- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi ngày uống 1 cốc nước ép rau bina, sau 1 tháng cơ thể có nhiều thay đổi kỳ diệu
Nếu như chúng ta tiêu thụ rau bina dưới dạng ăn sống hoặc uống nước ép của chúng thì có thể nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời.
Nếu bạn là người luôn quan tâm đến những phương pháp tăng cường sức khỏe, chắc chắn bạn đã biết đến công dụng của cải bó xôi (rau bina).
Cũng giống như cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác, rau bina không chỉ giàu chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn có vị khá ngon.
Dù rau bina có thể được chế biến bằng cách chần, xào, nấu canh nhưng việc ép chúng thành nước có thể giúp bạn nhận nhiều dinh dưỡng hơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Juliana Tamayo (Thạc sĩ Khoa học về Dinh dưỡng, Ăn kiêng): "Nước ép rau bina chứa các chất dinh dưỡng như kali, magiê, vitamin K, sắt và vitamin B. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất định, chẳng hạn như lutein, beta-carotene, violaxanthin và axit ferulic. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và mô do độc tố và các gốc tự do trong cơ thể gây ra”.
Vị chuyên gia cũng cho biết, rau bina khi được nấu chín sẽ bị mất không ít chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu như chúng ta tiêu thụ rau bina dưới dạng ăn sống hoặc uống nước ép của chúng thì có thể nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời.
1 tháng uống nước ép rau bina, cơ thể nhận được những lợi ích gì?
1. Giảm tình trạng thiếu máu
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản và Thụy Sĩ cho thấy rằng rau bina có chứa hàm lượng sắt cao. Việc tiêu thụ nước ép có nguyên liệu từ chúng có thể góp phần hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu máu.
2. Giảm nguy cơ bệnh tật
Do chứa nhiều axit folic và chất chống oxy hóa, rau bina có thể giúp giảm mức homocysteine của cơ thể và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các chất chống oxy hóa trong rau bina cũng có thể bảo vệ gan. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Bill Bradley (người đã giảng dạy và viết về Chế độ ăn uống và Phong cách sống Địa Trung Hải trong 10 năm qua) cho biết: “Nước ép rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, nó bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Tốt nhất bạn nên uống nước ép rau bina tươi. Đó là một thức uống rất tốt để dùng sau khi ngủ dậy và sau khi tập luyện".
3. Chống lại sự hình thành của tế bào ung thư
Cũng giống các loại rau lá xanh đậm khác, rau bina có chứa vitamin A, C, E và K. Đặc biệt, nó còn chứa rất nhiều carotenoid-chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và đóng vai trò ngăn chặn giai đoạn đầu của bệnh ung thư.
Rau bina có chứa nhiều folate. Đáng nói, một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng folate lớn có thể làm giảm nguy cơ polyp ruột kết từ 30 đến 40% so với việc ít tiêu thụ loại vitamin này. Nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn ít folate có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung và phổi.
4. Mắt bạn sẽ sáng khỏe hơn
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bạn cũng nhận được rất nhiều vitamin A từ rau bina, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
5. Da bạn sẽ sáng hồng, tươi tắn hơn
Khi thời gian trôi qua, làn da của bạn bắt đầu mất đi độ bóng, sáng và mềm mại. Theo thời gian, nó bắt đầu hình thành các nếp nhăn và các mảng tối.
Thay vì thử các loại kem chống lão hóa, mặt nạ đắt tiền, tại sao bạn không thử uống một ly nước ép rau bina mỗi ngày. Loại nước ép này có chứa nhiều chất chống oxy hóa vì thế giữ cho làn da của bạn mềm mại và đủ nước. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể chống lại tác hại của lão hóa mà không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào.
Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau bina đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh và tươi sáng hơn.
6. Ổn định đường huyết
Rau bina có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là có tác dụng giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, mỗi sáng bạn có thể tiêu thụ một cốc nước ép rau bina để ổn định đường huyết của mình.
7. Tránh nguy cơ loãng xương
Rau bina có chứa một lượng canxi, mangan và vitamin K dồi dào. Nguồn dinh dưỡng này rất quan trọng trong việc gìn giữ xương khỏe mạnh. Trong đó, canxi là thành phần quan trọng nhất.
Một số lưu ý khi tiêu thụ nước ép rau bina
- Nước ép rau bina chứa nhiều vitamin K có thể gây trở ngại cho tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu. Do đó, những người đang sử dụng loại thuốc này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa nước ép rau bina vào chế độ ăn uống của mình.
- Nước ép rau bina có thể gây khó chịu do đó cần tránh tiêu thụ quá mức.
- Nước ép rau bina không thể dùng thay thế bữa ăn.
- Người bệnh gút, bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ rau bina.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.