- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mới 29 tuổi đã bị ung thư ruột già di căn, cô gái trẻ hối hận vì mỗi ngày đều ăn 3 món "độc hại" này
Xiao Meng kể, khi chưa phát hiện ra bệnh vì đã dồn toàn bộ thời gian vào công việc nên cô không có thời gian để nấu ăn cho mình, cả 3 bữa trong ngày của cô đều ăn đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm bán ở ven đường.
- Ám ảnh những mảnh đời ung thư, bác sĩ “vạch trần” kiểu ăn uống rất nhiều người thích nhưng lại là nguyên nhân số 1 gây ung thư
- Đậu phụ có thể ngừa ung thư nhưng kết hợp với 3 thực phẩm này công dụng tăng gấp bội
- Hóa ra 7 món ăn này chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ, sử dụng mỗi ngày sẽ dễ mắc nguy cơ bị bệnh tim và ung thư hơn
Ung thư ruột già, hay còn được gọi là ung thư đại trực tràng, là tình trạng các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng.
Theo số liệu khảo sát ở Mỹ, ung thư ruột già là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai trong số các bệnh do ung thư tại quốc gia này. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm thì vẫn có khả năng chữa khỏi loại ung thư này.
Trong những năm gần đây, ung thư ruột già ngày càng trẻ hóa. Theo thông tin chia sẻ trên trang Aboluowang, ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc bị chẩn đoán mắc ung thư ruột già trong tình trạng nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi khi còn ít tuổi, giới trẻ có nhiều mối bận tâm khác trong cuộc sống nên đã bỏ qua các tín hiệu bệnh và tình trạng của họ xấu đi nhanh chóng.
Trường hợp của một người phụ nữ Trung Quốc, 29 tuổi dưới đây chính là một ví dụ. Cô gái này có tên là Xiao Meng, làm việc quên giờ giấc đến nỗi không có thời gian để hẹn hò.
Ảnh: Aboluowang
Nhờ có tinh thần cầu tiến trong công việc, Xiao Meng được thăng chức lên làm trưởng phòng từ rất sớm.
Tuy nhiên gần đây, trong lúc đang làm việc ở văn phòng, Xiao Meng bỗng cảm thấy đau bụng không thể chịu được và nhờ cậy một người đồng nghiệp đưa vào viện cấp cứu. Tại đây, cô gái trẻ bàng hoàng nhận tin mình đã mắc ung thư đại trực tràng đã di căn.
Nằm trên giường bệnh, cô gái trẻ cảm thấy không thể tin nổi trước chẩn đoán của bác sĩ.
"Tôi chỉ bị đau bụng, tại sao tôi lại bị ung thư đại trực tràng?", Xiao Meng thắc mắc.
Bác sĩ cho biết, biểu hiện ung thư ruột già ở giai đoạn ban đầu thường khá mờ nhạt. Vì vậy nếu muốn phát hiện sớm để dễ dàng chữa trị hơn, điều quan trọng mà bệnh nhân cần làm là phải đến bệnh viện kiểm tra.
Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, lúc này có thể xuất hiện các dấu hiệu như: có máu trong phân, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, sụt cân không rõ nguyên nhân và mệt mỏi... vì vậy triệu chứng đau bụng dữ dội mà Xiao Meng vừa gặp phải chính là một dấu hiệu của ung thư, chắc chắn trong quá khứ cô gái trẻ đã bị đau bụng rất nhiều lần nhưng vì quá mải mê công việc nên đã bỏ qua "thời điểm vàng" để đi khám.
Vì sao mới 29 tuổi, Xiao Meng lại bị chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối?
Sau 1 ngày tiếp xúc với bệnh nhân, các bác sĩ nhận ra Xiao Meng là một người hoàn toàn không có tiền sử gia đình bị ung thư, độ tuổi lại càng khá trẻ vậy không hiểu nguyên nhân từ đâu mà cô gái này lại mắc ung thư.
Thông thường, đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm ung thư ruột già là những người ăn nhiều thịt đỏ nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc được chế biến sẵn (đồ đóng hộp), béo phì, có quá nhiều mỡ bụng, không tập thể dục thường xuyên, hút thuốc lá, nghiện rượu nặng... Bác sĩ nghi ngờ cô gái này đã có thói quen ăn uống không khoa học, đến khi hỏi thăm thì quả đúng là như vậy.
Xiao Meng kể, khi chưa phát hiện ra bệnh vì đã dồn toàn bộ thời gian vào công việc nên cô không có thời gian để nấu ăn cho mình, cả 3 bữa trong ngày của cô đều ăn đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm bán ở ven đường. Bác sĩ kết luận đây là lý do đẩy cô gái trẻ đến gần hơn với ung thư, lại thêm thói quen làm việc quá sức, không chú tâm đến chuyện chăm sóc sức khỏe nên đến khi ung thư đã di căn cô mới tìm ra.
Những món ăn mà Xiao Meng thường xuyên ăn đó là:
1. Đồ ăn nhanh
Ung thư ruột già thường nhắm vào đối tượng trẻ tuổi có lối sống nghèo nàn, đặc biệt là những người dùng đồ ăn nhanh trong một thời gian dài sẽ gây tổn thương ruột nghiêm trọng, cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Hầu hết những món đồ ăn nhanh đều gặp vấn đề "3 nhiều, 1 ít" đó là nhiều chất béo, nhiều protein, nhiều calo nhưng lại cực ít chất xơ.
Trong khi đó, chất xơ là yếu tố vô cùng quan trọng để phân hủy chất béo và hỗ trợ tiêu hóa. Càng nguy hiểm hơn nếu người ăn không chịu vận động, như vậy chất béo sẽ tồn tại trong ruột một khoảng thời gian dài, gây gánh nặng cho ruột. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột.
2. Đồ nướng, chiên
Khi thức ăn được nướng, chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, khiến suy giảm protein và tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa đường ruột, có thể gây táo bón, đau bụng và thậm chí là ung thư.
Hãy hạn chế ăn thực phẩm chiên, nướng để phòng ngừa ung thư.
3. Các thực phẩm chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, nội tạng động vật đã được làm chín sẵn, lên men hoặc hun khói... để tăng hương vị và bảo quản được lâu, sản phẩm được sử dụng nhiều chất tẩm ướp. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Như vậy có thể thấy bạn càng ăn nhiều sản phẩm thịt chế biến sẵn thì khả năng bị ung thư ruột già của bạn lại càng cao.
Càng ăn nhiều sản phẩm thịt chế biến sẵn thì khả năng bị ung thư ruột già của bạn lại càng cao.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.