- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Táo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Táo đỏ có tác dụng gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BSNT. Lê Thanh Hằng - Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, táo đỏ hay còn gọi là đại táo, là quả chín của cây táo tàu có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ Táo Rhamnaceae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Nam Á và bắt đầu được đem đi nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới.
Táo đỏ vị ngọt, tính ôn, quy kinh tỳ vị, tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân, điều hòa dinh vệ, hòa giải các vị thuốc.
Táo đỏ mang lại nhiều lợi ích như:
- Táo đỏ có hàm lượng kali phù hợp giúp cơ thể cân bằng điện giải và duy trì sức mạnh cơ bắp.
- Lignins trong táo đỏ là loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, kích thích sản xuất tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Vitamin C trong táo đỏ cũng là thành phần có tác dụng nâng cao miễn dịch, tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Táo đỏ rất tốt cho sức khoẻ
- Các hợp chất chống oxy hóa trong táo đỏ như flavonoid, polysaccharide, axit triterpenoid và vitamin C có thể ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh ung thư.
- Hoạt chất phenolic, saponin và flavonoid trong táo đỏ có thể làm dịu thần kinh, giúp an thần nên có thể giảm căng thẳng, giúp chúng ta dễ ngủ, ngủ ngon, sâu giấc hơn.
- Các chất trong táo đỏ được cho rằng có thể cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, tăng cường trí nhớ.
- Với hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ hỗ trợ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng táo bón.
- Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh táo đỏ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
- Táo đỏ có thể giúp giảm nồng độ creatinin và urê nên rất tốt cho thận.
- Trong táo đỏ có hàm lượng sắt và phốt pho dồi dào nên giúp người ăn phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Các hoạt chất saponin, alkaloid và triterpenoid cũng có tác dụng thải độc máu.
- Các thành phần khoáng chất canxi, phốt pho, sắt có trong táo đỏ giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.
Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, táo đỏ có hàm lượng đường khá cao, nếu sử dụng không đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, vì đường dư thừa trong cơ thể có thể gây ra các phản ứng viêm, làm suy yếu hệ miễn dịch theo thời gian.
WHO khuyến nghị, chỉ nên ăn 3-5 quả táo đỏ mỗi ngày để đảm bảo hấp thụ tối đa lợi ích mà không gây tác dụng ngược.
Nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, mặc dù táo đỏ tốt cho hệ miễn dịch, nhưng những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn quá nhiều vì chất xơ trong táo đỏ có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
Viện này khuyến khích người dùng có thể kết hợp táo đỏ với các loại thảo dược khác như cam thảo hoặc gừng, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu khả năng gây kích ứng dạ dày.
Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) khuyến cáo, người đang dùng thuốc an thần, thuốc chống đông máu, hoặc thuốc điều trị bệnh lý mạn tính cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng táo đỏ, bởi táo đỏ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.
Nhìn chung, táo đỏ là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường miễn dịch nếu sử dụng đúng cách. Tuân thủ các lưu ý về liều lượng, đối tượng sử dụng, cách kết hợp sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích từ loại quả này mà không gặp phải rủi ro cho sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBé gái 19 tháng có triệu chứng ho, sốt, dù đã đi khám và điều trị từ sớm, tình trạng vẫn tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi hoại tử.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCăn bệnh bí ẩn, với những triệu chứng giống cúm, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Congo và khiến nhiều quốc gia phải hành động khẩn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.