- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối quan hệ ít người biết giữa COVID-19 và bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em
Dù đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học nhưng cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn là 1 bí ẩn.
Chưa hết bàng hoàng bởi đại dịch COVID-19 thì chúng ta lại phải đối mặt với viêm gan cấp tính đang tấn công trẻ em trên toàn cầu. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, căn bệnh đáng sợ này đã ghi nhận 348 ca nhiễm và cướp đi sinh mạng của 11 trẻ em. Người phát ngôn của WHO - ông Tarik Jasarevic cho biết, các số liệu trên có thể chỉ là bề nổi của tảng băng chìm so với con số thực tế.
Ảnh minh họa (Nguồn: China News - Trung Quốc)
Trước nguy cơ bùng phát thành đại dịch, các nhà khoa học trên khắp thế giới bắt đầu lao vào nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, sau rất nhiều tranh cãi và giả thuyết được đặt ra thì nguyên nhân dẫn tới viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn là 1 ẩn số cần thêm nhiều thời gian mới có thể giải đáp.
Lúc đầu, các loại virus viêm gan được xếp hàng đầu trong diện tình nghi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) và WHO đều công bố không tìm thấy virus viêm gan A, B, C, D, E trong bất kỳ mẫu bệnh phẩm nào. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng làm mối liên hệ giữa COVID-19 với căn bệnh bí ẩn này được tranh luận sôi nổi.
WHO cảnh báo COVID-19 có thể là nguyên nhân gây bệnh
Có 2 giả thuyết phổ biến nhất về việc COVID-19 có liên quan đến nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ em. Đầu tiên là bệnh này được gây ra bởi 1 biến thể mới từ SARS-CoV-2. Thứ hai là vaccine COVID-19 là nguyên nhân hoặc tác động lớn đến việc khởi phát bệnh viêm gan cấp tính cho trẻ em.
Ảnh minh họa (Nguồn: China News - Trung Quốc)
Chuyên gia Philippa Easterbrook thuộc Chương trình viêm gan toàn cầu của WHO cũng đã có lập trường chính thức về vấn đề này. Bà cho biết, trong khi Adenovirus bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu thì mối liên hệ với COVID-19 cũng không thể loại trừ. WHO cũng cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó.
Cụ thể, các xét nghiệm đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với Adenovirus. Tuy nhiên cũng có tới 18% bệnh nhân dương tính với COVID-19. Đặc biệt, có nhiều trường hợp đồng thời nhiễm cả hai loại trên khi nhập viện.
Ảnh minh họa (Nguồn: China News - Trung Quốc)
Còn về nghi vấn tình trạng viêm gan là do tiêm vaccine COVID-19 thì không được nhiều nhà khoa học đồng tình. Bà Philippa Easterbrook nói: "Chúng tôi đã gửi bảng câu hỏi điều tra đến các nước có ca bệnh để tìm hiểu về mối liên hệ với thực phẩm nào đó chẳng hạn. Và quan trọng, không có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ với vaccine ngừa COVID-19, vì phần lớn trẻ em mắc viêm gan còn nhỏ tuổi (dưới 5 tuổi) và không được tiêm vaccine COVID-19".
Anh hiện đang dẫn đầu một loạt nghiên cứu toàn diện về di truyền học ở những em nhỏ mắc bệnh, phản ứng miễn dịch, virus cũng như như nghiên cứu về dịch tễ sâu hơn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, họ không xác định được bất kỳ yếu tố nguy cơ nào liên quan tới hoạt động đi lại, ăn kiêng, tiếp xúc hóa chất hay các yếu tố nguy cơ khác có thể giải thích cho sự bùng phát bệnh này. Vì vậy, dự kiến các nghiên cứu trong tuần tới sẽ tập trung tìm hiểu về những lần phơi nhiễm và mắc COVID-19 ở các ca bệnh.
Theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.