- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối nguy hiểm tiềm ẩn do nhiễm độc thủy ngân có trong các loại cá quen thuộc
Cá là nguồn thực phẩm tuyệt vời, giàu protein, omega-3 và các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, điều ít người biết là một số loại cá phổ biến có thể chứa thủy ngân, một kim loại nặng nguy hiểm có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Vì sao trong nhiều loại cá lại có thủy ngân?
Thủy ngân vốn có trong tự nhiên, nên một lượng nhỏ sẽ tồn tại trong biển và đại dương. Tuy nhiên, các hoạt động của con người như đốt than, khai thác vàng và sản xuất công nghiệp đã làm tăng đáng kể lượng thủy ngân thải ra môi trường nước. Các sinh vật thủy sinh, bao gồm cả cá, hấp thụ thủy ngân từ nước và thức ăn.
Thủy ngân có xu hướng tích tụ trong cơ thể sinh vật theo thời gian. Cá lớn ăn cá nhỏ hơn, và thủy ngân từ những con cá nhỏ sẽ tích tụ trong cơ thể cá lớn, dẫn đến nồng độ thủy ngân cao hơn ở các loài cá lớn và sống lâu.
Hàm lượng thủy ngân trong một số loại cá tích tụ nhiều theo thời gian. Ảnh: Gett Images
Ngoài ra, cũng có một số vi khuẩn trong môi trường nước có thể chuyển hóa thủy ngân vô cơ thành methylmercury, một dạng thủy ngân hữu cơ dễ hấp thụ và độc hại hơn đối với sinh vật. Khi cá lớn ăn những vi khuẩn đã nhiễm thủy ngân, thủy ngân sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể chúng.
Khi vào trong cơ thể, các phân tử thủy ngân hữu cơ sẽ gắn chặt với các protein trong mô cơ của cá và động vật có vỏ. Điều đáng nói là thủy ngân không hề bị phân hủy ngay cả khi chúng ta nấu chín cá và động vật có vỏ.
Nguy hiểm tiềm ẩn do nhiễm độc thủy ngân có trong cá
Nếu ăn nhiều cá và hải sản chứa thủy ngân trong thời gian dài, bạn có thể bị nhiễm độc thủy ngân, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tâm thần như rối loạn lo âu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, thậm chí chậm phát triển trí tuệ.
Ngoài ra, nhiễm độc thủy ngân còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây mất thăng bằng, run chân, co giật...đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi và trẻ em. Vì vậy, hãy cẩn trọng và đi khám ngay nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.
Hấp thụ quá nhiều thủy ngân, thường từ việc ăn cá nhiễm độc, có thể gây ra các vấn đề về não như trầm cảm, Alzheimer, và Parkinson. Thủy ngân tích tụ trong thận có thể gây rối loạn chức năng thận, cản trở quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể.
Hấp thụ thủy ngân trong thời gian dài khiến thận phải làm việc quá sức, dễ dẫn đến suy thận, làm thủy ngân càng khó đào thải và tích tụ nhiều hơn, gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, đau tim và cholesterol xấu cũng tăng cao nếu hàm lượng thủy ngân được hấp thụ ngày càng cao.
Nhiễm độc thủy ngân từ cá có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Shutter Stock
Dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân có trong cá
Triệu chứng ngộ độc thủy ngân có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc âm thầm trong thời gian dài, tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm và dạng thủy ngân. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền đặc biệt nhạy cảm với thủy ngân, cần hết sức lưu ý. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên chú ý:
Rối loạn thần kinh
- Cảm giác tê bì, ngứa ran ở tay, chân hoặc quanh miệng
- Khó phối hợp động tác, mất thăng bằng
- Suy giảm trí nhớ, khó tập trung
- Run tay chân, co giật cơ
- Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể
Rối loạn thị giác và thính giác:
- Mờ mắt, nhìn đôi, mất thị lực ngoại vi
- Ù tai, giảm thính lực
Rối loạn tiêu hóa:
- Buồn nôn, nôn mửa
- Đau bụng, tiêu chảy
Theo VOV.VN
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.