- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Táo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Táo đỏ có tác dụng gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BSNT. Lê Thanh Hằng - Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, táo đỏ hay còn gọi là đại táo, là quả chín của cây táo tàu có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ Táo Rhamnaceae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Nam Á và bắt đầu được đem đi nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới.
Táo đỏ vị ngọt, tính ôn, quy kinh tỳ vị, tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân, điều hòa dinh vệ, hòa giải các vị thuốc.
Táo đỏ mang lại nhiều lợi ích như:
- Táo đỏ có hàm lượng kali phù hợp giúp cơ thể cân bằng điện giải và duy trì sức mạnh cơ bắp.
- Lignins trong táo đỏ là loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, kích thích sản xuất tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Vitamin C trong táo đỏ cũng là thành phần có tác dụng nâng cao miễn dịch, tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Táo đỏ rất tốt cho sức khoẻ
- Các hợp chất chống oxy hóa trong táo đỏ như flavonoid, polysaccharide, axit triterpenoid và vitamin C có thể ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh ung thư.
- Hoạt chất phenolic, saponin và flavonoid trong táo đỏ có thể làm dịu thần kinh, giúp an thần nên có thể giảm căng thẳng, giúp chúng ta dễ ngủ, ngủ ngon, sâu giấc hơn.
- Các chất trong táo đỏ được cho rằng có thể cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, tăng cường trí nhớ.
- Với hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ hỗ trợ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng táo bón.
- Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh táo đỏ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
- Táo đỏ có thể giúp giảm nồng độ creatinin và urê nên rất tốt cho thận.
- Trong táo đỏ có hàm lượng sắt và phốt pho dồi dào nên giúp người ăn phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Các hoạt chất saponin, alkaloid và triterpenoid cũng có tác dụng thải độc máu.
- Các thành phần khoáng chất canxi, phốt pho, sắt có trong táo đỏ giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.
Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, táo đỏ có hàm lượng đường khá cao, nếu sử dụng không đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, vì đường dư thừa trong cơ thể có thể gây ra các phản ứng viêm, làm suy yếu hệ miễn dịch theo thời gian.
WHO khuyến nghị, chỉ nên ăn 3-5 quả táo đỏ mỗi ngày để đảm bảo hấp thụ tối đa lợi ích mà không gây tác dụng ngược.
Nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, mặc dù táo đỏ tốt cho hệ miễn dịch, nhưng những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn quá nhiều vì chất xơ trong táo đỏ có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
Viện này khuyến khích người dùng có thể kết hợp táo đỏ với các loại thảo dược khác như cam thảo hoặc gừng, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu khả năng gây kích ứng dạ dày.
Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) khuyến cáo, người đang dùng thuốc an thần, thuốc chống đông máu, hoặc thuốc điều trị bệnh lý mạn tính cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng táo đỏ, bởi táo đỏ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.
Nhìn chung, táo đỏ là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường miễn dịch nếu sử dụng đúng cách. Tuân thủ các lưu ý về liều lượng, đối tượng sử dụng, cách kết hợp sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích từ loại quả này mà không gặp phải rủi ro cho sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe26 phút trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNếu phát hiện ra ba chỗ trên cơ thể biến thành màu đen, có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, cần đi khám sớm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐể người dân có sức khỏe tốt nhất, Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến dịch với những giải pháp thiết thực, hữu ích, ai cũng làm được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần một năm trở lại đây, người phụ nữ chỉ ngủ 1-2 tiếng/ngày, trằn trọc không sâu giấc, phải nhập viện tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây dương xỉ, một loài thực vật quen thuộc thường được trồng làm cảnh trong nhà hoặc sân vườn, ẩn chứa trong mình nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà ít ai ngờ tới. Khoa học hiện đại đã chứng minh những công dụng tuyệt vời này và khám phá thêm nhiều tiềm năng sức khỏe từ loài cây này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá cơm, loài cá nhỏ bé thường được biết đến với vai trò là nguyên liệu chế biến nước mắm, nhưng ít ai biết rằng chúng là một nguồn dinh dưỡng quý giá với vô vàn lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích, vậy chạy bộ 10 phút mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong hành trình tìm kiếm vóc dáng lý tưởng, nhiều người thường áp dụng các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thậm chí là nhịn ăn. Việc lựa chọn những thực phẩm "càng ăn càng gầy" vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả, vừa đảm bảo sức khỏe và duy trì lâu dài.