- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn bình dân được xem là "thịt" thực vật có dinh dưỡng cao: Bạn đã biết cách ăn đúng?
Đậu phụ được xem là món "thịt" có nguồn gốc thực vật vì hàm lượng chất dinh dưỡng được đánh giá rất cao. Nên ăn thế nào và số lượng bao nhiêu là tốt nhất? Đây là câu trả lời.
Đậu phụ được xem là món "thịt" có nguồn gốc thực vật vì hàm lượng chất dinh dưỡng được đánh giá rất cao. Nên ăn thế nào và số lượng bao nhiêu là tốt nhất? Đây là câu trả lời.
Đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật
Đậu phụ là một món ăn bình dân và phổ biến được làm từ hạt đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có nhiều cách chế biến đậu phụ khác nhau nhưng phần lớn là đậu phụ miếng dài, mềm, thơm và béo ngậy.
Mặc dù đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật nhưng nhiều người lại chưa biết hết được những lợi ích tuyệt vời của nó. Món ăn này có thể cung cấp rất nhiều protein chất lượng cao và hàm lượng canxi phong phú.
Mặc dù đậu phụ chủ yếu cung cấp cho cơ thể nguồn protein thực vật, nhưng giá trị dinh dưỡng của protein này được cho là gần bằng với protein động vật, vì vậy nó cũng là một loại protein chất lượng cao.
Mỗi 100 gram Đậu phụ có thể cung cấp tương ứng từ 6,2 - 12,2 gram protein. Đối với nguồn dinh dưỡng canxi, hàm lượng trong đậu phụ tương đương 116 - 138 mg/100 g.
Người lớn bình thường nếu ăn 200 gram đậu phụ mỗi ngày có thể nhận được ít nhất một phần năm lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (người có độ tuổi từ 18-49: 800 mg/ngày, nhóm người trên 50 tuổi: 1000 mg/ngày).
Ngoài protein và canxi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một tỷ lệ axit béo không bão hòa tương đối cao trong đậu phụ, và hàm lượng phospholipids và vitamin E cũng rất phong phú.
Không những thế, đậu phụ chứa nhiều thành phần khác cũng rất có lợi cho sức khỏe, như isoflavone đậu nành, phytosterol, oligosacarit đậu nành, v.v ...
Những thành phần này nếu được bổ sung hợp lý sẽ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, loãng xương và cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Đây chính là món ăn có vai trò tích cực trong việc nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Nên ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia trong tài liệu Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc, mỗi người nên ăn khoảng từ 25 gram - 35 gram đậu nành và các loại hạt mỗi ngày.
Dựa trên protein được cung cấp, 50 gram đậu nành tương đương với 280 - 350 gram đậu phụ thành phẩm. Khoảng 25 gram - 35 gram đậu nành nguyên hạt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.