khi uống nước mà nhiều người cũng đang mắc
Tuy uống nước là việc ai cũng phải làm hàng ngày, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, chúng sẽ thành tác nhân gây ung thư như cô gái trẻ này.
Xiaowei hiện đang là nhân viên văn phòng trong một doanh nghiệp nhà nước có tiếng ở Trung Quốc. Ở tuổi 28, cô gái trẻ luôn mong mình có thể kết hôn, sinh con và có gia đình riêng. Tuy nhiên, ước mong ấy đã chấm dứt khi bác sĩ thông báo cô đã mắc ung thư thực quản.
Nằm trong phòng bệnh với gương mặt hốc hác, cả người chỉ còn da bọc xương, cô buồn tủi chảy nước mắt khi chia sẻ với phóng viên về câu chuyện của mình. Cách đây 4 tháng, Xiaowei đột nhiên bị đau họng và chướng bụng dữ dội, uống thuốc cách mấy cũng không hết nên phải đến bệnh viện kiểm tra.
Đau bụng và khó nuốt nhiều ngày, Xiaowei đi khám mới phát hiện mắc ung thư thực quản (Ảnh minh họa).
Ngay sau đó, hội đồng bác sĩ liền tiến hành nội soi và siêu âm, phát hiện nhiều khối u ác tính đang di căn ở cổ họng. Các xét nghiệm máu cũng phản ánh hàng tá chỉ số bất thường. Kết quả sau cùng cho thấy, cô đang mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối, bây giờ chỉ có thể kéo dài sự sống chứ không chữa được nữa.
Khi nghe xong tin, Xiaowei dường như chẳng thể nói nên lời, cô bật khóc đến mức tuyệt vọng vì không nghĩ mình sắp chết. Bác sĩ vừa động viên an ủi, vừa thắc mắc tại sao cô lại mắc bệnh này bởi ung thư thực quản thường liên quan đến chế độ ăn uống, trong khi cô luôn ăn rất khoa học và không nhậu nhẹt nhiều.
Hỏi ra mới biết, hóa ra Xiaowei có một tật xấu là thích uống đồ nóng, đặc biệt là nước vừa đun sôi xong, chỉ cần để hơi nguội 1 chút thấy có thể uống được là cô uống luôn. Cô cho rằng nước càng sôi thì bụng càng ấm, rất thích hợp để làm nóng cơ thể trong ngày lạnh. Cứ đi làm là cô lại pha một cốc nước nóng để uống, cứ như vậy hàng ngày cho tới khi quen dần. Đến lúc thấy máu trong phân và đau cổ họng thì mới vội vàng chạy đến bệnh viện.
Ăn hoặc uống đồ nóng liên tục là nguyên nhân gây ung thư thực quản
Bác sĩ điều trị cho Xiaowei khẳng định rằng, uống nước vừa đun sôi trong một thời gian dài có thể gây ung thư thực quản. Theo một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ sản sinh ra các tế bào ung thư cực nhanh.
Uống nước chỉ nên ở nhiệt độ ấm hoặc nguội, không uống khi vừa nấu xong.
Cụ thể, bề mặt miệng và thực quản của chúng ta luôn có một lớp niêm mạc mỏng bao phủ, nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa. Chúng chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 50-60 độ C, nếu ăn đồ nóng vượt ngưỡng này có thể làm lớp màng mỏng đó bị "chết" đi, tạo điều kiện cho các tế bào ác tính phát triển.
Bên cạnh đó, uống và ăn đồ nóng liên tục sẽ khiến các tế bào ung thư sản sinh bất thường, do cơ thể phải lặp đi lặp lại quá trình sửa chữa thực quản bị tổn thương. Cứ như vậy dài ngày thì việc hệ tiêu hóa bị suy yếu là không thể tránh khỏi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lẫn dạ dày.
Triệu chứng và cách ngăn ngừa bệnh ung thư thực quản
Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, chúng sẽ xuất hiện các bất thường như nuốt đau, khó nuốt, gầy sút cân nhiều, đau họng hoặc đau phía sau xương ức và hai xương bả vai, rát họng hoặc ho kéo dài, nôn và ho ra máu liên tục…
Qua sự việc của cô Xiaowei, bác sĩ khuyên mọi người tốt nhất phải hạn chế ăn uống đồ quá nóng, hãy thổi cho nguội bớt rồi hẵng ăn. Nhiệt độ thích hợp để bảo vệ thực quản chỉ nên dao động từ 10-40 độ C, nó chỉ có thể chịu đỉnh điểm là 50-60 độ C nên không được vượt quá ngưỡng này.
Ngoài ra, những người trên 60 tuổi, hay hút thuốc lá, uống rượu mạnh, bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần phải khám sức khỏe định kỳ. Cách tốt nhất để ngừa căn bệnh này là bỏ hút thuốc, không uống rượu bia, thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn và tăng cường bổ sung rau quả hàng ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.